Hỏi đáp Web Hosting

25/05/2013

Bạn đang có nhu cầu sử dụng Hosting chất lượng, nhưng chưa tìm hiểu chi tiết về Hosting cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting uy tín?

Trong bài hỏi đáp Web Hosting dưới đây, những thắc mắc của bạn đọc sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất.

hoi-dap-web-hosting1. Web Hosting là gì?

Web Hosting là nơi lưu trữ thông tin, dữ liệu của toàn bộ website có trên máy chủ. Đồng thời, đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, trao đổi thôn tin giữa khách hàng và doanh nghiệp thông qua phần mềm hỗ trợ và website của họ.

Hiểu một cách đơn giản, có thể hiểu Web Hosting tương đương với trụ sở làm việc của một doanh nghiệp trên hệ thống mạng.

2. Các loại web hosting thông dụng

Hiện nay, đa số các đơn vị cung cấp dịch vụ đều cung cấp hosting trên 2 nền tảng là Windows và Linux, với nhiều cấp độ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Windows Hosting: Là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Windows Sever kết nối Internet. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mền chia hosting như Hosting Controller, Plesk. Các ứng dụng hỗ trở trên máy chủ Windows:

– ASP 3.0/ASP.NET 1.1/2.x/3.x

– PHP & MySQL for Windows Server

– MS Access/MS SQL Server 2000/2005/2008

– ASP Email, ASP Upload, ASP Jpg, JMail

– POP3/SMTP/Webmail

– FTP, HTTP File Manager

– Microsoft FrontPage 2000 Server Extentions

– CGI Scripting In Perl & C

Linux Hosting: Là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux kết nối Internet. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mền chia hosting như Cpanel, Direct Admin .Các ứng dụng hỗ trở trên máy chủ Linux

– PHP, Perl, Python

– MySQL

– SSH Access

– Protected Directories

– POP3/SMTP/IMAP/Webmail

– FTP, HTTP File Manager

– FrontPage Extensions

– CGI-Bin

3. Nên sử dụng Hosting Linux hay Windows?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà họ có thể lựa chọn 1 trong 2 dịch vụ. Cả 2 đều là dịch vụ sử dụng cho máy chủ lưu trữ dữ liệu với những ưu điểm riêng.

Nếu Website sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL, và đặc biệt khi bạn muốn cài đặt những mã nguồn mở thông dụng như Mambo, php nuke… thì Hosting Linux là lựa chọn hoàn hảo. Khi gặp vấn đề cần tư vấn, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp nhanh chóng từ cộng đồng mã nguồn mở.

Nếu website sử dụng ngôn ngữ lập trình ASP (hay ASP.NET), cơ sở dữ liệu là Access hoặc MSSQL thì bạn sử dụng hosting Windows.

Nếu website chỉ đơn thuần sử dụng html thì loại máy chủ không còn quan trọng, bạn có thể chọn bất kỳ loại nào phù hợp với chi phí cần bỏ ra vì tất cả máy chủ đều hỗ trợ ngôn ngữ này.

4. Tính năng Web hosting

+ Web hosting phải có một dung lượng đủ lớn (tính bằng Mbytes) để lưu giữ được đầy đủ thông tin, dữ liệu, hình ảnh…của dữ liệu trên toàn bộ website.

+ Cập nhật website bằng giao thức FTP vào bất cứ thời điểm nào.

+ Cần có băng thông đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch và trao đổi thông tin của Website.

+ Hỗ trợ các công cụ lập trình phần mềm trên Internet và các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch như gửi e–mail, cập nhật nội dung Website.

+ Hỗ trợ đầy đủ các hệ thống e-mail :tạo, sửa, xóa các tài khoản e-mail với tính năng POP3 E –mail, E –mail Forwarding, Webmail…

+ Hỗ trợ các công cụ thống kê tình hình truy cập trang web.

+ Tạo các sub domain

5. Sau bao lâu kể từ khi thanh toán tôi có thể sử dụng dịch vụ đã đăng ký?

Sau khi thanh toán, nhanh nhất là 15 phút và chậm nhất là trong vòng 24h, Quý khách đã có thể sử dụng dịch vụ đăng ký. Đồng thời chúng tôi sẽ gửi tài khoản quản lý Navi đến địa chỉ email để Quý khách có thể thiết lập các ứng dụng của hosting.

6. Hỗ trợ ASP, CGI, PHP?

Đây là các tiện ích cho các chuyên gia viết script cho trang web phức tạp. Không phải Hostserver nào cũng hỗ trợ các script này. Một điều đáng quan tâm là các nhà viết web đã nhức đầu vì các trang web có các kỹ thuật này lại không hỗ trợ tiếng Việt Unicode.

7. Băng thông?

Là bề rộng con đường xe chạy. Băng thông lớn thì nhiều người truy cập cùng một lúc không sao. băng thông nhỏ thì dễ nghẽn mạch. Nếu nhiều người cùng vào web của bạn sẽ bị đá văng ra. Vì vậy bạn nên lực chọn những Trung tâm Dữa liệu lớn, các nhà cung cấp dịch vụ Web hosting như VDO, các hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ Hosting của VDO được đặt trên các data center lớn nhất Việt Nam

8. Dung lượng?

Tùy theo mục đích trang web mà bạn chọn dung lượng tương ứng. Theo thống kê của các nhà cung cấp dịch vụ server internet trung bình một website cần khoảng 100MB. ít khi cần quá 200MB. Một website với vài trang mang tính quảng cáo hàng hoá hay của nghệ sĩ chỉ cần 20MB. Một website mang tính tích lũy bài vở như một thư viện điện tử có thể cần đến 100MB hay 200MB. Website chứa phần mềm khổng lồ thì phải vài trăm MB (bằng với số lượng đĩa CD) hoặc thạm trí dung lượng lên đến hàng GB

9. RAID là gì?

RAID (Redundant Array of Independent Disks) là công nghệ lưu trữ kết hợp nhiều đĩa cứng thành một để giải quyết tính an toàn dữ liệu và tốc độ lưu trữ. Dữ liệu được phân bố trên các ổ đĩa theo cách khác nhau tùy thuộc vào cấp độ RAID.

RAID là công nghệ lưu trữ rất hữ hiệu và cần thiết cho giải pháp máy chủ cung cấp dịch vụ web hosting cũng như mail hosting. Hệ thống máy chủ cung cấp Web Hosting củ VDO sử dụng công nghệ RAID 10

10. Hosting Unix, Window hay Linux ?

Unix là hệ thống server cũ hiện nay các nhà cung cấp host Việt Nam ít sử dụng. Khi host trên server này, người soạn web phải có kiến thức viết web bằng HTML rất vất vả, soạn từng trang hoặc soạn script CGI rất cực nhọc và phải upload bằng FTP. Nếu có sửa lại thư mục hoặc mất một trang thì phải kiểm tra lại toàn bộ các đường dẫn đến trang đó. Các tiện ích như counter đếm số người truy cập, form nhập liệu cũng phải viết bằng ngôn ngữ CGI… đều phải viết riêng, rất mất thì giờ như thể người ta phải chế tạo lại cái bánh xe vậy.

Trong khi đó Server Window hiện nay đang được hỗ trợ tốt vì Microsoft cố gắng hỗ trợ hoàn toàn và dễ dàng cho người dùng mà ngay cả người không chuyên nghiệp vẫn có thể tạo ra trang web nhìn rất ư chuyên nghiệp. Một trong những tính năng của server window là có hỗ trợ Frontpage extension.Linux cũng là Platfom tốt cho webserver hỗ trợ nhiều tiện ích như mySQL, ODBC, CGI và cả Frontpage extention… nhưng hãy cẩn thận. Nếu nhà cung cấp Host không rành về Linux thì trang web của bạn sẽ chập chờn theo kỹ năng điều hành web của họ

11. Tôi cần biết tính năng gì của một host server ?

Khi chọn host bạn cần biết tính năng của Hostserver đó như thế nào Ví dụ: Server Unix, Linux hay Window, dung lượng bao nhiêu, băng thông, hỗ trợ kỹ thuật Frontpage extention, hỗ trợ ASP, CGI, PHP, SQL, My SQL,Server có bảo mật, an toàn hay không, có cho quyền bạn tự upload bất cứ lúc nào hay không, có bung quảng cáo trên web của bạn không, có quảng cáo ngầm hay không, có dịch vụ thương mại điện tử không (e-commercial)… Lý do bạn thuê Hosting để làm gì? …chứa nội dung trang web, dịch vụ mail,hình ảnh, dữ liệu,…hay quảng cáo?

12. Thế nào là Web space? Web hosting? dịch vụ URL Frame? 

Web Space là nơi lưu trữ các trang Web của Website trên máy chủ. Tính chất của Web Space khác hẳn Web Hosting thông thường, Web Space chỉ là một phần nhỏ nằm trong lòng 1 Web Hosting. Các Web Hosting thông thường liên kết với Domain name qua các địa chỉ và dãy số IP, còn Web Space thì không. Web Space cũng có 1 địa chỉ URL độc lập để truy xuất đến nó (chính vì vậy nó có thể được coi như là 1 Website độc lập) và liên kết với Domain name thông qua 2 dịch vụ. Đó là các dịch vụ URL Frame và URL Forwarding.

13. Thế nào là dịch vụ URL Forwarding? liên kết 1 Domain name với 1 Web space?

Dịch vụ URL Frame sẽ tạo ra 1 Frame để liên kết với Web Space. Khi người sử dụng duyệt qua các trang Web trong Web Space, địa chỉ URL của trình duyệt Web sẽ vẫn giữ nguyên là tên Domain name của bạn, đảm bảo tính chuyên nghiệp cho Website.

Dịch vụ URL Forwarding sẽ tự động chuyển trình duyệt Web của bạn tới 1 Web Space hoặc 1 Website nào đó đã có sẵn khi người sử dụng truy cập tới Domain name của bạn.

14. Thời gian tạo Account Hosting ?

Nếu tên miền của bạn đã được kích hoạt, sau 3 giờ đồng hồ tính từ lúc bạn ký hợp đồng và thanh toán phí chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục cho bạn.

15. Tôi muốn hosting của tôi có nhiều tên miền ?

Với mỗi tài khoản hosting, bạn chỉ có thể host duy nhất 1 website. Tuy nhiên, chúng tôi cho phép sử dụng nhiều tên miền cho website đó (re-direct domain). Nghĩa là, khi gõ địa chỉ các tên miền này thì sẽ xuất hiện website giống nhau.

16. Có thể nâng cấp hosting được không ?

Hoàn toàn được. Bạn hãy thông báo về quyết định nâng cấp Hosting và chúng tôi sẽ tiến hành nâng cấp cho bạn. Quá trình nâng cấp sẽ không ảnh hưởng đến nội dung và hoạt động trên Website của bạn.

17. Làm thế nào để tên miền chỉ về Web Hosting mà tôi đã thuê ?

Khi bạn đăng ký 1 tên miền thì tên miền của bạn phải trỏ được vào Web Hosting mà bạn đăng ký. Trong trường hợp tên miền của bạn chưa trỏ về DNS server mà bạn đã đăng ký thì chúng tôi sẽ hướng dẫn, hoặc giúp bạn chuyển tên miền về DNS server của Web Hosting mà bạn đang thuê.

18. FTP là gì?

FTP là viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol – là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng.

19. Thế nào là mật khẩu FTP ?

Mật khẩu FTP dùng để đăng tải thông tin của website lên máy chủ Internet.

20. VDO có hỗ trợ Domain Name Servers (DNS) trong trường hợp tôi chưa có Hosting?

Trong trường hợp bạn chưa đăng ký dịch vụ Hosting, VDO sẽ hỗ trợ 1 DNS dành cho Domain name mà bạn đã đăng ký để tránh trường hợp Domain name của bạn không được trỏ đến đâu cả. Vì vậy, trong trường hợp bạn cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để bạn có được những dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

21. Liên kết giữa Domain name và Hosting – Domain Name Servers (DNS) ?

Việc liên kết giữa Domain name và Hosting để tạo ra một nền móng cho Website đòi hỏi phải có một yếu tố trung gian trên Internet, đó chính là DNS Name Servers (các máy chủ phân giải tên).

Dịch vụ Hosting tại VDO sẽ cung cấp một DNS riêng để làm nhiệm vụ nối kết giữa Domain name với Hosting bạn đã đăng ký. Khi bạn đăng ký dịch vụ Hosting của VDO, Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các địa chỉ và dãy số IP để bạn trỏ Domain name của bạn tới như sau:
– Primary DNS: DNS1.VDO.VN
– Secondary DNS: DNS2.VDO.VN
Khi có được các địa chỉ và dãy số IP này, bạn chỉ cần khai báo trong hệ thống quản lý Domain name của bạn (điền địa chỉ hoặc dãy số IP hoặc cả 2 tùy theo yêu cầu)

22. Dịch vụ Hosting của VDO có những tính năng ?

 Dung lượng Hosting lớn (tính theo MBytes) đảm bảo để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… cần chia sẻ của khách hàng.
– Một trung tâm lưu trữ (Data Center) chuyên nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn Quốc tế.
– Hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng nhiều giao thức để cập nhật thông tin.
– Có bandwidth (băng thông) lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của khách hàng.
– Hỗ trợ các công cụ lập trình phần mềm trên Internet và các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web,…
– Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail như POP3 E-mail, E-mail Forwarding,…
– Không bị chèn các banner quảng cáo của nhà cung cấp.
– HostServer có hỗ trợ rất nhiều tính năng.

Để biết thêm chi tiết mời bạn liên hệ đến bộ phận kinh doanh dịch vụ hosting,nhân viên VDO sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí hoặc truy cập vào https://vdo.vn