Giải pháp phòng chống thảm họa hệ thống máy chủ

18/07/2014

GIỚI THIỆU

Phòng chống thảm họa – Disaster Recovery cho các trung tâm dữ liệu lớn là việc làm không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đã và đang hoạt động chủ yếu dựa trên công nghệ thông tin. Tuỳ theo mức độ và tầm ảnh hưởng của công nghệ thông tin đối với hoạt động của doanh nghiệp sẽ có những giải pháp an toàn tương ứng.

phòng chống thảm họa hệ thống máy chủ

Bảo vệ hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp sao cho thông tin và dữ liệu luôn trong trạng thái sẵn sàng truy cập là yêu cầu rất quan trọng và cũng chính là vai trò của các trung tâm dữ liệu. Bên cạnh việc sử dụng các phương án sao lưu dữ liệu tại chỗ thì phương án chuẩn bị một trung tâm dữ liệu dự phòng cho các trung tâm chính trong các trường hợp trung tâm dữ liệu chính bị các sự cố về thiên tai, hoả hoạn v.v…

Hiện nay,ngành công nghệ thông tin có ảnh hưởng quyết định đến hầu hết các các nhân,công ty cũng như các doanh nghiệp/tổ chức lớn, vì vậy, việc ngừng hệ thống sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp về tài chính cũng như uy tín của mình, cho nên việc xây dựng các giải pháp dự phòng sao cho toàn bộ hệ thống không bị ảnh hưởng nhiều khi có sự cố lớn như động đất, thiên tai, cháy nổ…là việc làm rất cần thiết và giải pháp phòng chống thảm họa chuyên nghiệp do công ty VDO chúng tôi cung cấp cũng không nằm ngoài mục đích trên nhằm giúp các doanh nghiệp luôn bảo toàn được mọi hoạt động của mình trong những điều kiện thiên tai khắc nghiệt nhất.

Lý do cần phải sử dụng giải pháp khôi phục dữ liệu sau thảm họa:

  Trong hiện thời kinh tế phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, sự phát triển lớn mạnh của hệ thống ngành công nghệ thông tin như một trợ thủ đắc lực để giúp các quý doanh nghiệp phát triển.Đi đôi với sự tăng trưởng của tổ chức, doanh nghiệp sẽ kéo theo sự gia tăng không ngừng của hệ thống ngành công nghệ thông tin, nhất là hệ thống lưu trữ dữ liệu như dịch vụ cho thuê máy chủ ảo.Thông thường, các công ty cũng như doanh nghiệp sẽ tự xây dựng triển khai cho mình các trung tâm dữ liệu (chỗ đặt máy chủ), phòng máy chủ với đầy đủ chủng loại thiết bị có cấu hình mạnh, đồng thời chú trọng vào các vấn đề đảm bảo an toàn và khả năng khôi phục dữ liệu cho hệ thống và nâng cao tính sẵn sàng trong mọi hoạt động trao đổi thông tin và coi đó như một phần quan trọng trong việc duy trì mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Khôi phục dữ liệu

   Khôi phục dữ liệu sau thảm họa sẽ giúp cho dữ liệu thông tin của các công ty cũng như doanh nghiệp không bị mất đi

   Thảm họa có thể dẫn đến dưới mọi hình thức khác nhau: Thiên tai, bão lũ, động đất, sóng thần, hỏa hoạn, sét đánh, lỗi hệ thống nguồn điện, viruts…gây ra sự mất mát dữ liệu thậm chí phá hỏng hoàn toàn hệ thống gây những thiệt hại cho công ty,tổ chức cũng như doanh nghiệp.

   Giải pháp Khôi phục dữ liệu sau thảm họa (Disaster Recovery) là giải pháp đảm bảo khả năng khôi phục một trung tâm dữ liệu từ một site khác khi site chính gặp thảm họa làm ngưng trệ hoạt động trao đổi thông tin của tổ chức, doanh nghiệp.

GIẢI PHÁP KỸ THUẬT

Tùy theo từng mức độ quan trọng của dữ liệu cũng như từng cá nhân doanh nghiệp có thể công ty chúng tôi luôn có những giải pháp dự phòng phù hợp như sau:

Giải pháp đơn giản, chỉ sao lưu dữ liệu dự phòng

Với giải pháp này chỉ có phương án sao lưu dữ liệu dự phòng ra băng từ (tape) hoặc các thiết bị khác. Dữ liệu được sao lưu hằng ngày và các  băng từ được chuyển đến một nơi khác (offsite) để cất giữ. nên khi cần khôi phục các tape được mang trở lại để khôi phục lại phần dữ liệu bị sự cố.

Lợi điểm của giải pháp này là chi phí thấp, quản trị đơn giản rất phù hợp cho các doanh nghiệp vùa và nhỏ.

Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng và sao lưu dữ liệu theo chu kỳ

Với giải pháp này chúng tôi chỉ sao lưu dự phòng dữ liệu kết hợp với một trung tâm dự phòng nhưng ở mức chỉ an toàn cho dữ liệu. Một khi có sự cố tại trung tâm chính chúng ta vẫn đảm bảo toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp vẫn an toàn nhưng cần có thời gian nhất định để khôi phục cho hệ thống máy chủ hoạt động lại. Tuy nhiên do dữ liệu chỉ được sao lưu theo chu kỳ nên có thể sẽ có sự mất mát nhỏ dữ liệu của những giao dịch nằm trong khoảng giữa chu kỳ sao lưu. Ưu điểm của giải pháp là chi phí thấp và hầu như đảm bảo dữ liệu không bị mất mát khi có thảm hoạ xảy ra

phòng chống thảm họa hệ thống máy chủ

Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng và sao lưu dữ liệu trực tuyến (online)

Với giải pháp này chúng ta chăc chắn rằng dữ liệu không bị mất mát và khắc phục được các nhược điểm của giải pháp trên nhờ sao lưu dữ liệu liên tục và tự động thông qua đường truyền nhưng chi phí đầu tư cao hơn.Với giải pháp này tuy chưa đảm bảo an toàn cho tất cả dữ liệu vì sao lưu trực tuyến nhưng hệ thống vẫn cần một khoảng thời gian ngắn để thực thi, nhưng giải pháp này đã có thể đảm bảo gần như 99,99% dữ liệu của doanh nghiệp được sao lưu an toàn.

Khi trung tâm dữ liệu chính bị sự cố, trung tâm dữ liệu dự phòng khôi phục dữ liệu có sẵn và sẵn sàng thay thế trung tâm dữ liệu chính.

Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng và đồng bộ dữ liệu bằng đường truyền cao tốc

Với giải pháp này chúng tôi chắc chắn tất cả dữ liệu của công ty cũng như doanh nghiệp được sao lưu về trung tâm dự phòng nhờ khả năng đồng bộ dữ liệu liên tục. Tức bất kỳ giao dịch phát sinh thay đổi nào tại trung tâm chính đều được đồng bộ ngay tức thời về trung tâm dự phòng.

Mặc dù với giải pháp này đã đảm bảo dự liệu của doanh nghiệp luôn được bảo toàn trong bất kỳ trường hợp sự cố nào ở trung tâm chính, nhưng ngoài nhược điểm chi phí khá cao thì giải pháp này vẫn hạn chế vì cần một thời gian ngắn nhất định để khôi phục khi có sự cố xảy ra.

Để triển khai giải pháp này cần:

Đòi hỏi phải xây dựng một trung tâm dữ liệu dự phòng với các thiết bị tương thích.

Dữ liệu được đồng bộ giữa 2 site bằng đường truyền tốc độ cao.

Khi trung tâm dữ liệu chính bị sự cố, trung tâm dữ liệu dự phòng sẵn sàng thay thế trung tâm dữ liệu chính.

Giải pháp DR toàn diện

Tuỳ theo nhu cầu của quý khách hàng, công ty vdo.vn chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng giải pháp DR toàn diện về mặt dữ liệu cũng như tự động khôi phục hoạt động mà không phải dừng hệ thống trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Trong giải pháp kỹ thuật này chúng tôi xây dựng dự phòng cho hầu hết các thành phần có ảnh hưởng đến hoạt động của quý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn DR quốc tế. Tức dự phòng bao gồm cho: dữ liệu, máy chủ, hệ thống mạng, hệ thống an ninh.

Dịch vụ của VDO gôm: Thuê máy chủ , Thuê chỗ đặt máy chủ , Thuê vps giá rẻ

Mọi chi tiết về dịch vụ máy chủ và khôi phục dữ liệu máy chủ sau thảm họa cần tư vấn, quý khách hàng có thể liên hệ:

Văn phòng Chính tại hà nội :

Công ty cổ phần VDO

Add: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng đại diện TP. HCM

Công ty cổ phần VDO

Add: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh. – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh., Việt Nam

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0