Hosting là gì? Cách lựa chọn hosting tốt nhất cho WordPress

22/06/2018

WordPress cũng giống như mọi website khác, cần được cung cấp 1 hosting để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Cách lựa chọn hosting tốt nhất cho WordPress là gì đúng không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hosting là gì? Vì sao website cần Hosting?

Để một website bất kì chạy được, chúng đều cần có 1 nơi lưu trữ dữ liệu, hình ảnh cũng như source code. WordPress cũng không ngoại lệ. Nếu như bạn chỉ đặt WordPress trên localhost thì chỉ mình bạn mới có thể xem được website trên chính máy tính của mình. Mà mục đích khi bạn xây dựng ra website không phải chỉ để một mình mình xem được đúng không nào?

Khi đó, bạn sẽ cần đền sự hỗ trợ của Hosting, dịch vụ cho thue hosting sẽ giúp bạn up Code website lên 1 không gian lưu trữ online trên không gian máy chủ. Sau khi thực hiện xong việc mua hosting, những người khác hoàn toàn có thể truy cập vào website của bạn online ở bất kì đâu.

Ngày nay, có rất nhiều nhà cung cấp Hosting phục vụ nhu cầu của con người. Vậy nên mua hosting ở đâu tốt nhất?

Cách lựa chọn hosting tốt nhất cho WordPress

Trước khi trả lời câu hỏi trên, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu những loại hosting đang được cung cấp trên thị trường hiện nay là gì đã nhé!

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại hosting phổ biến. Đó là: Windows Host, Host Linux và Host Java.

Trong đó, Host Winodows là host chạy trên nền tảng máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows. Nó hỗ trợ tốt nhất cho các website sử dụng ngôn ngữ ASP.NET hoặc các mã nguồn chạy trên Windows Server. Ngoài ra, chúng cũng hỗ trợ các website sử dụng code PHP.

Đúng như cái tên của nó, Host Linux sử dụng trên các máy chủ dùng hệ điều hành Linux. Chúng hỗ trợ tốt nhất cho các web sử dụng ngôn ngữ PHP. Ngoài ra, ASP.NET cũng được hỗ trợ nhưng không tốt bằng.

Host Java sẽ chỉ hỗ trợ các mã nguồn Java và PHP. Ngoài ra, các ngôn ngữ khác không nên dùng hosting này.

Với những loại hosting phổ biến trên bạn đã biết WordPress nên lựa chọn Hosting nào là tốt nhất chưa? Bởi WordPress sử dụng mã nguồn PHP nên sử dụng Host Linux để được hỗ trợ tối đa và mang lại hiệu quả cao nhất nhé!

Kinh nghiệm lựa chọn hosting cho website wordpress

1. Nên chọn hosting sử dụng PHP Handler là SuPHP, FastCGI

Khái niệm PHP Handler các bạn nên hiểu đơn giản là một cái gì đó để xác định quá trình biên dịch các đoạn mã PHP trong WordPress đến máy chủ để truy xuất dữ liệu đến đầu cuối, tức là người dùng. Mỗi PHP Handler luôn có các thuộc tính và ưu nhược điểm khác nhau nên tùy vào thời điểm mà nên chọn PHP Handler cho phù hợp. Để sử dụng WordPress tốt nhất thì bạn nên chọn các hosting sử dụng PHP Handler là SuPHP hay FastCGI, bởi vì:

 • Khi cài plugin thông qua wp-admin, bạn không cần phải nhập lại thông tin đăng nhập FTP của hosting.
 • Các plugin sẽ được tự động cài đặt các bước cần thiết như tự CHMOD, tự sửa file .htaccess, tự tạo thêm file. Nếu các bạn dùng một số hosting Việt Nam (PHP Handler là DSO) thì sẽ nhận ra một cái phiền phức khi cài một số plugin quan trọng là phải tự tay CHMOD, sửa file .htaccess lung tung cả lên, mà sau khi sửa xong thì chưa chắc nó đã chạy được vì nó không tự cấu hình trong các file config. Điển hình là plugin WP Super Cache.
 • Ít tốn tài nguyên CPU hơn (nếu dùng FastCGI).
 • Bảo mật tốt hơn vì khi một file được upload lên hosting, các file hay folder đó sẽ được CHMOD theo đúng quyền của nó. Khi cài plugin cũng vậy. Chuẩn CHMOD của 2 PHP Handler này là 644 cho folder và 755 cho file.

2. Hỗ trợ ionCube Loader và Zend Optimizer

 • ionCube Loader là một module được dùng để đọc và biên dịch các tập tin PHP đã được mã hóa và đóng gói bằng ionCube Package Foundry.
 • Còn Zend Optimizer là một plugins của PHP dùng để tối ưu và biên dịch các đoạn code đã được mã hóa bởi Zend Guard.

Vì sao bạn lại cần 2 tính năng này hoạt động? Bởi vì nếu bạn đã xác định có sử dụng một số plugin trả phí thì đa phần họ đều mã hóa bằng Zend và ionCube hết để phòng chống các trường hợp null trái phép hay ăn cắp mã nguồn. Không chỉ các plugin trả phí mới có mà đôi khi một số plugin miễn phí cũng cần bạn có cài 2 module này thì mới hoạt động được, CommentLuv là ví dụ điển hình.

Cũng dễ hiểu, nếu hosting bạn dùng không hỗ trợ ionCube Loader và Zend Optimizer thì không thể nào sử dụng các plugin đó được.

3. mod_rewrite, mod_deflate hoặc mod_gzip phải được bật

mod_rewrite là một thành phần mở rộng của Apache dùng để viết lại URL của website. Còn mod_deflate hoặc mod_gzip là thành phần mở rộng dùng để nén các dữ liệu được tải xuống trình duyệt nhằm để tăng tốc độ truy cập website, đối với Apache 2.0 thì nó sử dụng mod_deflate còn các phiên bản Apache cũ hơn thì nó sử dụng mod_gzip.

Sở dĩ mình luôn khuyến khích các phần mở rộng này luôn được bật là vì khi sử dụng WordPress, bạn sẽ có nhu cầu sử dụng permalinks (đường dẫn tĩnh) để thay thế đường dẫn động (http://example.com/?p=ID), thứ nhất là để SEO blog WordPress tốt hơn, thứ 2 là làm đẹp đường dẫn bài viết trên blog. Nếu mod_write của bạn không được bật thì bạn cũng không thể sử dụng tính năng viết lại đường dẫn này trong WordPress.

Trong bài Hướng dẫn tăng tốc blog WordPress của mình có đề cập tới việc sử dụng mod_deflare để nén dữ liệu tải về trình duyệt để tăng tốc độ truy cập website, không có mod này thì trang WordPress bạn vẫn chạy bình thường nhưng tốt nhất là nên có nó để bạn có thể sử dụng tốt các chức năng gzip có trong WP Super Cache hay W3 Total Cache.

4. Dung lượng đĩa và băng thông phải thật “thoải mái”

Không nhất thiết bạn phải sử dụng hosting hỗ trợ băng thông và dung lượng không giới hạn (Unlimited – mà chưa chắc nó đã “unlimited” thật) nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng các gói hosting có dung lượng tầm 5GB trở lên, băng thông cũng khoảng từ 50GB trở lên. Vì sao?

Thói quen của chúng ta là thường upload ảnh trực tiếp lên host khi viết bài, điều này có một ưu điểm là nhanh, gọn, không bị tình trạng link ảnh bị die (trừ khi cái blog nó die luôn) và quan trọng là tăng tốc độ tải trang khi bài viết chứa hình ảnh không bị phụ thuộc vào các kết nối ở bên ngoài. Nhưng có một nhược điểm khá khó chịu trong WordPress là nó sẽ tự động sản sinh ra một số file ảnh khác trên cùng một tấm ảnh nhưng có kích thước khác nhau, hoặc nếu bạn có sử dụng timthumb thì ôi thôi, file cache của nó có khi còn nhiều hơn cái thư mục uploads của bạn.

Không nên bỏ qua: Hướng dẫn tạo blog WordPress chi tiết nhất 2018

Đã có nhiều hình ảnh, thì ắt băng thông cũng phải tốn khá nhiều khi hình ảnh luôn là tác nhân làm tốn băng thông phổ biến nhất. Bạn cũng có thể sử dụng CDN để giảm tải cho băng thông nhưng chi phí nó cũng không được rẻ cho lắm, tốt nhất là hãy tìm một hosting có dung lượng băng thông kha khá một tí, đỡ phải nơm nớp lo hết băng thông mỗi ngày. Giá cả cũng không quá đắt, cuối bài này mình có giới thiệu cho bạn một vài nhà cung cấp băng thông nhiều nhưng giá cả phải chăng.

Làm sao để kiểm tra các thông tin kỹ thuật ở trên?

Không còn cách nào khác là hãy liên lạc với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp hosting bạn định đăng ký để hỏi về 4 yếu tố ở trên, nếu họ có hỗ trợ đầy đủ thì oke.

Mua hosting ở đâu tốt nhất để chạy WordPress?

Việc mua hosting hiện nay là điều không quá khó khăn bởi có quá nhiều nhà cung cấp dịch vụ này trên thị trường Việt Nam. Nhưng bạn có biết nhà cung cấp Hosting nào uy tín để chạy WordPress tốt không?

VDO là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting, máy chủ, chỗ đặt máy chủ chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn lấy lợi ích của quý khách đặt lên hàng đầu. Hãy đến với VDO để cảm nhận sư uy tín và chất lượng. Để biết thêm chi tiết, thông tin về sản phẩm của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua 2 số Hotline: 0962 788 835 – 0936 300 136.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết Hosting là gì? Cũng như Cách lựa chọn hosting tốt nhất cho WordPress rồi chứ? Hy vọng với những kiến thức chúng tôi gửi đến trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Hãy chọn lựa cho mình 1 đơn vị cung cấp Hosting uy tín phục vụ cho nhu cầu của mình nhé! Chúc bạn thành công!

Các tìm kiếm liên quan:

 • cách chọn hosting,
 • cách lựa chọn hosting,
 • thuê hosting ở đâu tốt nhất,
 • mua hosting ở đâu tốt,
 • đăng ký hosting miễn phí tốt nhất,
 • nên mua hosting ở đâu,
Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0