Calxeda tham gia cuộc đua chip máy chủ ARM 64-bit

1/01/2013

Hôm thứ Tư 17/10/2012, công ty chip 4 năm tuổi Calxeda công bố sẽ nỗ lực để đến năm 2014 bắt đầu sản xuất bộ xử lý ARM 64-bit cho các máy chủ.

Calxeda tham gia cuộc đua chip máy chủ ARM 64-bit, phát triển chip có tên mã là Lagos, dựa trên kiến trúc ARMv8 64-bit của ARM. ARM cấp phép các thiết kế bộ xử lý cho nhiều nhà sản xuất chip. Hồi tháng 10/2011, ARM đã công bố kiến trúc 64-bit và nói rằng, các máy chủ với chip dựa trên kiến trúc 64-bit của mình sẽ có sẵn vào khoảng năm 2014 hoặc sau đó.

Tuần trước, Calxeda thông báo nhận được khoản vốn tài trợ 55 triệu USD, cung cấp cho công ty thêm nguồn lực tài chính để tập trung phát triển chip. Công ty có hơn 100 nhân viên ở Mỹ và châu Á.

“Chúng tôi sẽ sản xuất sản phẩm 64-bit vào năm 2014″, phó chủ tịch tiếp thị Karl Freund của Calxeda cho biết.


Nguồn ảnh: PCPer.com

Hiện Calxeda cung cấp chip máy chủ 32-bit tên là EnergyCore, dựa trên thiết kế bộ xử lý Cortex-A9. EnergyCore được sử dụng trong các máy chủ mẫu của Dell, Hewlett-Packard và cung cấp cho khách hàng nhằm mục đích thử nghiệm, đo hiệu năng. Một số ít các công ty (trong đó có công ty tên là Boston Ltd.) đang bán các máy chủ dựa trên EnergyCore. Calxeda cũng đang cố gắng quảng bá về chip của mình bằng cách trình diễn các máy chủ tại nhiều triển lãm thương mại.

Calxeda cũng sẽ giúp các nhà phát triển viết nhiều ứng dụng cho máy chủ ARM 64-bit. ARM đã cung cấp các công cụ phát triển, và vào tháng 8/2012 đã phát hành mã cho Linux để hỗ trợ tập lệnh ARMv hiện đang được nhiều hệ điều hành Linux khác nhau sử dụng, trong đó có Ubuntu.

Cùng ngày 17/10/2012, Calxeda còn cho biết đang phát triển chip tên là Midway, dựa trên lõi xử lý Cortex-A15 sắp tới của ARM. Công ty cho biết, chip mới sẽ hiện diện vào năm 2013 và thêm nhiều tính năng tăng hiệu suất, bộ nhớ và ảo hóa.

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0