Đừng nhầm lẫn cloud server với cloud vps!

6/07/2017

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn cloud server với cloud vps, câu hỏi này được nhiều các tư vấn viên các đơn vị cung ứng dịch vụ máy chủ trả lời rất nhiều. Qủa thật giữa cloud server với cloud vps có một số điểm chung về quá trình ra đời, cách thức hoạt động, tuy nhiên về cơ bản chúng là khác nhau, vì vậy đừng nhầm lẫn cloud server với cloud vps.

Trước hết chúng ta cùng xét đến điểm chung

Cloud server và cloud vps đều được xây dựng từ máy chủ vật lý, đo đó nó ít nhiều phụ thuộc vào sự ổn định của máy chủ. Nhìn từ bên ngoài chúng đều là những máy chủ ảo, nghĩa là không thể cầm nắm được, chúng chỉ lấy những tài nguyên máy chủ vật lý như cpu, ram, chip,… và tạo dựng thành hệ thống cơ sở dữ liệu ảo, có chức năng như một máy chủ thông thường.

Dù là vậy về cơ bản cloud server và cloud vps có nhiều điểm khác nhau.

Cloud vps

Đừng nhầm lẫn cloud server với cloud vps

Đừng nhầm lẫn cloud server với cloud vps

  • Được tạo thành từ sự phân quyền của một máy chủ, nghĩa là trên một máy chủ có thể tạo ra nhiều vps cùng chạy.
  • Mỗi vps có một hệ điều hành riêng, được cài đặt ngôn ngữ và các phần mềm ứng dụng chạy trên nó. Việc hoạt động của mỗi vps là độc lập, do vậy khi có sự cố trên một con vps thì các con khác không ảnh hưởng
  • Nhược điểm của vps là sẽ bị tác động khi máy chủ vật lý gặp sự cố, bị treo máy. Ngoài ra việc muốn nâng cấp hệ thống vps phải dựa hoàn toàn vào cấu hình máy chủ, nên chức năng này rất hạn chế.

Cloud server

Đừng nhầm lẫn cloud server với cloud vps

Đừng nhầm lẫn cloud server với cloud vps

Hay còn gọi là điện toán đám mây, được xây dựng từ một hệ thống gồm nhiều máy chủ

  • Nguồn tài nguyên dữ liệu được sao lưu toàn bộ trên SAN, không phải trên máy chủ, dẫn đến tính độc lập của bộ nhớ cloud server, có thể tự khắc phục sự cố mà không ảnh hưởng hoạt động của server, hoàn toàn không phụ thuộc vào máy chủ vật lý.
  • Đánh giá khả năng truy cập, xử lý: nhiều máy chủ cùng hoạt động cho cloud server đảm bảo khối lượng công việc cao và ổn định
  • Tính đa dạng: trên cloud server tích hợp sẵn các chương trình chạy ứng dụng, các hoạt động khác nhau của người dùng có thể được triển khai cùng lúc với các phần mềm khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, giúp đa dạng tính năng cho người dùng.
  • Có thể nâng hạ cấp server dễ dàng theo mục đích sử dụng.

Có thể nói cloud server với cloud vps là các giải pháp máy chủ mới phù hợp với sự phát triển công nghệ hiện nay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lợi thế và ưu điểm vượt trội của máy chủ ảo (VPS)

Tuy nhiên với đặc thù từng loại chúng vẫn có dành cho những đối tượng riêng

  • Đối với cloud vps: khá phổ biến khi nó ứng dụng trong công ty quy mô vừa và nhỏ dùng để chạy web, gửi thư điện tử, lưu trữ,…
  • So với cloud vps, cloud server chưa thực sự phổ biến để áp dụng, nó thích hợp với doanh nghiệp lớn, có khối lượng công việc lớn được xử lý hằng ngày, yêu cầu tốc độ, độ ổn định và tính bảo mật hàng đầu. Do vấn đề giá thành, giải pháp này hiện nay mới đang dần được mở rộng, nhưng với tính ứng dụng cao, hứa hẹn cloud server sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Cùng bắt nhịp với phát triển của công nghệ, công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến VDO tạo cho mình thế mạnh trong việc cung cấp các dịch vụ thuê máy chủ giá rẻ, thuê vps hay khởi tạo cloud server nhanh nhất, thuận lợi và làm hài lòng quý khách hàng.

Thắc mắc xin gửi về địa chỉ sau để nhận được hỗ trợ tốt nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN VIỆT NAM (VDO)

Địa chỉ: 61 phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Tel: 024 7305 6666

Văn phòng đại điện Tp Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Phòng 13.09 – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Tel: 028 7308 6666

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.