Hướng dẫn tạo USB Multi boot tích hợp nhiều file

2/07/2014

Trong quá trình cài đặt máy chủ (server) hoặc sử dụng laptop, máy tính… bạn cần nhiều đĩa HĐH theo nhu cầu thực tế  như : Winserver 2003, 2008 , 2012 hoặc Linux,CentOS…. , VmWare ESXi hoặc Hiren’t boot… nên cần sử dụng mỗi HĐH là 1 đĩa DVD . Như vậy sẽ tốn rất nhiều DVD cho mỗi HĐH với lại đĩa DVD dùng nhiều lần sẽ nhanh hỏng và phải ghi lại đĩa khác . Bài viết này với mục đích tích hợp nhiều file ISO HĐH và hirent boot vào 1 USB rất tiện lợi để lưu trữ và cài HĐH nhanh chóng ngoài ra tiết kiệm chi phí mua đĩa .Đơn giản như người dùng bình thường cũng phải cần 1 đĩa cài Windows 7 hoặc Windows 8  và 1 đĩa cứu hộ hiren’t boot có thể tích hợp vào 1 usb dễ dàng cất giữ và dùng khi cần .

Phần mềm có tên XBoot có dung lượng khoảng 5,8 MB, yêu cầu máy tính phải cài NET Framework 4.0 trở lên và tương thích với mọi Window.

 Bạn cần một ổ USB tầm 8GB, Fotmat USB theo định dạng FAT32.

Tích hợp các phiên bản thông dụng với nhau nhanh nhất
Để làm được việc này bạn sử dụng WinAIO Maker, ở đây tôi sẽ hướng dẫn với ISO Windows 7, với Windows 8 cũng thực hiện tương tự. Sau khi tải về, bạn khởi động chương trình lên (không cần cài đặt).

Trên giao diện chính của chương trình, tại Tab Create Multiboot USB/ISO, bạn kéo thả file ISO muốn tích hợp vào USB MultiBoot lên khung trống bên dưới.

TẠO USB MULTIBOOT

Tại hộp thoại  Identify the ISO file vừa xuất hiện, bạn chọn tên ứng dụng từ danh mục bên dưới. Nếu ứng dụng không có tên trong danh mục, bạn chỉ việc chọn  Extra – Add using Grub4dos ISO Emulation và nhấn  Add this file.

 

Tương tự, bạn add thêm file ISO khác muốn tích hợp trên cùng một USB theo các bước như trên. Ở đây mình chọn file Hiren’t boot 10.6 , Windows server 2008 R2 và VMware ESXI 5.1 . Xong bạn chọn Create USB .

Tại hộp thoại Select USB Drive, bạn chọn USB dùng để tích hợp các ứng dụng, mục Select Bootloader chọn Syslinux và nhấn OK. Chương trình sẽ tự động tạo một USB MultiBoot đã tích hợp đầy đủ file ISO mà bạn chọn.

Quá trình tạo USB MultiBoot bắt đầu , thời gian tạo tùy thuộc vào dung lượng file ISO :

 giao diện thêm file

Và đây là thành quả của bạn :

giao diện chính của USB MULTIBOOT

 

Lưu ý: Bạn cũng có thể tạo một đĩa DVD MultiBoot dễ dàng bằng cách nhấn Create ISO (thay vì nhấn Create USB), chọn thư mục lưu trữ file ISO chứa bộ ứng dụng và nhấn Save. Sau khi tạo xong, bạn chỉ việc ghi ISO thu được lên đĩa DVD.

Hoàn tất, bạn nhấn  Yes để xem mô phỏng thao tác khởi động ứng dụng từ USB MultiBoot vừa tạo. Khi khởi động máy, bạn cần chọn chế độ khởi động từ USB (tùy vào từng loại BIOS mà bạn có cách thiết lập khởi động từ USB khác nhau).

Tổng hợp Theo viettelidc

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0