Calxeda tham gia cuộc đua chip máy chủ ARM 64-bit

1/01/2013

Hôm thứ Tư 17/10/2012, công ty chip 4 năm tuổi Calxeda công bố sẽ nỗ lực để đến năm 2014 bắt đầu sản xuất bộ xử lý ARM 64-bit cho các máy chủ.

Calxeda tham gia cuộc đua chip máy chủ ARM 64-bit, phát triển chip có tên mã là Lagos, dựa trên kiến trúc ARMv8 64-bit của ARM. ARM cấp phép các thiết kế bộ xử lý cho nhiều nhà sản xuất chip. Hồi tháng 10/2011, ARM đã công bố kiến trúc 64-bit và nói rằng, các máy chủ với chip dựa trên kiến trúc 64-bit của mình sẽ có sẵn vào khoảng năm 2014 hoặc sau đó.

Tuần trước, Calxeda thông báo nhận được khoản vốn tài trợ 55 triệu USD, cung cấp cho công ty thêm nguồn lực tài chính để tập trung phát triển chip. Công ty có hơn 100 nhân viên ở Mỹ và châu Á.

“Chúng tôi sẽ sản xuất sản phẩm 64-bit vào năm 2014″, phó chủ tịch tiếp thị Karl Freund của Calxeda cho biết.


Nguồn ảnh: PCPer.com

Hiện Calxeda cung cấp chip máy chủ 32-bit tên là EnergyCore, dựa trên thiết kế bộ xử lý Cortex-A9. EnergyCore được sử dụng trong các máy chủ mẫu của Dell, Hewlett-Packard và cung cấp cho khách hàng nhằm mục đích thử nghiệm, đo hiệu năng. Một số ít các công ty (trong đó có công ty tên là Boston Ltd.) đang bán các máy chủ dựa trên EnergyCore. Calxeda cũng đang cố gắng quảng bá về chip của mình bằng cách trình diễn các máy chủ tại nhiều triển lãm thương mại.

Calxeda cũng sẽ giúp các nhà phát triển viết nhiều ứng dụng cho máy chủ ARM 64-bit. ARM đã cung cấp các công cụ phát triển, và vào tháng 8/2012 đã phát hành mã cho Linux để hỗ trợ tập lệnh ARMv hiện đang được nhiều hệ điều hành Linux khác nhau sử dụng, trong đó có Ubuntu.

Cùng ngày 17/10/2012, Calxeda còn cho biết đang phát triển chip tên là Midway, dựa trên lõi xử lý Cortex-A15 sắp tới của ARM. Công ty cho biết, chip mới sẽ hiện diện vào năm 2013 và thêm nhiều tính năng tăng hiệu suất, bộ nhớ và ảo hóa.

Calxeda tham gia cuộc đua chip máy chủ ARM 64-bit
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.