Chia sẻ cách gỡ bỏ ‘phần mềm gián điệp’ Superfish

3/02/2016

Bài viết này VDO xin chia sẻ với mọi người 1 số cách gỡ bỏ ‘phần mềm gián điệp’ Superfish ra khỏi máy tính PC, nhất là máy tính dòng Lenovo của mình. Nếu máy tính xách tay Lenovo của bạn chưa cài tiện ích Windows Defender, hãy nhanh chóng làm theo hướng dẫn sau để gỡ bỏ ứng dụng Superfish vốn bị nghi ngờ là có hành vi do thám người dùng.

Vì sao phải gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên máy Lenovo?

Vào khoảng giữa năm 2015, hãng máy tính lenovo bị phát hiện cài phần mềm Lenovo Service Engine (LSE) trên thiết bị của người dùng. Chương trình này chạy ngầm và hoạt động như một phần mềm gián điệp cũng như rất khó gỡ bỏ khỏi hệ thống.

Đây là phần mềm có chức năng chính là quảng cáo, nhằm giúp các nội dung bên thứ 3 can thiệp trực tiếp vào kết quả tìm kiếm trên Google mỗi khi người dùng tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, một số người đã nhanh chóng nhận tấy máy tính Lenovo của mình có khả năng tiếp tay cho hacker để ăn cắp các thông tin cá nhân, chẳng hạn như tài khoản thẻ tín dụng,.. Điều này rất nguy hiểm cho người dùng hiện nay khi mà xu thế giao dịch bằng hình thức chuyển khoản đang dần thay thế bằng tiền mặt.

Phần mềm gián điệp LSE sẽ thay thế tập tin hệ thống mặc định của hệ điều hành Microsoft Windows có tên “autochk.exe” bằng tập tin mới cùng tên nhưng do Lenovo tạo ra. Thậm chí, khi người dùng xóa tập tin bị thay thế hoặc khôi phục lại tập tin cũ của Microsoft Windows, LSE vẫn tiếp tục thay thế trong phần khởi động tiếp theo.

Tính đến thời điểm hiện tại, bên cạnh cách sử dụng công cụ gỡ bỏ tự động ứng dụng Superfish do chính nhà sản xuất máy tính xách tay Lenovo cung cấp (http://support.lenovo.com/us/en/product_security/superfish_uninstall) cũng như việc phần mềm bảo mật Windows Defender vừa tung ra bản nâng cấp mới có khả năng “nhổ tận gốc” Superfish cũng như các chứng thực liên quan trên hệ thống thì người dùng còn có thể lựa chọn cách thứ 3 là thủ công gỡ bỏ mã độc nói trên.

>>>>>> Tin cùng chuyên mục: Hướng dẫn tạo máy chủ ảo miễn phí trên Amazon

Các bước gỡ bỏ ‘phần mềm gián điệp’ Superfish chi tiết nhất

Về cơ bản, Superfish cũng như mọi ứng dụng khác được cài lên máy tính, do đó người dùng có thể gỡ bỏ cài đặt (uninstall) như thông thường. Sau thao tác này, bạn cần thực hiện thêm việc loại bỏ chứng thực cài đặt gốc của ứng dụng này trên hệ thống. Bước thứ 2 là hết sức quan trọng, bạn tuyệt đối không được bỏ qua bước này.

Trước tiên, bạn hãy gỡ bỏ cài đặt ứng dụng Superfish – tồn tại trong hệ thống với tên gọi chính xác là Visual Discovery. Bạn mở Control Panel, chọn mục Uninstall a Program, tìm ứng dụng/phần mềm có tên Visual Discovery, cuối cùng là nhấn chọn Uninstall.

Tiếp theo, bạn cần sở hữu tài khoản với quyền quản trị (administrator) trên Windows để khởi chạy ứng dụng Microsoft Management Console (mmc.exe)

chia-se-cach-go-bo-phan-mem-gian-diep-superfish

Một khi cửa sổ Once Microsoft Management Console xuất hiện, bạn thực hiện theo các bước sau:

1. Đến mục File, chọn Add/Remove Snap-in

2. Chọn Certificates, nhấn Add

3. Chọn Computer Account, nhấn Next

4. Chọn Local Computer, nhấn Finish

5. Nhấn OK

6. Tìm mục Trusted Root Certification Authorities, chọn Certificates

7. Tìm mục có tên Superfish và hãy xóa ngay mục này

Bạn hãy tìm và xóa chứng thực cài đặt của ứng dụng Superfish

Bạn hãy tìm và xóa chứng thực cài đặt của ứng dụng Superfish

>>Có thể bạn quan tâm: Thuê máy chủ ảo tại VDO có bị dính phần mềm gián điệp không?

Chúc bạn thành công với bài viết Chia sẻ cách gỡ bỏ ‘phần mềm gián điệp’ Superfish của VDO. Và đừng quên theo dõi chúng tôi rong những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm những thông tin hữu ích.

> Các tìm kiếm liên quan: cách gỡ phần mềm độc hại – cách loại bỏ phần mềm độc hại – phần mềm độc hại virus – cách gỡ phần mềm win xp – cách gỡ phần mềm không có trong control panel – cách gỡ phần mềm trên iphone – cách gỡ phần mềm hotspot – cách gỡ phần mềm download – cách gỡ phần mềm đã cài

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0