Hướng dẫn cách làm việc với file và folder trên VPS Linux

14/01/2015

VDO kính chào quý khách!

Rất vui được gặp lại các bạn trong chuyện mục Kiến thức máy chủ , bài viết trước các bạn đã biết cách quản lý VPS bằng Control Panel , bài viết này mình sẽ cùng các bạn  đi qua các thao tác cực kỳ đơn giản nhưng rất quan trọng đó là làm việc với file và folder trên VPS Linux.

>> Chú ý : Các bạn có thể Sử dụng lệnh ls để xem toàn bộ file và thư mục có trong thư mục hiện tại nhé.

Hướng dẫn cách làm việc với file và folder trên VPS Linux

1.1) Cách tạo file

Ok, bây giờ bạn đang ở thư mục ~ trên VPS, đó chính là thư mục của username mà bạn đã đăng nhập.

1

Bây giờ chúng ta sẽ tạo file bằng cách sử dụng một ứng dụng soạn thảo văn bảng tên là vi với cấu trúc lệnh như sau:

01
vi tên-file-cần-tạo

Giả sử, mình muốn tạo một file mang tên thachpham.html thì sẽ gõ lệnh sau:

01
vi thachpham.html

Sau khi gõ xong và Enter, nó sẽ hiển thị ra khu vực soạn thảo nội dung file bạn vừa tạo như hình dưới:

2

Lúc này bạn chưa thể nhập dữ liệu vào file được vì ở vi nó không cho phép bạn nhập liệu trực tiếp mà phải chuyển sang chế độ Insert. Để chuyển sang chế độ Insert, bạn bấm phím i và nó sẽ hiển thị chữ INSERT ở phía dưới như hình:

3

Khi nó hiện chữ INSERT tức là bạn đã có thể nhập liệu vào file, hãy thử nhập một nội dung gì đó xem nào. Bạn soạn thảo như là bạn đang gõ trên trình soạn thảo văn bản thông thường.

4
Sau khi soạn thảo xong, nếu muốn lưu lại thì hãy ấn phím ESC để thoát khỏi chế độ Insert và gõ :wq! rồi enter để tiến hành thoát ra và lưu file.

5

Lúc này nó sẽ đưa bạn về lại giao diện các dòng lệnh. Để kiểm tra xem file bạn vừa tạo có tồn tại hay không, hãy gõ lệnhls và Enter, bạn sẽ thấy được tên file mà bạn vừa tạo trong danh sách các file và thư mục có trong thư mục hiện tại mà bạn đang thực thi.

6

Trường hợp sau này bạn cần sửa nội dung file thì vẫn sử dụng lệnh như lúc tạo file, bởi vì nếu file bạn gõ trên lệnh không tồn tại thì nó sẽ tạo, còn nếu đã tồn tại thì bạn sẽ sửa nó.

Để đọc nội dung của file vừa tạo, bạn sử dụng lệnh cat. Chẳng hạn ở đây mình cần đọc file thachpham.html thì sẽ gõ làcat thachpham.html.

7

Ngoài lệnh cat ra, bạn còn có thể dùng các lệnh khác tương tự như:

01
02
03
tail thachpham.html
head thachpham.html

Kết luận : Giục tốc thì bất đạt mà không giục thì không đạt, các bạn đừng nóng vội nhé, cần tìm hiểu từ từ, dần dần Về thế giới VPS. Cần tìm hiểu chậm nhưng mà chắc.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo . Mời các bạn theo dõi tại Kiến thức máy chủ.

 

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0