Điện toán đám mây – máy chủ ảo sẽ là cơn sóng thần kế tiếp

25/07/2014

Mặc Dù được thế giới chuẩn đoán sẽ là “cơn sóng thần công nghệ kế tiếp“, “công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21 “ song quan điểm về Điện toán đám mây vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, với những lợi ích nhỡn tiền như tiết kiệm giảm chi phí trong khi quy mô khai triển vẫn ở mức rộng rãi, tối ưu hóa nguồn lực công nghệ sẵn có, tận dụng sức mạnh xử lý nhàn rỗi…., điện toán đám mây máy chủ ảo được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ là giải pháp thích hợp để Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển nền công nghệ thông tin trong nước.

máy chủ ảo sẽ là cơn sóng thần kế tiếp

Điện toán đám mây – máy chủ ảo cho phép các quý doanh nghiệp và tổ chức bớt  suy nghĩ hơn trong việc quản lý cơ sở hạ tầng và có thể tập trung hơn cho việc lãnh đạo, điều hành, kinh doanh”, ông Rosit chia sẻ. Theo chuẩn đoán của Gartner, đến năm 2012, 80% trong 1000 công ty cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ được bình chọn của tạp chí Fortune sẽ sử dụng một vài loại hình dịch vụ đặt máy chủ server của công nghệ đám mây, 20% doanh nghiệp không sở hữu các tài sản hoặc hạ tầng công nghệ thông tin. Thị trường “đám mây” vào năm 2013 sẽ đạt doanh thu 8 tỷ USD và tăng lên 10 tỷ USD trong năm 2014.

“Điện toán đám mây, hoặc ít nhất là cấp độ thấp nhất của nó – phần mềm như một dịch vụ (SaaS) sẽ trở thành công nghệ đại chúng trong một thời gian ngắn nữa mà thôi”, ông Rosit dự đoán. Trong  khoảng thời gian đó, hai mức độ cao hơn của đám mây là “Nền tảng như một dịch vụ” (PaaS) và “Hạ tầng như một dịch vụ” (IaaS) cũng sẽ dần tìm được chỗ đứng cho mình trong thị trường công nghệ.

“Nếu trước đây, bạn phải đầu tư nhiều chi phí để mua phần mềm cố định, phải mất thời gian để triển khai, cài đặt, phải tốn phí bảo trì định kỳ hệ thống…. thì giờ đây, với SaaS, mọi thứ đều trở nên tối giản. Bạn chỉ cần đóng một khoản phí để mua dịch vụ từ một nhà cung cấp uy tín có thương hiệu. Sẽ không phải cài đặt hàng loạt, không phải bảo dưỡng hay nâng cấp hệ thống. Nguồn lực và nhân lực công nghệ của doanh nghiệp giờ đây có thể tập trung cho những nhiệm vụ trọng yếu hơn.

Nói cách khác, yêu cầu để gia nhập cuộc chơi đã được giảm thấp một cách đáng kể. Trong thời gian cần để triển khai một ứng dụng nào đó cũng được rút ngắn đáng kể, nhờ vậy mà hiệu quả hoạt động của tổ chức sẽ được cải thiện. Bạn có được “năng lực” (Capacity) mà không cần khoản vốn đầu tư (capital) quá lớn. Vấn đề duy có nhiều doanh nghiệp băn khoăn là hệ thống bảo mật có tốt không và chi phí có tối giản?, thông số và kiểm soát giữ liệu khi triển khai giải pháp công nghệ đám mây”, vị chuyên gia của Gartner phân tích.

máy chủ ảo sẽ là cơn sóng thần kế tiếp

Tuy nhiên, theo ông Andrew Pickup, Tổng Giám đốc Tiếp thị của Microsoft châu Á-Thái Bình Dương thì những vấn đề này thực ra không quá ngiêm trọng. Với điện toán đám mây, người dùng vẫn có quyền sở hữu, sử dụng và kiểm soát dữ liệu của mình. Họ cũng có quyền được biết nhà cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng công nghệ bảo mật nào, và đây chính là cơ sở, là căn cứ để khách hàng lựa chọn nhà cung cấp phù hợp.

Ông Pickup tin rằng việc các doanh nghiệp và tổ chức tìm đến điện toán đám mây là một xu hướng tất yếu trong thời gian tới, khi mà trên thực tế hiện nay, có tới 84% số công ty,doanh nghiệp,tổ chức qua khảo sát có nhân lực làm việc từ xa. Những công nghệ mang tính hướng cá nhân cao độ liên tục ra đời như Facebook, Twitter, smartphone, tablet… đã khiến cho lĩnh vực công nghệ trở nên “người dùng hóa” hơn bao giờ hết. Và cuối cùng, chỉ có 15% sức mạnh xử lý của hệ thống IT tại các doanh nghiệp đang được sử dụng thường xuyên mà thôi. 85% còn lại luôn nằm ở trạng thái “chờ” – một sự lãng phí khủng khiếp trên quy mô toàn cầu. Việc chuyển sang điện toán đám mây sẽ giúp phân bổ lại sự bất hợp lý này.

“Chính phủ Việt Nam đã xác định CNTT-TT là một ngành mũi nhọn trong nền kinh tế quốc gia, và chúng tôi tin tưởng rằng công nghệ điện toán đám mây có thể thúc đẩy ngành mũi nhọn này. Chúng tôi mong đợi các doanh nghiệp, chính phủ, cũng như người sử dụng Việt Nam sẽ triển khai công nghệ điện toán đám mây phù hợp với nhu cầu kinh doanh của quý doanh nghiệp”, ông Pickup chia sẻ với báo giới.

>>> Giải pháp Cloud Server dành cho doanh nghiệp

Hội thảo “Hành trình tới công nghệ điện toán đám mây” là một phần trong kế hoạch “roadshow” của Microsoft tại châu Á, được tổ chức nhằm giúp lãnh đạo trong các doanh nghiệp, nhà nước cũng như các chuyên gia công nghệ hiểu thêm về vai trò và ảnh hưởng của công nghệ điện toán đám mây, đồng thời chia sẻ tầm nhìn của Microsoft đối với công nghệ tiên tiến này. Tại Việt Nam, Microsoft đã ký thỏa thuận hợp tác với FPT để cùng xây dựng và phát triển dịch vụ điện toán đám mây.

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0