AMD Opteron 6300, vi xử lí 16 nhân cho máy chủ

31/12/2012

AMD vừa công bố ra thị trường vi xử lí dành cho máy chủ Opteron AMD Opteron 6300, vi xử lí 16 nhân cho máy chủ

Theo Phó chủ tịch bộ phận tiếp thị và phát triển kinh doanh John Williams của AMD cho biết: “Chip Opteron mới có tên mã Abu Dhabi, hứa hẹn cung cấp hiệu năng làm việc nhanh hơn 40% so với tiền nhiệm cách đây 1 năm là Opteron 6200 có tên mã Interlagos cũng có 16 lõi. Tùy thuộc vào công việc, hiệu suất làm việc có thể tăng thấp nhất là 7%. Chíp Opteron 6300 có tốc độ xung nhịp từ 1,8 GHz đến 3,5 GHz, và vi xử lí sẽ nhanh hơn khi triển khai trên các máy ảo. AMD sẽ nhảy vào trận chiến với các đối tác ảo hóa như Red Hat và Microsoft nhằm cải thiện hiệu suất công nghệ ảo hóa”.

Các chíp được thiết kế dành cho các máy chủ chạy các đám mây công cộng và tư lõi, hướng đến các ứng dụng doanh nghiệp như cơ sở dữ liệu và các chương trình phân tích. Chúng có thể làm việc trên các máy chủ với 2 hoặc 4 socket của HP, Dell, Cray, Silicon Graphics và những công ty khác.

Mục tiêu của AMD là phối hợp và kết hợp khả năng của vi xử lí x86 với ARM, tạo ra các vi xử lí đa lõi liên kết với nhau qua một giao thức kết nối có tên gọi là Freedom Fabric có thể làm việc với cả 2 kiến trúc này.

Nhu cầu đối với các máy chủ nhỏ gọn

Các công ty như Facebook và Google mua rất nhiều máy chủ, đặc biệt đang có sự chú ý đến vi xử lí ARM trên các máy chủ nhỏ gọn nhằm tiết kiệm điện năng và đáp ứng cho hoạt động tìm kiếm và mạng xã hội.

Williams thừa nhận rằng AMD đang cố gắng để mang lại cho khách hàng của mình một kiến trúc gần gũi hơn và trong tương lai sẽ là sự kết hợp của cả ARM và x86 trong các hệ thống máy chủ. Tuy nhiên, việc gia nhập vào nền tảng ARM có thể khiến công ty mất một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ARM, AMD cũng đang nỗ lực vào chip Opteron x86 của mình khi Opteron 6200 đang được Bộ Năng lượng Mỹ lựa chọn sử dụng cho siêu máy tính 20 petaflop trong Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Tennessee. Vi xử lí Opteron 6300 được sử dụng trong một siêu máy tính sẽ được cài đặt tại các trường Đại học ở Ấn Độ vào năm tới.

Chip Opteron có lõi Piledriver được AMD sử dụng trong các vi xử lí Trinity trên laptop và máy tính để bàn. Lõi Piledriver dựa trên lõi Bulldozer xuất hiện trên Interlagors, nhưng lõi mới cung cấp hiệu suất tốt hơn. Chip mới được tinh chỉnh để cung cấp hiệu suất xử lí Java tốt hơn, và các gói phần mềm được chuẩn bị tốt hơn cho Piledriver so với tiền nhiệm của mình. Lõi Bulldozer được coi là sự thất vọng trong các thử nghiệm về hiệu suất làm việc so với dự kiến của AMD.

Chip Opteron 6300 có tính tương thích ngược và công ty đã quyết định gắn bó với 16 lõi nhằm ổn định socket làm việc. Theo Williams thì nếu chuyển sang công nghệ 20 lõi, người dùng có thể phải xem xét đến vấn đề cân bằng xung quanh bộ nhớ và khả năng xử lí của nó.

Thông số kĩ thuật của Opteron 6300

Vi xử lí mới hỗ trợ chuẩn PCI-Express 2.0, trong khi chip dành cho máy chủ của Intel đã chuyển sang PCI-Express 3.0 nhanh hơn. PCIe-3.0 có khả năng cung cấp tốc độ di chuyển dữ liệu là 8 GT/s so với 5 GT/s của chuẩn trước đó.

Các thành viên ra mắt trong lần này, bao gồm Opteron 6386 SE có xung nhịp 2,8 GHz nhưng có thể ép xung lên 3,5 GHz, sử dụng TDP 145 watt với giá bán 1392 USD. Opteron 6380, 6378 và 6376 sử dụng TDP 115 watt, có tốc độ xung nhịp 2,3 GHz và 2,5 GHz nhưng có thể ép xung lên đến 3,2 GHz và 3,4 GHz với mức giá 1088 USD. Trong khi đó, Opteron 6366 HE có xung nhịp 1,8 GHz, hỗ trợ ép xung lên đến giá 3,1 GHz, sử dụng điện áp TDP 85 watt và được bán với giá 575 USD.

Ngoài ra, công ty cũng công bố 2 vi xử lí 8 lõi Opteron 6300 có giá khởi điểm 293 USD và 1 vi xử lí 4 lõi có giá khởi điểm từ 501 USD.

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0