Bí mật ẩn sau 5 hệ thống siêu máy chủ quan trọng nhất thế giới

19/07/2017

Kỷ nguyên số đang phát triển không ngừng, mỗi con người chúng ta đều có ít nhất một tài khoản email, hay một kho lưu trữ số cá nhân nào đó, tất cả chúng đều là một dạng của điện toán đám mây.Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng cạch trần bí mật ẩn sau 5 hệ thống siêu máy chủ quan trọng nhất thế giới nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cá nhận của người dùng Internet toàn cầu.

Hệ thống siêu máy chủ  của Facebook

Đây chính là nơi mà tất cả những “like” cũng như hình ảnh, video, và những dòng tâm sự cá nhân của bạn được lưu giữ. Được trang bị bởi hệ thống điện năng mặt trời, trung tâm dữ liệu của Facebook là một trong những trung tâm máy chủ sử dụng điện năng tiết kiệm và hiệu quả nhất hành tinh. Ngoài ra, Facebook còn trang bị cho trung tâm dữ liệu của mình hệ thống quạt làm mát hơi nước khổng lồ, đủ sức làm dịu 180.000 máy chủ luôn hoạt động hết công suất. Với trung tâm dữ liệu này, Facebook luôn rất tự tin trong việc làm hài lòng hơn 900 triệu tín đồ của mình.

Google, Council Bluffs, Iowa

Người khổng lồ tìm kiếm còn sở hữu hệ thống lưu trữ dữ liệu khủng khiếp hơn Facebook nhiều lần, với tổng số 6 trung tâm trải dài trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Tất cả chúng được kết nối với nhau bằng hệ thống cáp quang có tốc độ cao gấp 200.000 lần chuẩn dân dụng thông thường. Tất cả những kết quả tìm kiếm, các từ khóa, hay video người dùng tải lên Youtube đều được lưu lại cẩn thận. Google cho biết, mỗi thông tin người dùng tải lên đều được lưu đồng thời ít nhất thành 2 bản tại các máy chủ khác nhau để đề phòng sự cố.
Bên trong trung tâm dữ liệu của Google

IBM Watson, Yorktown Heights, New York

Được tạo nên từ 10 cụm máy chủ độc lập, mỗi cụm lại cấu thành từ 10 máy chủ IBM Power 750 với hai hệ thống làm mát, Watson không chỉ là một kho lưu trưc dữ liệu mà còn là một hệ thống siêu máy tính với trí thông minh nhân tạo tuyệt vời. IBM cho biết, siêu máy tính của họ thậm chí còn có thể giao tiếp với con người bằng ngôn ngữ thông thường chứ không chỉ hệ thống code mã hóa truyền thống. Với 16TB bộ nhớ RAM, Watson có khả năng trả lời gần như mọi câu hỏi học búa nhất. IBM hiện cũng đang phát triển một hệ thống giao diện người dùng trên nền web để giúp người dùng có thể kết nối với Watson.
Bên trong trung tâm dữ liệu của IBM
>>> Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chí cần có của một chỗ đặt máy chủ chất lượng

Interxion, East London

Đây được cho là kho dữ liệu trực tuyến – hệ thống siêu máy chủ bảo mật tốt nhất hành tinh, nơi cất giữ những thước phim bí mật. Interxion sử dụng hệ thống quét sinh học để truy cập, ngoài ra còn có những loại cửa bảo hiểm, mà bạn vẫn thấy trong các phim hành động. Theo đó, chỉ có một cửa ra và một cửa vào, và đồng thời, nó chỉ cho phép 1 người duy nhất được phép ở trong phòng server tại 1 thời điểm. Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy hài lòng thì Interxion còn cung cấp thêm dịch vụ cao cấp có tên là “Private Zone”. Nó cho phép người dùng thiết kế riêng các phương pháp bảo mật, thậm chí bạn có thể đến ngủ tại đây buổi đêm nếu muốn.
Kho dữ liệu trực tuyến bảo mật tốt nhất hành tinh

Microsoft, Dublin, Republic of Ireland

Trung tâm máy chủ của Microsoft tại Ireland là nơi người dùng Châu Âu và Trung Đông lưu trữ các thông tin khi dùng những dịch vụ như Windows Azure, Windows Live và Xbox Live. Microsoft đã rất chịu chơi khi bỏ tiền tậu hẳn khu đất rộng 303.000 feet vuông tại khu trung tâm thủ đô Dublin làm địa điểm tọa lạc cho đại bản doanh dữ liệu của mình. Để phục vụ cỗ máy khổng lồ này, cần có một nguồn cấp điện với công suất lên đến 22 Megawatt. Đây cũng là trung tâm tiếp nhận xử lý gần 2,5 tỷ câu hỏi mà người dùng nhờ Bing “tư vấn” mỗi tháng.
Trung tâm máy chủ của Microsoft tại Ireland
Đến đây bạn đã biết Bí mật ẩn sau 5 hệ thống siêu máy chủ quan trọng nhất thế giới là gì chưa nào? Cùng VDO – đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ chất lượng tìm hiểu chi tiết hơn về các trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp ở những bài viết tiếp theo nhé!
Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0