Giải pháp Hệ thống cáp cấu trúc – Open Cabling System

18/04/2013

Open Cabling System – Hệ thống cáp có cấu trúc mở. Là một giải pháp cung cấp đến cho khách hàng một hệ thống cáp hoàn chỉnh nhất trong hiện tại và phát triển trong tương lai. Vì là hệ thống mở nên có thể tích hợp được với tất cả các thiết bị viễn thông tin học của tất cả các hãng sản xuất trên thế giới.

Nhiệm vụ thiết yếu của Open Cabling System

Hệ thống cáp có cấu trúc có nhiệm vụ cung cấp các kết nối vật lý phục vụ cho các ứng dụng cụ thể như sau:

–       Hệ thống Mạng truyền dữ liệu (Data).
–       Hệ thống mạng Thông tin (Telephone).
–       Các ứng dụng khác của một toà nhà thông minh như: Camera IP, BMS, …

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải pháp Cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu – Data Center

Các thành phần của một hệ thống cáp có cấu trúc

Theo tiêu chuẩn của TIA/EIA một hệ thống cáp có cấu trúc được cấu thành bởi 07 thành phần chính sau đây:

–       Work Area (Đầu ra khu vực làm việc)
–       Horizontal Cabling (Đường kết nối cáo ngang)
–       Telecommunications Room (Phòng viễn thông)
–       Backbone Cabling (Đường kết nối cáp trục chính)
–       Equipment Room (Phòng thiết bị)
–       Entrance Facilities (Lối vào cáp)
–       Administration (Hệ thống quản trị)

Work Area
Là khu vực từ vị trí outlet (có thể gắn trên tường, dưới bàn hay dưới sàn nhà) tới thiết bị sử dụng (PC, máy in, điện thoại…). Khoảng cách giữa vị trí outlet tới thiết bị được khuyến cáo là không quá 5 mét. Vị trí này nằm cách các outlet điện không quá 1 mét.

Horizontal Cabling

Là khoảng không gian đường đi cáp từ vị trí Work Area đến tủ đấu nối thiết bị tại phòng viễn thông (Telecommunication Room). Khoảng cách giữa hai vị trí này được khuyến cáo không vượt quá 90 mét.

Telecommunications Room

Là phòng phục vụ chính cho hệ thống phân phối cáp ngang. Phòng này sử dụng cho đấu nối trung gian (intermediate) và đấu nối chính (main cross-connects). Có hai kiểu đấu nối cáp sử dụng cho việc kết nối các hệ thống cáp và thiết bị đó là  đấu thẳng (interconnections) và đấu chéo (Cross-connections).

Backone Cabling

Là hệ thống cáp cung cấp việc kết nối giữa các phòng viễn thông, phòng thiết bị, nơi đấu nối đầu cuối và lối vào cáp. Có thể là hệ thống cáp nối giữa các tòa nhà trong một khu campus.

Equipment Room

Là phòng chứa các thiết bị chủ động, các thiết bị kết nối đầu cuối như Patch Panel, Rackmount quang… là nơi kết nối trung gian giữa hệ thống cáp từ Entrance Facility và các outlet.

Entrance Facility

Là phòng cung cấp các kết nối viễn thông cho đầu ra cáp của tòa nhà và đầu vào cáp backbone pathway giữa các tòa nhà. Là nơi vào cáp của các nhà cung cấp dịch vụ.

Administration

Đây là phần quản trị của hệ thống. Bao gồm việc đánh nhãn, lập hồ sơ, bản vẽ… cho phép người quản trị hệ thống có thể quản lý tất cả các thiết bị trong toàn hệ thống, có thể dễ dàng bảo trì, nâng cấp khi cần thiết.

Các loại mô hình của một hệ thống cáp có cấu trúc

Một hệ thống cáp cấu trúc được thiết kế dựa trên hai mô hình chính đó là mô hình quản lý phân tán (DNA) và mô hình tập trung (CNA).

Mô hình quản lý phân tán (DNA)

Trong mô hình này, hệ thống cáp tại các tầng được kéo về một tủ tập trung đặt tại các tầng hoặc khu vực gần đó, từ các tủ tập trung này sẽ kết nối về tủ trung tâm chính qua hệ thống cáp trục chính (Backbone).

Mô hình này có những đặc điểm thuận tiện và bất tiện cụ thể như sau:
+  Thuận lợi
–       Dùng cho các tòa nhà lớn và khu campus
–       Dựa trên tiêu chuẩn thiết kế của TIA/EIA và ISO
–       Giảm số lượng cáp Trục chính

   +  Bất lợi
–       Cần nhiều thiết bị điện tử (converter, switch,…)
–       Không thuận tiện cho MAC
–      Tăng thời gian và chi phí quản lý
–       Không tận dụng hiệu quả các cổng mạng

Mô hình quản lý tập trung (CNA)

Trong mô hình này, hệ thống cáp được quy hoạch tập trung toàn bộ về một tủ chính đặt tại phòng trung tâm của toàn hê thống.

Cũng như mô hình quản lý phân tán, mô hình quản lý tập trung có những đặc điểm thuận lợi và bất lợi cụ thể như sau:

    +  Thuận lợi
–       MAC đơn giản, ít tốn kém
–       Giảm thời gian và chi phí quản lý
–       Tận dụng hết khả năng của các cổng mạng
–       Dựa trên tiêu chuẩn TIA/EIA TSB-72
–       Giảm không gian cho các Telecomunications closet
–       Dễ di dời hệ thống cáp
–       Giảm điểm hư hỏng trên switch

    +  Bất lợi
–       Chi phí lắp đặt ban đầu cao
–       Tăng chi phí thiết bị điện tử cho cáp quang

Các tiêu chuẩn Viễn thông

Một hệ thống cáp có cấu trúc chuẩn phải được thiết kế và triển khai dựa trên một hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế, các tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là TIA/EIA:

TIA/EIA-568B

Tiêu chuẩn TIA/EIA – 568B là tiêu chuẩn về kết nối hệ thống cáp viễn thông cho tòa nhà thương mại, thường được áp dụng tại châu Mỹ và châu Á.

Mục đích: Cho phép lập kế hoạch và lắp đặt hệ thống kết nối cáp cấu trúc cho các tòa nhà thương mại. Chỉ định một hệ thống cáp chung hỗ trợ môi trường nhiều loại sản phẩm với nhiều nhà cung cấp.

TIA/EIA-569B

Tiêu chuẩn TIA/EIA-569B là tiêu chuẩn về không gian và đường cáp cho tòa nhà thương mại. Bao gồm pathway (đường cáp – cách đi cáp từ nơi này sang nơi khác) và space (không gian – vị trí các thiết bị và đầu cuối viễn thông).

Mục đích: Chuẩn hóa các chỉ định thiết kế và xây dựng bên trong và giữa các tòa nhà, hỗ trợ môi trường truyền tín hiệu và kết nối các thiết bị viễn thông.

TIA/EIA-606A

Tiêu chuẩn TIA/EIA-606A là tiêu chuẩn quản trị cơ sở hạ tầng viễn thông trong tòa nhà thương mại.

Mục đích: Cung cấp một hệ thống hỗ trợ quản trị thống nhất, độc lập với các ứng dụng. Thiết lập chỉ dẫn cho các chủ sở hữu, người dùng, nhà sản xuất, tư vấn, nhà thầu, nhà lắp đặt, quản trị viên… có liên quan đến việc quản trị (và đặt nhãn) cơ sở hạ tầng viễn thông.

ANSI-J-STD-607A

Tiêu chuẩn ANSI-J-STD-607A là tiêu chuẩn yêu cầu về tiếp đất và liên kế cho tòa nhà thương mại trong công nghiệp viễn thông.

Mục đích: Cho phép lập kế hoạch, thiết kế và lắp đặt hệ thống tiếp đất viễn thông, không cần biết về hệ thống viễn thông sẽ lắp đặt sau đó. Hỗ trợ môi trường nhiều loại sản phẩm với nhiều nhà cung cấp, cũng như thực tế tiếp đất cho các hệ thống.

TIA/EIA-942

Tiêu chuẩn TIA/EIA-942 là tiêu chuẩn cho một hệ thống cáp dành cho trung tâm dữ liệu (Data Center Cabling).

Mục đích: Chuẩn hóa thiết kế và lắp đặt hệ thống cáp cho một cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, tối ưu hóa được nhu cầu sử dụng ở mật độ cao cho trung tâm dữ liệu. Chỉ định một hệ thống cáp chung hỗ trợ môi trường nhiều loại sản phẩm với nhiều nhà cung cấp trong một trung tâm dữ liệu.

TIA/EIA-862

Tiêu chuẩn TIA/EIA-862 là tiêu chuẩn áp dụng cho việc thiết kế một hệ thống điều khiển tự động cho toàn tòa nhà thương mại. Cho phép điều khiển tự động tất cả hệ thống an ninh, hệ thống quan sát (CCTV), hệ thống báo cháy, hệ thống quản lý môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, hệ thống quản trị nguồn điện ánh sáng bên trong và bên ngoài tòa nhà …

Mục đích: Tiêu chuẩn TIA/EIA-862 chuẩn hóa thống nhất công nghệ cáp, kiến trúc, thiết kế, lắp đặt, kiểm tra đo lường cho một hệ thống tự động toàn tòa nhà (BAS) trong các tòa nhà thương mại. Hệ thống cho phép đáp ứng tất cả các thiết bị, các loại cáp, các chuẩn kết nối, các công nghệ khác nhau trong cùng một hệ thống cáp cấu trúc. Một đặc điểm quan trọng khác “hệ thống điện áp thấp” (audio/video paging, service/equipment alarms, nonvoice/ data communications, wireless access points) được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng cáp viễn thông cũng được yêu cầu trong tiêu chuẩn này.

>> Xem thêm: Giải pháp bảo mật với firewall – load blancing Cyberoam

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0