ARM công bố các bộ xử lý 64-bit đầu tiên

1/01/2013

Hôm thứ Ba 30/10/2012, ARM đã giới thiệu các thiết kế bộ xử lý ARM công bố các bộ xử lý 64-bit đầu tiên của mình: dòng Cortex-A50. ARM vẫn đang cố gắng duy trì sự thống trị của mình trong phân khúc điện thoại thông minh, máy tính bảng trong khi tìm cách đuổi theo Intel trong phân khúc máy chủ.

Các bộ xử lý mới Cortex-A57 và A53, có thể xuất hiện trong máy chủ và điện thoại thông minh trong hoặc sau năm 2014.

Các bộ xử lý ARM mới, Cortex-A57 và Cortex-A53, cung cấp hiệu suất cao hơn, có mức công suất bằng hoặc thấp hơn so với những bộ xử lý ARM ngày nay, giám đốc sản phẩm Ian Forsyth của ARM cho biết. Hiệu suất được cải thiện là điều quan trọng với các thiết bị di động (xử lý những ứng dụng như video) và máy chủ (xử lý số lượng giao dịch web ngày càng tăng).

Quan trọng hơn, những bộ xử lý 64-bit cho phép hỗ trợ một loạt khả năng phần cứng mới (bao gồm nhiều bộ nhớ hơn). Các bộ xử lý mới tăng cường hỗ trợ ảo hóa, sửa lỗi, khả năng bảo mật và hiệu suất dấu chấm động tốt hơn, Forsyth nói. Những thiết kế bộ xử lý mới sẽ cung cấp một loạt khả năng, tính năng mới cho các thiết bị di động, máy chủ đồng thời cân bằng giữa hiệu suất với điện năng tiêu thụ.

Nguồn ảnh: AnandTech.com

Cortex-A57 thuộc dạng “lõi lớn” được nhắm tới máy chủ, máy tính bảng hiệu suất cao và “siêu điện thoại”, Forsyth nói. Bộ xử lý Cortex-A57 có thể cung cấp hiệu suất gấp đến 3 lần so với các bộ xử lý ARM hiện tại mà vẫn có cùng mức điện năng tiêu thụ. Tùy thuộc vào tốc độ và số lượng lõi của chip, Cortex-A57 cũng có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các bộ xử lý ARM hiện tại.

Theo ông Forsyth, ngay bây giờ Cortex-A57 có thể được cấu hình với tối đa 16 lõi và sẽ có nhiều lõi hơn cho các máy chủ trong tương lai.

Cortex-A53 có lõi nhỏ, cung cấp cùng hiệu năng như bộ xử lý Cortex-A9 được sử dụng trong nhiều điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày nay, Forsyth nói. Tuy nhiên, lõi Cortex-A53 nhỏ hơn 40% trong thiết kế, có thể cho phép tạo ra những chip nhỏ gọn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Bộ xử lý Cortex-A53 có thể được dùng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Các bộ xử lý Cortex mới dựa trên kiến trúc ARMv8, được công bố hồi  tháng 10/2011. Các chip mới thuộc thế hệ kế tiếp của bộ xử lý Cortex-A15 của ARM.

ARM công bố các bộ xử lý 64-bit đầu tiên
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.