AMD ra mắt vi xử lý Opteron 6300 cho dòng máy chủ

31/12/2012

Nhà sản xuất chip máy tính AMD vừa ra mắt sản phẩm vi xử lý Opteron 6300 Series trên nền tảng Piledriver mới nhất dành cho máy chủ. Chip mới của AMD hứa hẹn cho hiệu năng cao hơn 24% so với dòng Opteron 6200 trước đây. Opteron 6300 cũng hứa hẹn tiêu thụ ít điện năng hơn, giúp cho các server chạy mát hơn cũng như tiết kiệm chi phí tiền điện.

AMD ra mắt vi xử lý Opteron 6300 cho dòng máy chủ, Opteron 6300 Series cho tốc độ xung nhịp mặc định cao nhất là 3,5 GHz nhưng có thể ép xung lên 3,8 GHz nhờ chế độ Turbo CORE mode. Chip mới cho server của AMD có các phiên bản 4, 6, 8, 12, và 16 nhân với mức tiêu thụ điện (TDP) từ 85W (model cấp thấp 6366 HE) đến 140W với model cao cấp 6386 S (16 nhân, tốc độ 2,8 GHz). “Hậu bối” của 6200 hỗ trợ tới 4 kênh bộ nhớ 1866 MHz. AMD cho biết 6300 Series là vi xử lý x86 duy nhất hoạt động được với bộ nhớ điện áp thấp (1,25v); cho phép cắm tối đa 12 thanh RAM với tổng bộ nhớ lên tới 384 GB.
AMD không chỉ phát triển vi xử lý x86 cho dòng máy chủ. Hãng gần đây xác nhận đang phát triển các vi xử lý máy chủ trên nền ARM 64-bit. Như vậy, AMD sẽ là công ty đầu tiên cung cấp các giải pháp ARM 64-bit và x86 dành cho thị trường server.

Động thái này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với những bộ xử lý máy chủ 64-bit tiết kiệm năng lượng hơn. Bộ xử lý nền ARM 64-bit đầu tiên của AMD sẽ là AMD Opteron, dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2014.
Theo thông cáo báo chí, sự gia tăng số thiết bị di động và các mô hình kinh doanh mới đã gây áp lực lên cơ sở hạ tầng máy chủ của nhiều trung tâm dữ liệu. AMD cho biết, thị trường đang tích cực tìm cách để tăng hiệu quả đồng thời giảm chi phí sở hữu. Các bộ xử lý nền ARM là lý tưởng cho xử lý song song, khiến chúng trở thành sự lựa chọn tốt hơn so với giải pháp dùng CPU nhiều lõi.
CEO Warren East của ARM nói, “bằng cách hợp tác với ARM, AMD là có thể tận dụng danh mục đầu tư sở hữu trí tuệ của mình với các lõi bộ xử lý ARM 64-bit để xây dựng những giải pháp tính toán tiết kiệm năng lượng, đáp ứng nhu cầu và chuyển đổi của ngành công nghiệp”. Chủ tịch và CEO Rory Read của AMD cũng khẳng định, AMD sẽ dẫn đầu ngành công nghiệp nhờ sớm chấp nhận các bộ xử lý 64-bit tiết kiệm năng lượng hơn.
Tham khảo: Slashgear, PCWorld Vietnam
AMD ra mắt vi xử lý Opteron 6300 cho dòng máy chủ
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.