7 điều hoang đường trong ảo hoá cho doanh nghiệp Phần 2

24/07/2014

tiếp phần 1

Hoang đường thứ hai: Ảo hoá làm năng suất hệ thống giảm đi đột ngột.

 ảo hoá cho doanh nghiệp Phần 2

thực tế là ngày nay, hiếm khi nguồn lực thiết bị của các máy chủ hiện đại được dùng đến 100%. Kết quả là, một phần đông thiết bị ở trong tình trạng “ngủ chợp chờn”. Điều đó đặc biệt đặc trưng cho các máy chủ kiểm soát tên miền, DNS, các  vận dụng phòng chống virus hội tụ v.v…Cung cấp cho từng dịch vụ này một máy chủ vật lý riêng là không hợp lý.Vì vậy, hoàn toàn có thể chuyển vài dịch vụ lên những máy chủ ảo tương ứng và hội tụ chúng vào hệ thống host tại một máy chủ thiết bị mà không bị hao phí năng suất. Trong khi đó, cần đề phòng các giải pháp không ngờ. Ở bất kỳ giải pháp nào cũng có “trần” tốc độ và trần tốc độ này cũng hiện diện ở hệ thống ảo hoá cụ thể. vì vậy, khi khai triển máy ảo, nhất thiết phải test tốc độ vận hành ứng dụng vừa khai triển rồi mới tiến hành khai triển máy chủ ảo tiếp theo lên cùng một hệ thống host. Với mỗi máy ảo, cần bổ sung 20% nguồn lực mà nó chiếm giữ để tương trợ và cũng phải thêm một tí nguồn lực nào đó nữa để “nuôi sống” hệ thống host.

Cấp thiết bị chuyên dùng

Hoang đường thứ ba: Cần có thiết bị đặc biệt như là hệ thống blade, các máy chủ chuyên dụng kiểu như IBM x3850 v.v…

Nguồn cội của những ngộ nhận này phát xuất từ những hội thảo, trình chiếu của các nhà sản xuất thiết bị có thương hiệu lừng danh kiểu như HP, IBM. Tại những lần giới thiệu đó, họ luôn gán thêm dòng mác “dùng cho ảo hoá” vào các thiết bị thường ngày, tỉ dụnhững hệ thống máy chủ phiến (blade systems). Điều này còn diễn ra do các tiền đề được nêu không chuẩn xác.thí dụ, “Những giải pháp đắt tiền đã được “nhúng vào” ảo hoá thì chúng sẽ thuận lợi và đơn giản hơn”… Nhưng, thực tiễn, khai triển các máy tính ảo có thể theo cách nào cũng đuợc tuỳ thuộcvào việc máy chủ thiết bị có “kéo” nổi không.

Chỉ có những hạn chế như sau: các chương trình hypervisor hiện đại (mà hệ thống host ảo hoá được triển khai trên đó) có thể không tương trợ một vài thiết bị.Bình thường, những vấn đề này liên quan đến các bộ kiểm soát RAID và các adapter mạng. Có cả các mẹo để vượt qua các vấn đề này. ví dụ, có thể tổ chức RAID (phương thức lưu trữ – ND) theo chương trình hay bổ sung card mạng, hypervisor thích hợp. Trong khi đó, trên cơ sở của chiếc máy chủ HP G4 cũ kỹ, không cần có thêm bổ sung nào, người ta vẫn có thể khai vài máy ảo,tiết kiệmđược trong vụ này cả chỗ kê máy lẫn tiền mua máy chủ bổ sung.

>>>Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng dịch vụ máy chủ VDO

Hoặc tốt hoặc miễn phí

Hoang đường thứ tư: Theo nguyên lý càng ít càng tốt thì phần mềm tốt cho ảo hoá là loại phải trả tiền và rất đắt đỏ vì “miếng phô mai miễn phí thường chỉ có trong chiếc bẫy chuột”.

Thực tìnhmọi thứ lại hoàn toàn trái lại. Những sản phẩm miễn phí như VMware ESXi, Citrix XenServer cũng như Windows 2008 Standard (64 bit) Hyper-V Core về thực chất là những “phiên bản nhỏ” của các sản phẩm thương mại ứng. Trong khi đó, trong chúng cũng có những thứ như bản trả tiền, cùng một nguyên lý vận hành, cùng một định dạng máy ảo. Cùng với thời kì, khi doanh nghiệp lớn mạnh và phát triển hạ tầng CNTT đủ lớn, họ có thể chuyển lên dùng các bản phải trả tiền (mà không phải dừng các vận dụng để cài đặt mới). So sánh những khả năng của các giải pháp miễn phí và trả tiền, có thể thấy các chức năng căn bản như Hypervisor, thiết bị chuyển đổi, làm việc cùng nhiều loại bể chứa dữ liệu, khả năng  chuyển dịch máy ảo giữa các host-server mà không phải dừng dịch vụ đều sẵn có mà không phụ thuộc vào phiên bản miễn phí hay trả tiền.

Trông rắc rối vậy mà chẳng có gì khó cả…

 ảo hoá cho doanh nghiệp Phần 2

Khó phục vụ

Hoang đường thứ năm: việc này khó.

Trênthực tiễn, hầu như mọi công cụ ảo hoá đương đại đều có giao diện đồ hoạ tuyệt vờicùng với các công cụ quản lý trực giác, “cho mọi khẩu vị”. Thay vì phần nhiều các thao tác trước đây phải vào trực tiếp máy chủ tỉ dụ, tăng dung lượng bộ nhớ hoặc bổ sung bộ vi xử lý thứ hai…), người quản trị hệ thống nay có thể không cần ra khỏi vị trí làm việc mà điều khiển từ xa với điều kiện máy chủ mà anh ta phục vụ cũng phải ảo hoá rồi.

Không tin tưởng

 Hoang đường thứ sáu: Ảo hoá thì không tin tưởng

Đúng là khi công việc của hệ thống host bị đứng do lỗi phần mềm hay lỗi thiết bị, sẽ có sự ngắt quãng vận hành của vài máy ảo được cài trên đó. Nhưng, thí dụ sau đây cho phép người ta không cần lo lắng. Một công ty có 250 người làm. Hệ thống ảo hoá xây dựng trên cơ sở kết hợpcủa các hệ điều hành như Linux CentOS 5.2 và VMware Server trên nền máy chủ Intel SR1500PAL, 2 bộ vi xử lý Intel Xeon 3.2/900, 4GB RAM, 2xHDD 36GB RAID1 và 4xHDD 146GB RAID10 tổng cộng dung lượng chung 292GB. Người ta đã khai triển 4 máy ảo:

 • Máy chủ thư điện tử Postfix trên hệ điều hành FreeBSD (Unix). Để nhận thư, người dùng cuối dùng giao thức POP3
 • Proxy-Server Squid trên cùng hệ thống FreeBSD đó
 • Máy chủ ảo kiểm soát tên miền, DNS, DHCP trên cơ sở Windows 2003 Server Standard Edition
 • Máy trạm điều hành trên nền Windows XP cho mục đích công vụ.

Giải pháp rất thành công, vận hành {liên tục|liên tiếp}, không hề ngắt quãng. Cũng không có chuyện “rớt năng suất”. Rủi ro có thể có sẽ được bù trừ bởi thời kì hồi phục ngắn (với đăng ký sẵn có bản sao lưu đầy đủ hệ thống máy ảo); việc vực dậy hoàn toàn hệ thống chỉ mất trung bình 20 phút.

Những máy chủ ảo hoá hiện đại như VMware và Citrix XenServer nói chung đều làm việc theo nguyên lý bare metal, tức làcài đặt thẳng lên máy. Hạt nhân của những hệ thống này được xây dựng trên cơ sở Unix, rất tin tưởngvà rất hiếm khi bị virus tiến công. Đây là các hệ thống rất tiết kiệmvà tối ưu về code đã được lược bỏ mọi thứ thừa. liên quan đến độ tin cậycủa thiết bị, do tiết kiệmđược số lượng máy chủ, hoàn toàn có thể mua giải pháp thiết bị tốt và tin tưởngđể có thể không phải bận lòngđến chúng trong thời kì dài. bởi thế,với giải pháp hoạch định một cách hiểu biết vận dụng công nghệ ảo hoá, doanh nghiệp sẽ không phải đau đầu nhiều như khi mua hàng đống máy chủ giá rẻ  rồi cài đặt theo cách cũ.

Không có nhân sự

Hoang đường thứ bảy: Khó tìm chuyên gia ảo hoá.

Đúng là rất khó tìm chuyên gia CNTT giỏi. Và, các hệ thống ảo hoá trong trường hợp này cũng không là ngoại lệ. Trong khi đó, phần lớn sản phẩm từ các nhà sản xuấtnhư VMware, Citrix và Microsoft đều được kèm theo tài liệu rất rõ ràng. Các hội nghị, hội thảothường xuyên được tổ chức, ở đó có thể bàn luận trực tiếp với các chuyên gia đại diện cho các hãng và nhà tích hợp hệ thống lớn, chỉ cần có nhu cầu.Đương nhiên, sẽ là nông nổi nếu cho sinh viên làm quản trị một hệ thống ảo hoá phức tạp.Bây giờ số quản trị mạng chuyên nghiệp có kỹ năng xây dựng các hệ thống ảo hoá không ít nữa.

Như vậy, các hệ thống ảo hoá hiện đại, trong đó có ảo hoá máy chủ hoàn toàn có thể sống tốt trong môi trường của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho phép nâng cao tính ổn định của hệ thống và tiết kiệm

Liên hệ tới công ty VDO để tìm hiểu thêm các sản phẩm cũng như dịch vụ về máy chủ, máy trạm, thuê hosting giá rẻ, các giải pháp hệ thống cho doanh nghiệp,…theo địa chỉ sau:

Công ty cổ phần VDO

 • VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Tel: 024 7305 6666
 • VPGD HCM: Lầu 4, Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh. – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
 • Tel: 028 7308 6666
 • Hotline: 1900 0366
 • Email: [email protected]
 • Website: https://superworkstation.vn

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0