Chi tiết cài đặt apache server trên ubuntu

21/07/2017

Làm thế nào để duy trì trang web của mình bằng máy chủ web của riêng mình? Apache là một máy chủ web mã nguồn mở dựa trên HTTP cho phép vận hành một máy chủ web và xử lý các yêu cầu. Nó được sử dụng rộng rãi cho mục đích chạy các máy chủ khác nhau, đặc biệt là trong Ubuntu, vì nó rất hiệu quả về chi phí so với sử dụng bất kỳ dịch vụ lưu trữ các dịch vụ web khác.

Một số lợi ích của việc sử dụng máy chủ web của riêng

  • Xử lý máy chủ web của bạn dễ dàng hơn nhiều để duy trì, vì những thay đổi chỉ có thể được thực hiện bởi bạn.
  • Miễn phí sử dụng, không bao gồm chi phí cho phần mềm bổ sung, phí internet hoặc hóa đơn điện. Tôi nghĩ rằng, nó không quan trọng, nếu bạn đã quyết định chạy máy chủ của riêng bạn.
  • Bạn có thể sử dụng máy chủ cho các mục đích khác nhau như email và máy chủ media.
  • Bạn có thể cấu hình và tùy chỉnh nó theo sự phù hợp của bạn.

Trước đây Apache được thiết kế để chạy máy chủ trong các hệ thống dựa trên Linux, nhưng sau đó nó đã được sửa đổi cho Unix, Solaris, Windows và nhiều hệ điều hành khác. Vì Ubuntu là một trong những phân phối hợp thời của hệ điều hành Linux nên rất nhiều người thích thiết lập máy chủ web trong hệ thống này. Xem Chi tiết cài đặt apache server trên ubuntu để tạo cho mình một ứng dụng vô cùng tiện lợi.

Chi tiết cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 1: Cài đặt Apache bằng Terminal, mở Terminal bằng “Ctrl + Alt + T”. Sau đó viết lệnh sau: “sudo apt-get install apache2” và nhấn Enter.

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 2: Nhập mật khẩu của máy Ubuntu Machine của bạn, và sau đó, bạn có thể thấy câu “cần thêm không gian”, để tiếp tục viết “y” để nói có.

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 3: Bạn có thể mất vài phút để hoàn tất quá trình Cài đặt. Khi hoàn thành, hãy tìm kiếm “ServerName” mặc định cho Apache:

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 4: Nhập địa chỉ IP vào khoảng “ServerName” của Apache, mặc định là  127.0.1.1 trên bất kỳ trình duyệt Web nào. Đảm bảo rằng nó đã được cài đặt thành công trên hệ thống HO ORC chỉ cần gõ localhost.

Đầu ra sẽ được hiển thị cho bạn. Một số thông tin cũng có sẵn trên trang, chú ý  rằng tệp tin mặc định, tức là index.html nằm trong thư mục được đánh dấu.

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 5: Chúng ta kiểm tra nó một lần, gõ ‘ls’ theo sau bởi tên thư mục, mỗi tên được phân tách bởi dấu gạch chéo  “ls / var / www / html” và nhấn Enter.

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 6: Kết quả của lệnh trên sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn, đó là “index.html” , một trang mặc định để truy cập vào trang web của bạn. Bạn có thể thay đổi nó bằng tên miền của trang web của bạn.

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 7: Giả sử bạn muốn chỉnh sửa nội dung của trang này, bạn phải mở nó bằng cách sử dụng trình soạn thảo nano, gedit hoặc vim, bất kỳ cách nào phù hợp với bạn.

Trong thời gian này, mở nó bằng cách  viết “sudo nano /var/www/html/index.html” sau đó nhấn Enter.

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 8: Theo phiên bản của máy chủ Ubuntu và Apache, trang mặc định có thể khác. Bạn có thể thực hiện các thay đổi theo yêu cầu. Chỉ cần để thử nghiệm, thay đổi tiêu đề của trang thành “Trang chủ Ubuntu14” sau đó nhấn ctrl + X để thoát, sau đó bạn sẽ được yêu cầu lưu thay đổi hay không, gõ “y” cho yes.

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 9: Khi thực hiện với những thay đổi, tìm nó, bằng cách làm mới trang Web. Ở đây, trong hình bạn có thể thấy rằng “Tiêu đề” của trang được thay đổi .

cài đặt apache server trên ubuntu

Bước 10: Bây giờ, nếu bạn muốn dừng máy chủ web, nhập “sudo /etc/init.d/apache2 stop” và nhấn Enter. Lệnh này sẽ dừng máy chủ Apache, theo cùng một cách, bạn có thể viết “khởi động lại” hoặc “bắt đầu”.

Việc khởi động lại sẽ buộc máy chủ kiểm tra những thay đổi được thực hiện trong thư viện của Apache. Trong khi bắt đầu được sử dụng để chỉ đơn giản bắt đầu máy chủ nếu bạn đã đăng nhập vào hệ thống. Ở đây, bạn có thể nhận thấy rằng thư mục “/etc/init.d” được truy cập vì nó có chứa tập lệnh liên quan đến khi nào bắt đầu, dừng lại và khởi động lại một dịch vụ cụ thể,  “init”  là chương trình đầu tiên khởi tạo khi hạt nhân đã hoàn thành toàn bộ quá trình khởi tạo.

cài đặt apache server trên ubuntu

Bây giờ thì hãy khởi động lại máy và xem xem nó đã hoạt động chưa. Thanks for watching!

> Các bài viết liên quan: Cách cài đặt ubuntu server 14.04 nhanh nhất

 

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0