Cách cài đặt ubuntu server 14.04 nhanh nhất

19/07/2017

Những câu hỏi về cài đặt máy chủ gần đây có rất nhiều người quan  tâm,  vì ai cũng biết tầm quan trọng và sự phức tạp về cấu hình chức năng của máy chủ. Trước hết cần lựa chọn winserver loại thông dụng và phù hợp với loại máy mình sử dụng, cài đặt nhanh chóng và cập nhật đầy đủ các phiên bản, đủ đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định ở mức cao nhất. Mình mới cài đặt ubuntu server 14.04,  bản mới nhất cho một khách hàng, tiện đây xin chia sẻ cho những bạn quan tâm.

1.  Trước hết tạo một ảnh đĩa CD / USB để khởi động . Sau khi trình tự khởi động hệ thống chọn phương tiện có thể khởi tùy chọn BIOS (CD / DVD hoặc USB drive). Vào dấu nhắc đầu tiên, chọn Ngôn ngữ của bạn nhấn Enter .

chọn ngôn ngữ

2.  Tiếp theo chọn Install Ubuntu Server và nhấn Enter .

Cài đặt Ubuntu Server

Cài đặt Ubuntu Server

3. Tiếp theo chọn ngôn ngữ mặc định của hệ thống và cài đặt Ngôn ngữ .

Chọn ngôn ngữ

Chọn ngôn ngữ

4. Nếu quốc gia của bạn không có trong danh sách  chọn ContinentCountry của bạn .

Chọn vị trí

Chọn vị trí

Chọn lục địa

Chọn lục địa

Chọn quốc gia

Chọn quốc gia

5.  Chọn ngôn ngữ của bạn,  chọn một ngôn ngữ chung như mã hóa UTF-8 để sau đó  không gặp vấn đề với bàn phím.

Chọn Người địa phương

Chọn Người địa phương

6. Tiếp tục nhắc cấu hình lại Bàn phím

Chọn Bàn phím

Chọn Bàn phím

Chọn Ngôn ngữ Bàn phím

Chọn Ngôn ngữ Bàn phím

Chọn Giao diện bàn phím

Chọn Giao diện bàn phím

7. Sau khi một số thành phần phần mềm bổ sung được nạp cho quá trình cài đặt để tiếp tục. Nếu máy chủ của bạn được kết nối với mạng, và bạn chạy một máy chủ DHCP trên mạng kết nối trực tiếp của bạn, trình cài đặt sẽ tự động cấu hình các thiết lập mạng với các thiết bị được cung cấp từ máy phục vụ DHCP, vì máy chủ cung cấp các dịch vụ mạng công cộng hoặc riêng, nên thiết lập mạng (đặc biệt là địa chỉ IP) phải luôn được cấu hình tĩnh.

Tải các thành phần bổ sung

Tải các thành phần bổ sung

Cấu hình Mạng DHCP

Cấu hình Mạng DHCP

8. Nếu bạn nhận được kết quả tương tự trên tên máy chủ lưu trữ mạng nhấn phím Tab, chọn Go Back và sau đó Configure network bằng tay.

Nhập tên máy chủ

Nhập tên máy chủ

Cấu hình Mạng

Cấu hình Mạng

9. Trong loạt nhắc lệnh tiếp theo, nhập cài đặt giao diện mạng của bạn: địa chỉ IP, mặt nạ mạng, cổng và máy chủ tên DNS.

Nhập địa chỉ IP

Nhập địa chỉ IP

Nhập Mặt nạ Netmask

Nhập Mặt nạ Netmask

Nhập Gateway

Nhập Gateway

Nhập Máy chủ Tên

Nhập Máy chủ Tên

10. Thiết lập tên máy chủ hệ thống của bạn – bạn cũng có thể nhập FQDN của bạn . Hãy nên chọn tên máy chủ lưu trữ của bạn một cách khôn ngoan và độc nhất vì một số chương trình rất phụ thuộc vào điều này.

Nhập tên máy chủ lưu trữ mạng

Nhập tên máy chủ lưu trữ mạng

11. Bây giờ là thời gian để thiết lập người dùng quản trị của bạn. Trên Ubuntu, người dùng này sẽ thay thế tài khoản root và có tất cả tài khoản root bằng cách sử dụng sudo . Nhập tên đăng nhập và nhấn vào Tiếp tục .

Nhập Họ tên

Nhập Họ tên

Điền tên đăng nhập

Điền tên đăng nhập

12. Nhập mật khẩu của bạn hai lần và vì lý do bảo mật, bạn nên luôn chọn một mật khẩu mạnh trên máy chủ (ít nhất 12 ký tự bao gồm cả trên, dưới, số và đặc biệt).

Nhập mật khẩu

Nhập mật khẩu

Nhập lại mật khẩu

Nhập lại mật khẩu

Trong trường hợp bạn sử dụng một mật khẩu yếu, trình cài đặt sẽ cảnh báo bạn. Nếu bạn đang ở trên máy chủ thử nghiệm, hãy chọn và tiếp tục.

Xác minh mật khẩu

Xác minh mật khẩu

13. Nếu máy chủ của bạn có chứa dữ liệu nhạy cảm, bí mật hoặc quan trọng trên Users nhà phân vùng màn hình kế tiếp cung cấp tùy chọn để đảm bảo tất cả các dữ liệu bằng cách mã hóa nhà thư mục. Nếu đây không phải là trường hợp chọn No và nhấn Enter .

Mã hóa Danh mục Trang chủ

Mã hóa Danh mục Trang chủ

14. Nếu trong khi trình cài đặt chạy và thẻ giao diện mạng của bạn có kết nối Internet, trình cài đặt sẽ tự động phát hiện Vị trí của bạn và thiết lập đúng múi giờ của bạn . Nếu thời gian cung cấp không được thiết lập đúng, bạn có thể chọn nó bằng tay từ danh sách khác, chọn Yes và nhấn Enter .

cấu hình Múi Giờ

cấu hình Múi Giờ

15. Đĩa cứng Bảng phân vùng là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất liên quan đến một máy chủ bởi vì ở đây bạn có rất nhiều tinh chỉnh để làm tùy thuộc vào máy chủ web đích cuối cùng loại máy chủ web, cơ sở dữ liệu, chia sẻ file NFS, Samba, máy chủ ứng dụng vv

  • Ví dụ nếu dự phòng, fail-over và tính sẵn sàng cao là cần thiết, bạn có thể thiết lập RAID 1 , nếu không gian của bạn phát triển nhanh, bạn có thể thiết lập RAID 0LVM và vv.
  • Để sử dụng rộng rãi hơn, bạn chỉ có thể sử dụng tùy chọn Hướng dẫn với LVM , đây là một tùy chọn tùy chỉnh được thực hiện bởi các nhà phát triển.
  • Đối với môi trường sản xuất, bạn nên có LVM , phần mềm hoặc phần cứng RAID và phân vùng riêng cho / (root), / home , / boot/ var ( phân vùng / var có tốc độ phát triển nhanh nhất trên một máy chủ sản xuất vì đây là nhật ký , Databeses, thông tin meta ứng dụng, máy chủ lưu trữ và các vị trí khác.

Vì vậy, trên Đĩa phân vùng chọn Guided-người sử dụng toàn bộ đĩa và thiết lập LVM -> chọn đĩa của bạn để phân vùng và chấp nhận bảng phân vùng.

Đĩa phân vùng

Đĩa phân vùng

Chọn phân vùng đĩa

Chọn phân vùng đĩa

Viết Thay đổi cho Đĩa

Viết Thay đổi cho Đĩa

16. Sau khi bảng phân vùng đã được ghi lên đĩa cài đặt một lần nữa sẽ nhắc bạn với một phân vùng xem lại. Chấp nhận bảng phân vùng và nhấn Yes .

Xác nhận Viết Thay đổi vào Đĩa

Xác nhận Viết Thay đổi vào Đĩa

Nếu bạn muốn thực hiện một số thay đổi cho Bảng phân vùng này, bạn có thể chọn Không và chỉnh sửa các phân vùng của bạn.

Tổng quan về phân vùng

Tổng quan về phân vùng

17.  Sau khi tất cả các phân vùng đĩa cứng đã được ghi vào đĩa trình cài đặt bắt đầu sao chép dữ liệu phần mềm vào đĩa và sau đó đạt đến proxy HTTP tùy chọn. Nếu bạn không truy cập Internet qua proxy thì hãy để trống và Tiếp tục .

Cài đặt Hệ thống

Cài đặt Hệ thống

Định cấu hình trình quản lý gói

Định cấu hình trình quản lý gói

18. Tiếp theo, trình cài đặt sẽ quét hình ảnh đĩa CD cho các gói phần mềm và cập nhật các tùy chọn Updates . Chọn Không cập nhật tự động vì trên máy chủ bạn nên thử cập nhật bằng tay hệ thống.

Định cấu hình Apt

Định cấu hình Apt

Định cấu hình Tasksel

Định cấu hình Tasksel

19. Bây giờ hệ thống cơ sở đã được cài đặt nhưng trình cài đặt sẽ gọi gói tasksel giúp bạn cài đặt một số gói máy chủ trước khi kết thúc. Để kiểm soát máy chủ của bạn tốt hơn, chỉ nên chọn máy chủ OpenSSH bằng cách nhấn phím Space bar trong khi các máy khác sẽ được cài đặt và cấu hình sau đó và chọn Continue .

Lựa chọn phần mềm

Lựa chọn phần mềm

20. Các gói đã chọn đang được cài đặt trong khi tùy chọn cuối cùng được hiển thị trên màn hình của bạn yêu cầu Cài đặt GRUB sang MRB . Bởi vì hệ thống không thể khởi động trên mình mà không có GRUB , chọn Yes .

Cài đặt GRUB

Cài đặt GRUB

21. Một khi bộ tải khởi động GRUB được cài đặt, quá trình cài đặt sẽ kết thúc. Tháo ổ cài đặt đa phương tiện (CD / DVD, UDB) và nhấn Continue để khởi động lại .

Hoàn thành cài đặt

Hoàn thành cài đặt

Menu khởi động của GRUB

Menu khởi động của GRUB

Trên đây mình đã viết rất rõ các bước cài đặt ubuntu server 14.04, bạn nào quan tâm hay còn thắc mắc thì cho ý kiến bên dưới.

>>> Xem thêm: Chi tiết cài đặt apache server trên ubuntu

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0