Cài đặt ntp server trong RHEL / CentOS 7

19/07/2017

Giao thức Thời gian Mạng – NTP- là một giao thức chạy trên cổng 123 UDP  cho phép máy tính đồng bộ hóa thời gian qua mạng trong một khoảng thời gian chính xác. Trong khi thời gian đang trôi qua, máy tính đồng hồ nội bộ có xu hướng trôi dạt có thể dẫn đến các vấn đề thời gian không phù hợp, đặc biệt là trên các máy chủ và máy khách  hoặc nếu bạn muốn tái tạo nguồn tài nguyên máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu.

Bài này sẽ hướng dẫn  bạn có thể cài đặt ntp server trong RHEL / CentOS 7  và tự động đồng bộ hóa thời gian với các công ty địa lý gần nhất về vị trí máy chủ của bạn bằng cách sử dụng danh sách NTP Public Pool Time Servers.

cài đặt ntp server

Cài đặt máy chủ NTP trong CentOS và RHEL 7

Cài đặt ntp server trong RHEL / CentOS 7:

Bước 1: Cài đặt và cấu hình daemon NTP

Gói máy chủ NTP được cung cấp theo mặc định từ kho chính thức CentOS / RHEL 7 và có thể được cài đặt bằng cách phát hành lệnh sau:

cài đặt ntp server

Cài đặt NTP Server

Sau khi máy chủ được cài đặt, trước tiên hãy vào NTP Public Pool Time Servers chính thức , chọn khu vực Continent của bạn , nơi máy chủ nằm trên cơ thể, sau đó tìm kiếm vị trí Quốc gia của bạn và một danh sách các máy chủ NTP sẽ xuất hiện.

cài đặt ntp server

NTP Pool Server

Sau đó mở tập tin cấu hình daemon NTP để chỉnh sửa, bình luận danh sách mặc định của Servers công cộng từ dự án pool.ntp.org và thay thế nó bằng danh sách cung cấp cho quốc gia của bạn như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

cài đặt ntp server

Định cấu hình NTP Server

Hơn nữa, bạn cần phải cho phép các máy khách từ mạng của bạn đồng bộ hóa thời gian với máy chủ này. Để thực hiện việc này, hãy thêm dòng sau vào tệp tin cấu hình NTP, tại đó điều khiển tuyên bố hạn chế , mạng nào được phép truy vấn và đồng bộ thời gian – thay thế các IP mạng.

cài đặt ntp server

Các báo cáo notraped nomodify cho thấy rằng khách hàng của bạn không được phép cấu hình máy chủ hoặc được sử dụng như đồng nghiệp để đồng bộ hóa thời gian.

Nếu bạn cần thêm thông tin để khắc phục sự cố trong trường hợp có vấn đề với NTP daemon của bạn thêm một tuyên bố tập tin đăng nhập sẽ ghi lại tất cả các vấn đề máy chủ NTP vào một tập tin đăng nhập chuyên dụng.

cài đặt ntp server

Bật nhật ký NTP

Sau khi bạn đã chỉnh sửa các tập tin với tất cả các cấu hình giải thích  ở trên lưu và đóng tập tin ntp.conf . Cấu hình cuối cùng của bạn sẽ giống như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

cài đặt ntp server

Cấu hình máy chủ NTP

>>> Tin cùng chuyên mục: Cài đặt Windows Server 2008 R2 x64 Trên VMware 7.0

Bước 2: Thêm quy tắc tường lửa và bắt đầu NTP Daemon

Dịch vụ NTP sử dụng cổng UDP 123 trên lớp vận chuyển OSI (lớp 4). Nó được thiết kế đặc biệt để chống lại những ảnh hưởng của độ trễ biến (jitter). Để mở cổng này trên RHEL / CentOS 7 chạy các lệnh sau đối với dịch vụ Firewalld.

cài đặt ntp server

Mở cổng NTP trong Tường lửa

Sau khi bạn đã mở cổng Firewall 123, bắt đầu máy chủ NTP và đảm bảo rằng bạn kích hoạt nó trên toàn hệ thống. Sử dụng các lệnh sau để quản lý dịch vụ.

cài đặt ntp server

Bắt đầu dịch vụ NTP

Bước 3: Xác minh Server Time Sync

Sau khi NTP daemon đã được khởi động, đợi một vài phút để máy chủ đồng bộ hóa thời gian với các máy chủ danh sách pool, sau đó chạy các lệnh dưới đây để xác nhận trạng thái đồng bộ NTP và thời gian hệ thống của bạn.

cài đặt ntp server

Xác minh NTP Time Sync

Nếu bạn muốn truy vấn và đồng bộ với một pool mà bạn chọn sử dụng lệnh ntpdate, tiếp theo là địa chỉ máy chủ hoặc máy chủ, như đề xuất trong ví dụ dòng lệnh sau.

cài đặt ntp server

Đồng bộ hóa Thời gian NTP

>>> Có thể bạn quan tâm: Tạo nhóm máy chủ thế nào?

Bước 4: Thiết lập Windows NTP Client

Nếu máy Windows của bạn không phải là một phần của Domain Controller, bạn có thể cấu hình Windows để đồng bộ hóa thời gian với máy chủ NTP bằng cách vào Time từ phía bên phải của Taskbar -> Change Date and Time Settings -> Internet Time tab -> Change Cài đặt -> Kiểm tra Đồng bộ với máy chủ thời gian Internet -> đặt IP của máy chủ hoặc FQDN trên Máy chủ lưu trữ -> Cập nhật ngay -> OK .

cài đặt ntp server

Đồng bộ hóa Windows Time với NTP

Đó là tất cả quá trình cài đặt  thiết lập một máy chủ NTP cục bộ trên mạng của bạn đảm bảo rằng tất cả các máy chủ và khách hàng của bạn có các thiết lập  đồng bộ với nhau. Chúc các bạn thành công!

Cài đặt ntp server trong RHEL / CentOS 7
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.


Hotline tư vấn miễn phí