Điện toán đám mây và lợi ích của nó

5/07/2021

Điện toán đám mây là gì?
Nói một cách dễ hiểu, Điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ được lưu trữ trên internet. Nó cho phép các tổ chức sử dụng tài nguyên máy tính, chẳng hạn như máy ảo (VM), bộ lưu trữ hoặc ứng dụng, như một tiện ích như điện thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng máy tính trong đó.

Lợi ích và Đặc điểm của Điện toán Đám mây
Điện toán đám mây có một số lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng cuối. Dưới đây là một số lợi ích chính của điện toán đám mây:

Cung cấp dịch vụ tự phục vụ:
Người dùng có thể tổng hợp các tài nguyên tính toán cho hầu hết mọi loại tải theo yêu cầu. Điều này loại bỏ nhu cầu quan trọng của các quản trị viên CNTT trong việc cung cấp và quản lý các tài nguyên máy tính.

Độ co giãn:
Các tổ chức có thể mở rộng quy mô khi nhu cầu máy tính tăng lên và giảm quy mô khi nhu cầu giảm. Do đó, điều này loại bỏ nhu cầu đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng địa phương, có thể có hoặc có thể không hoạt động.

Trả mỗi lần sử dụng:
Tài nguyên máy tính được đo lường ở cấp độ chi tiết bằng cách cho phép người dùng chỉ trả tiền cho tài nguyên và khối lượng công việc mà họ sử dụng.

Khả năng phục hồi khối lượng công việc:
Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Đám mây triển khai các tài nguyên dự phòng để đảm bảo khả năng lưu trữ linh hoạt bằng cách giữ cho khối lượng công việc quan trọng của người dùng chạy trên nhiều khu vực.

Di chuyển linh hoạt:
Các doanh nghiệp có thể di chuyển một số khối lượng công việc nhất định đến hoặc từ đám mây hoặc sang các nền tảng đám mây khác nhau như mong muốn để tiết kiệm chi phí tốt hơn hoặc sử dụng các dịch vụ mới khi chúng xuất hiện.

Các mô hình triển khai của điện toán đám mây
Về cơ bản, các dịch vụ điện toán đám mây có thể là riêng tư, công khai hoặc kết hợp và những dịch vụ này được giải thích như sau:

Các dịch vụ đám mây riêng:
Các dịch vụ đám mây riêng được cung cấp từ trung tâm dữ liệu của tổ chức cho người dùng nội bộ và mô hình này mang lại tính linh hoạt và tiện lợi của đám mây bằng cách duy trì việc quản lý, kiểm soát và bảo mật chung cho các trung tâm dữ liệu địa phương. Các công nghệ đám mây riêng phổ biến bao gồm VMware và OpenStack.

Dịch vụ đám mây công cộng:
Mô hình đám mây công cộng này, là một nhà cung cấp dịch vụ đám mây bên thứ ba cung cấp dịch vụ đám mây qua internet. Các dịch vụ này được bán theo yêu cầu, thường theo phút hoặc giờ, mặc dù các cam kết dài hạn có sẵn cho nhiều dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu bao gồm Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, IBM và Google Cloud Platform.

Dịch vụ đám mây kết hợp:
Nó là sự kết hợp của đám mây riêng công cộng và tại chỗ, với sự điều phối và tự động hóa giữa cả hai. Các doanh nghiệp có thể chạy khối lượng công việc quan trọng hoặc các ứng dụng nhạy cảm trên đám mây riêng và sử dụng đám mây công cộng để xử lý khối lượng công việc bùng nổ hoặc tăng đột biến theo yêu cầu.

Mục tiêu chính của đám mây lai là tạo ra một môi trường thống nhất, tự động, có thể mở rộng, tận dụng tất cả các cơ sở hạ tầng đám mây công cộng có thể cung cấp, trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với dữ liệu quan trọng.

Mô hình nhiều đám mây
Các tổ chức ngày càng sử dụng mô hình đa đám mây hoặc sử dụng nhiều nhà cung cấp cơ sở hạ tầng như một dịch vụ. Mô hình này cho phép các ứng dụng di chuyển giữa các nhà cung cấp đám mây khác nhau để hoạt động đồng thời trên hai hoặc nhiều nhà cung cấp đám mây.

Các tổ chức áp dụng đa đám mây vì nhiều lý do như họ có thể làm như vậy để giảm thiểu rủi ro ngừng hoạt động dịch vụ đám mây hoặc để tận dụng mức giá cạnh tranh hơn từ một nhà cung cấp cụ thể.

Các loại dịch vụ điện toán đám mây
Điện toán đám mây đã thay đổi theo thời gian và nó được chia thành ba loại dịch vụ lớn như cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

Mô hình IaaS :

Các nhà cung cấp IaaS cung cấp phiên bản máy chủ ảo, bộ nhớ và các API cho phép người dùng di chuyển khối lượng công việc sang máy ảo. Người dùng cuối có dung lượng lưu trữ được phân bổ và có thể bắt đầu, dừng, truy cập và cấu hình máy ảo và lưu trữ như mong muốn. Họ cung cấp nhỏ, vừa, lớn, cực lớn và bộ nhớ cho các nhu cầu khối lượng công việc khác nhau.

Mô hình PaaS:

Các nhà cung cấp Dịch vụ Đám mây lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. Người dùng cuối truy cập các công cụ này qua internet bằng API, cổng thông tin web hoặc phần mềm cổng. Nó được sử dụng để phát triển phần mềm nói chung và nhiều nhà cung cấp PaaS lưu trữ phần mềm sau khi nó được phát triển.

Mô hình SaaS:

Đây là một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet, nơi người dùng có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất kỳ vị trí nào bằng máy tính hoặc thiết bị di động có truy cập internet. Một ví dụ về ứng dụng SaaS là ​​Microsoft Office 365 dành cho các dịch vụ email và năng suất.

Công nghệ và dịch vụ đám mây
Các nhà cung cấp đám mây đang cạnh tranh và họ không ngừng mở rộng dịch vụ để tạo sự khác biệt. Điều này đã khiến các nhà cung cấp IaaS công khai cung cấp nhiều hơn các phiên bản máy tính và lưu trữ thông thường.

Lấy một ví dụ chẳng hạn như máy chủ không máy chủ hoặc máy tính hướng sự kiện là một dịch vụ đám mây thực thi các chức năng cụ thể, chẳng hạn như xử lý hình ảnh và cập nhật cơ sở dữ liệu. Việc triển khai đám mây truyền thống yêu cầu người dùng thiết lập một phiên bản máy tính và tải mã vào phiên bản đó.

Với điện toán không máy chủ, các nhà phát triển tạo mã và trình cung cấp tải và thực thi mã đó để đáp ứng các sự kiện trong thế giới thực, do đó người dùng không phải lo lắng về khía cạnh máy chủ hoặc phiên bản của việc triển khai đám mây. Người dùng chỉ cần trả tiền cho số lượng giao dịch mà hàm thực hiện.

>>> Cách lưu trữ dữ liệu tuyệt vời

Bảo mật điện toán đám mây
Bảo mật là mối quan tâm hàng đầu đối với các tổ chức cân nhắc kỹ lưỡng cho việc áp dụng đám mây, đặc biệt là việc áp dụng đám mây công cộng. Các nhà cung cấp dịch vụ này chia sẻ cơ sở hạ tầng phần cứng cơ bản của họ giữa nhiều khách hàng, vì đám mây công cộng là một môi trường nhiều người thuê.

Rất nhiều tổ chức bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ quy định phức tạp và các tiêu chuẩn quản trị vẫn do dự trong việc đưa dữ liệu lên đám mây công cộng do lo sợ về sự cố, mất mát hoặc bị đánh cắp. Vì cách ly hợp lý đã được chứng minh là đáng tin cậy và việc bổ sung các công cụ quản lý truy cập và mã hóa dữ liệu đã cải thiện tính bảo mật trong đám mây công cộng.

Lịch sử của Điện toán đám mây

Kể từ những năm 1960, Điện toán đám mây bắt nguồn từ nguồn gốc của nó, khi ngành công nghiệp máy tính nhận ra những lợi thế tiềm năng của việc cung cấp điện toán như một dịch vụ hoặc một tiện ích. Chỉ cho đến khi băng thông internet có sẵn rộng rãi vào cuối những năm 1990, tính toán như một dịch vụ mới trở nên thiết thực đối với các tổ chức.

Salesforce đã cung cấp một trong những triển khai thành công về mặt thương mại đầu tiên của SaaS doanh nghiệp vào cuối những năm 1990. Hôm nay, Microsoft Azure, Google Cloud Platform và các nhà cung cấp khác đã tham gia AWS để cung cấp các dịch vụ dựa trên đám mây cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp toàn cầu.

Xem thêm các dịch vụ cốt lõi của VDO:

Thuê chỗ đặt server – Thuê máy chủ – Thuê VPS

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh., .
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/

Rate this post