Intel Xeon Phi: chip siêu máy tính xử lí 1000 tỉ phép tính/giây

31/12/2012

Hãng sản xuất vi xử lí nổi tiếng thế giới, Intel, vừa giới thiệu ra thị trường một loại chip mới “tích hợp kiến trúc đa lõi” với tên gọi Intel Xeon Phi nhằm trang bị cho các máy trạm, các trung tâm dữ liệu lớn hay thậm chí là các siêu máy tính – Intel Xeon Phi: chip siêu máy tính xử lí 1000 tỉ phép tính/giây

Vi xử lí này dự kiến sẽ được bán vào cuối năm nay và được phát triển theo dòng chip “Knights Corner” giống như Intel Xeon với xung E5-2600/4600 nhưng được thiết kế để hỗ trợ xử lí song song tốc độ cao .

Xeon Phi được phát triển trên quy trình công nghệ 22 nm, sử dụng bóng bán dẫn 3D tri-gate đi kèm một thẻ PCIe với hơn 50 lõi và trang bị bộ nhớ ít nhất 8 GB GDDR5. Được hỗ trợ 512B SIMD cho phép làm việc chỉ một lệnh duy nhất. Intel tuyên bố nó sẽ thực hiện 1000 tỉ phép tính/giây.

Theo Intel, Xeon Phi sẽ tối ưu hóa cho HPC, được thiết kế để hỗ trợ xử lí song song, các mức tính toán riêng biệt có thể chạy HĐH Linux hay tương thích với HĐH dành cho máy chủ. Điều này giúp sản phảm hỗ trợ nhiều giải pháp linh hoạt hơn, chẳng hạn chương trình không tương thích với các hệ thống tăng tốc đồ họa.

Xeon Phi đầu tiên sẽ được trang bị đầu tiên trong Stampede – một dự án nâng cao của Trung tâm Tin học Texas (TACC) thuộc Đại học Texas, bang Austin. Với dự án này, máy tính sẽ chạy hệ điều hành Linux với chức năng thực hiện 10 petaflop. Stampede được trang bị VXL Xeon E5 – xử lí 2 petaflop và 8 petaflop còn lại được trang bị vi xử lí Xeon Phi. Dự kiến dự án này ​​sẽ đi vào hoạt động bắt đầu năm 2013.

Intel cho biết đã có 44 công ty đăng kí sử dụng Xeon Phi, bao gồm Bull, Cray, Dell, HP, IBM, Inspur, SGI và NEC.

Intel Xeon Phi: chip siêu máy tính xử lí 1000 tỉ phép tính/giây
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.