Các cách bảo vệ máy chủ hiệu quả nhất hiện nay

7/09/2017

Trong thời đại hiện nay, đa số mọi doanh nghiệp đều sở hữu cho mình một hệ thống máy chủ với những phương thức khác nhau. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng biết cách bảo vệ máy chủ hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đâ, VDO sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về lĩnh vực này. Giúp máy chủ hoạt động an toàn và bảo mật nhất.

Các cách bảo vệ máy chủ hiệu quả nhất hiện nay

Các cách bảo vệ máy chủ hiệu quả nhất hiện nay

Tuyển tập các cách bảo vệ máy chủ hiệu quả nhất

Để bảo vệ máy chủ  hiệu quả nhất, điều đầu tiên bạn cần làm là đặt máy chủ của mình tại những Data center chất lượng hàng đầu. Sự lựa chọn tối ưu nhất là đến với các đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ chất lượng. Bởi đó là nơi tốt nhất bạn có thể yên tâm khi thuê chỗ đặt máy chủ. Thông thường, các đơn vị cung cấp máy chủ uy tín sẽ có nhưng địa điểm đặt máy chủ đảm bảo an toàn nhất cho người dùng, không lo đánh cắp hay mất mát dữ liệu trong toàn bộ quá trình sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo một số phương pháp dưới đây.

Tăng cường hệ điều hành

Các cách bảo vệ máy chủ hiệu quả nhất hiện nay

Các cách bảo vệ máy chủ hiệu quả nhất hiện nay

Mỗi máy chủ có một hệ thống điều hành và do đó dễ bị xâm phạm trong hệ điều hành. vày hầu hết các trường hợp, hệ điều hành không được mặc định định cấu hình để bảo mật tối đa, bởi thế điều quan trọng là bạn phải tăng cường hệ điều hành mà bạn sử dụng trên các máy chủ của bạn. Bạn nên loại bỏ bất kỳ dụng cụ và tiện ích không cấp thiết  và cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành của bạn như các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng bảo mật mới đang cung cấp.

Mã hóa và xác thực

Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp của bạn, bạn có thể có một số loại máy chủ khác nhau. Đó là một ý tưởng tốt để phân bổ mỗi máy chủ cho một mục đích cụ thể, vì chưng các máy chủ web và máy chủ email sẽ được truy cập từ bên ngoài doanh nghiệp của bạn, do đó hãy dùng chúng với các máy chủ công cộng. Máy chủ tập tin hoặc cơ sở dữ liệu có thể chứa dữ liệu được bảo mật và có thể được phân bổ như các máy chủ riêng. Trong thực tế, bạn cũng có thể muốn coi xét việc cài đặt điều khiển truy cập, bao gồm cả việc mã hóa tất tật các phiên đăng nhập. Mã hóa ở cấp độ máy chủ cũng là một cách an toàn hơn cho các tin nhắn trực tiếp IM. Bằng cách dùng một máy chủ IM được mã hóa, bạn có thể làm cho các tin nhắn không thể đọc được bởi các tin tặc hoặc bất cứ ai cố can thiệp vào tin nhắn trong quá trình truyền tin.

Máy chủ VPN
Hạn chế tiếp cận

Hãy thêm một lớp bảo mật cho máy chủ của bạn bằng cách chỉ cho phép truy cập với những người đăng nhập với tên người dùng và mật khẩu. Bằng cách thiết lập chính xác, bạn có thể giám sát truy cập máy chủ và hạn chế quyền truy cập tập tin cho người dùng mà bạn chọn. Giám sát thường xuyên các bản ghi và bảo trì các tập tin của bản ghi có thể giúp phát hiện ra các hoạt động bất thường. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm rà lỗ hổng thường xuyên quét máy chủ của bạn để xác định nếu có bất kỳ hoạt động đáng ngờ, và sau đó có hành động thích hợp để sửa bất kỳ vấn đề gì.

Bảo vệ dữ liệu và sao lưu máy chủ

Vì các máy chủ lưu trữ một lượng lớn thông báo, bảo vệ máy chủ cũng như các dữ liệu của nó là rất quan yếu. Bạn nên đặt các thiết bị máy chủ của bạn ở một vị trí an toàn và chỉ cho phép người được chỉ định  truy cập.

Bảo vệ dữ liệu và sao lưu máy chủ

Bảo vệ dữ liệu và sao lưu máy chủ

Ngoài ra, bạn cần phải có một kế hoạch đề phòng cho máy chủ của bạn để bảo vệ dữ liệu của bạn. Bằng cách sao lưu các dữ liệu máy chủ ở một địa điểm từ xa, bạn sẽ được bảo vệ trong trường hợp có bất kỳ thiệt hại vật lý nào cho các máy chủ của bạn. Bảo vệ dữ liệu liên tục là một tuyển lựa phòng ngừa để bảo vệ máy chủ của bạn liên tục, do đó bạn có thể bình phục bất kỳ mất mát dữ liệu nào một cách chóng vánh hơn.

Như vậy, VDO đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các cách bảo vệ máy chủ hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng hệ thống của bạn sẽ được bảo mật tốt nhất sau khi đọc bài viết này. VDO sẽ luôn là người bạn đồng hành cũng như những chiến hữu giúp bạn chống lại những tác động bên ngoài có mục đích tấn công hệ thống server để lấy cắp thông tin của khách hàng.

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0