Hà Nam sẽ trở thành điểm không có SIM rác

28/01/2015

Sáng 23/1/2014 tại Sở TT&TT tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận xét: “Vừa qua, Sở TT&TT Hà Nam đã triển khai khá tốt hoạt động thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh. Sắp tới cần tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông để hiện tốt Thông tư 04 và Thông tư 14 để quản lý SIM rác, Nghị định 77 và Nghị định 90 về quản lý thư rác, Nghị định 72 và các thông tư hướng dẫn quản lý thông tin trên Internet, đảm bảo an toàn an ninh thông tin. Đồng thời triển khai đầy đủ việc kê khai danh tính khi đăng ký thuê bao trả trước. Đặc biệt, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đại lý, điểm bán… để Hà Nam trở thành điểm không bán SIM rác.

Hà Nam

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nam Đỗ Thị Nguyệt Tú nhận quà tặng từ Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Ảnh: X.B.

Tình trạng các thuê bao tại Hà Nam

Theo báo cáo của bà Đỗ Thị Nguyệt Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nam, toàn tỉnh đã có 730.000 thuê bao điện thoại (mật độ 91,82 thuê bao/100 dân); 563 vị trí xây dựng trạm thu phát sóng (885 trạm 2G và 377 trạm 3G); 272 đại lý Internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; 41.000 thuê bao ADSL (5,16 thuê bao/100 dân); 98 Điểm bưu điện văn hóa xã do Bưu điện tỉnh quản lý. Doanh thu năm 2014 của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn Hà Nam đạt 935 tỷ đồng (tăng 16,9% so với năm 2013). Tuy nhiên, lợi nhuận của các doanh nghiệp viễn thông tại Hà Nam vẫn đang bị âm (đã giảm âm khoảng 16 tỷ đồng so với năm 2013).

Cũng theo báo cáo của Sở TT&TT Hà Nam, năm 2014, Sở đã tham mưu ban hành hơn 20 văn bản pháp luật tạo hành lang pháp lý quản lý ngành TT&TT. Đặc biệt, đã xây dựng được một số quy hoạch quan trọng như Quy hoạch phát triển báo in tỉnh Hà Nam; Quy hoạch Bưu chính Viễn thông; Quy hoạch ứng dụng và phát triển CNTT…

Hạn chế sim rác mang lại đời sống nhân dân cao hơn

Hạ tầng kỹ thuật CNTT-TT trong các cơ quan Nhà nước tại Hà Nam hiện đã cơ bản đảm bảo nhu cầu triển khai ứng dụng CNTT. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai cho 100% cơ quan cấp huyện trở lên. Từ 1/1/2015, 100% cơ quan Nhà nước tại Hà Nam đã gửi nhận văn bản qua hệ thống phần mềm. Cổng thông tin của tỉnh gồm 1 cổng chính, 25 cổng con của các sở, UBND huyện, thành phố, đã cung cấp 1.462 dịch vụ công trực tuyến, trong đó 770 mức 1, 680 mức 2 và 12 mức 3. Sự vào cuộc của huyện và xã làm cho việc quản lý giờ đại lý Internet và điểm bưu điện văn hóa xã tốt hơn.

Hiện nay việc phát hành sim rác rất là nhiều khiến cho nhiều tình trạng lừa đảo qua sim rác cùng tăng cao, Chỉ với 50 – 100 ngàn đồng là bạn có thể sở hữu một chiếc sim rác với tài khoản khoảng 300-400k rồi.

Tin tức khác: Chi 27 tỷ để hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo Đà Nẵng và Quảng Nam

Dự kiến, trong năm 2015, Sở sẽ tăng cường hoạt động quản lý Nhà nước về bưu chính, viễn thông, đôn đốc thực hiện quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình và đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất; Hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong ngành phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, tiếp tục phấn đấu thực hiện Chính phủ điện tử.

Biện pháp giảm sim rác của tỉnh Hà Nam như thế nào?

Để tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của Sở TT&TT Hà Nam trong thời gian tới, Giám đốc Đỗ Thị Nguyệt Tú đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo Cục Viễn thông và Cục Tin học hóa tăng cường phối hợp với địa phương trong việc tổ chức tập huấn, tuyên truyền, giống như Cục Tần số đang triển khai hiệu quả; Mặt khác, Bộ TT&TT quan tâm tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu về báo chí, CNTT, thông tin đối ngoại cho cán bộ của Sở.

Chúc mừng kết quả đạt được trong hoạt động triển khai ứng dụng CNTT của Sở TT&TT Hà Nam thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lưu ý: “Hoạt động ứng dụng CNTT tại Hà Nam dù đã đạt một số kết quả tốt nhưng vẫn đang ở mức trung bình thấp so với các tỉnh thành phố khác trong cả nước. Rất mong tỉnh Hà Nam sẽ đầu tư hơn nữa cho hạ tầng và ứng dụng CNTT để phát huy hơn nữa vai trò của ngành trong thời kỳ mới”.

Kết luận: Việc triển khai kế hoạch đưa tỉnh Hà Nam trở thành tiêu điểm không có sim rác là một kế hoạch hết sức mới lạ, hy vọng là có thể thực hiện thành công và áp dụng sang các tỉnh thành khác nữa

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0