Công nghệ máy chủ ảo: Cũ người – mới ta

3/06/2014

Thuật ngữ điện toán máy chủ ảo(Cloud Computing) là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet nó không quá khác lạ trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay, nhưng để tận dụng được những ưu thế,lợi ích của nó, cũng như triển khai thành công ngoài thực tế là cả một quá trình.

Máy chủ ảo nó không chỉ là lưu trữ

Thực tế, điện toán máy chủ ảo đã xuất hiện từ lâu, dựa trên ý tưởng là cung cấp các dịch vụ thông qua Internet. Từ đấy, người dùng có thể truy cập vào và sử dụng dễ dàng,hiệu quả, mà không cần phải có kiến thức quá chuyên sâu về công nghệ. Tuy nhiên, đi theo đó là một hệ thống máy chủ tập trung được khai thác bởi các nhà cung cấp dịch vụ. Trong rất nhiều năm qua, điện toán máy chủ ảo đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những nước phát triển như Mỹ, Singapore,…

Máy chủ ảo không chỉ là lưu trữ và chia sẻ một khối dữ liệu lớn “trên mây” như của Microsoft, Google, ở Mỹ còn có những dịch vụ hoạt động trên nền tảng công nghệ điện toán máy chủ ảo khá hoành tráng và là tầm nhìn đáng để ý cho quý doanh nghiệp Việt Nam, như hệ thống quản lý kênh phân phối dựa trên nền tảng Acumatica. Đây là một dịch vụ thiết thực cho công việc kinh doanh: thay vì phải đồng bộ dữ liệu liệu sau mỗi khoảng thời gian khá dài, thì giờ đây các công ty hay doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cập nhật dữ liệu tức thời, còn người quản lý sẽ dễ dàng kiểm soát mọi dữ liệu thông qua Internet mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là hoạt động 100% trên nền web và có thể mở rộng không giới hạn số lượng người dùng.

Cũ người, mới ta

Việt Nam cũng là một đất nước phát triển khá mạnh ở lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng lại chưa ghi nhận được nhiều dịch vụ lớn hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ điện toán máy chủ ảo, mà chủ yếu thiên về mảng  thương mại điện tử, như website bán hàng trực tuyến, thanh toán Online,… Còn việc tận dụng công nghệ điện toán máy chủ ảo cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn, quản lý công ty, doanh nghiệp là một vấn đề khá nan giải.

Trước hết,ta cần nhìn lại việc giảng dạy tại các trường đại học trong nước. Có thể thấy dịch vụ máy chủ ảo chính là đề tài hấp dẫn thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin, thế nhưng chưa được khai thác triệt để trong hoạt động dạy và học. Hầu hết các trường chưa thể có những môn học chuyên sâu giúp sinh viên nắm bắt được các công nghệ mới nhất của máy chủ ảo, nếu có thì cũng chỉ ở mức cơ bản sơ qua; chủ yếu đi theo hướng lập trình phần mềm là chính. Bên cạnh đó, nhiều trường vẫn có những môn học nền tảng cho sinh viên trong lĩnh vực máy chủ ảo này và hỗ trợ tối đa cho sinh viên có cơ hội du học ở nước ngoài để nâng cao trình độ. Do đó, để tiếp cận thông tin công nghệ mới và dễ dàng thành công khi ra trường, sinh viên Việt Nam nói chung và mỗi chúng ta nói riêng cần phải tự học và tự nghiên cứu nhiều hơn nữa trước xu hướng điện toán máy chủ ảo đang bùng nổ như hiện nay.

Còn trong thực tế bây giờ, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các dịch vụ liên quan dữ liệu lớn và quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam chủ yếu là công nghệ được đem từ các nước khác  về. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp khởi tạo hệ thống quản lý dựa trên điện toán máy chủ ảo  rất hiếm. Lý do mà các doanh nghiệp đưa ra là họ không có đủ chi phí hoặc chưa cần thiết với họ. Trong khi đó, nếu có chiến lược  dài hạn để thay đổi cơ chế hoạt động quản lý cục bộ sang hệ thống quản lý “trên máy chủ ảo”, các quý doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí bảo trì phần cứng, điều hành hiệu quả và linh hoạt hơn. Chẳng hạn, hệ thống quản lý kênh phân phối của của Acumatica đã ra đời từ năm 2007 tại Mỹ, nhưng tới tận tháng 9 năm nay mới có doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam áp dụng và ngay lập tức cho thấy hiệu quả quản lý tối ưu hơn hẳn. Cũng chính nhờ vào sự phối hợp giữa Acumatica và DMSpro, hệ thống trên đã được Việt Hóa hoàn toàn và sẵn sàng bàn giao cho các công ty lớn hay các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng.

Một sự kiện về áp dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh, Ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Điều hành tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ: “Đội ngũ bán hàng lưu động khắp nơi nên việc kiểm soát và tính kỷ luật là vấn đề tương đối khó mà các nhà quản trị của các công ty hàng tiêu dùng nhanh rất đau đầu,mất nhiều thời gian. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề liên quan tới khen thưởng nhân viên, xào nấu số liệu,… Vì những khó khăn trên,quý doanh nghiệp đã phải áp dụng giải pháp quản lý kênh phân phối trực tuyến cho hơn 200 nhà phân phối và 1.600 nhân viên cùng sử dụng, được DMSpro phát triển dựa trên nền tảng Acumatica. Từ đó, hằng ngày đội ngũ quản lý bán hàng có thể theo dõi chính xác chỉ số năng lực của nhân viên, trong khi vẫn thu thập được đầy đủ thông tin để cải thiện khả năng bán hàng và độ bao phủ ngoài thị trường”.

Ngoài ra, trong nước còn có một số công ty và doanh nghiệp khác đã và đang áp dụng khá thành công các nền tảng công nghệ điện máy chủ ảo. Đối với họ, đầu tư vào hệ thống quản lý  trên hệ thống máy chủ ảo là một bước đi chiến lược, phù hợp với xu thế thời đại và lợi ích dài lâu.

Vấn đề bảo mật

Một hệ thống quản lý tập trung  trên máy chủ ảo sẽ giúp việc kinh doanh trở nên có lợi, tiết kiệm và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khi quyết định áp dụng nền tảng công nghệ máy chủ ảo, các công ty hay doanh nghiệp có thể phải đối mặt với nguy cơ mất mát dữ liệu. Do đó, một hệ thống máy chủ ảo tốt còn phải chú trọng vào vấn đề bảo mật tốt.

Thực tế, việc bảo mật cho một hệ thống trực tuyến không hề đơn giản trước vấn nạn tin tặc mạng ngày càng phát triển hơn. Ở Việt Nam, các hệ thống như vậy thường được bảo vệ bằng cách sử dụng máy chủ ảo (VPN) và bảo mật đa lớp (thường là 2 lớp). Còn nền tảng Acumatica của Mỹ được xây dựng tới 6 tầng bảo mật, mã hóa dữ liệu mạnh bằng thuật toán riêng, phân hệ người dùng rõ ràng. Đây là điều mà nhiều hãng công nghệ trong nước vẫn còn khá bỏ ngõ, nếu không nói là chưa thể làm được nếu không có sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ sư chuyên môn nước ngoài.

Qua đó mới thấy, Việt Nam cần lắm những đội ngũ kỹ thuật có thể sáng tạo những sản phẩm đột phá, để đến một lúc nào đó có thể tự mình triển khai các hệ thống chuyên nghiệp không kém nước ngoài.

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0