Không gian lưu trữ HDD giải pháp tối ưu cho người dùng

6/09/2017

Bạn đang phân vân không biết có nên lựa chọn HDD cho máy tính của mình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của ổ cứng SSD và ổ cứng HDD, cũng như giới thiệu không gian lưu trữ HDD. Để người dùng có thể tự lựa chọn cho mình sả phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và không phải dùng đến số tiền quá cao.

Ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Nếu như trước đây, khi lựa chọn máy tính cá nhân, người dùng gần như chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất là HDD. Nguyên nhân là do hiện tại thế giới vẫn chỉ có 2 công nghệ lưu trữ dữ liệu là dùng vật liệu từ hoặc chip nhớ. Trong đó công nghệ sử dụng từ tính rẻ hơn và phổ biến hơn hẳn – sản phẩm áp dụng công nghệ này chính là HDD.

Trong vài năm gần đây, ổ cứng sử dụng công nghệ chip nhớ đã đạt một tầm cao mới trong việc giảm giá thành cũng như cải thiện chất lượng sản phẩm. Vì vậy, giá thành của ổ cứng SSD đã được hạ xuống khá gần so với giá thành HDD, chứ không còn bị tách biệt một trời một vực như trước kia nữa. Đã có nhiều đơn vị tung ra các sản phẩm sử dụng SSD thay vì HDD truyền thống.

Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng HDD truyền thống là ổ cứng sử dụng đĩa từ tính để lưu trữ dữ liệu mà trung tâm chiếc đĩa là 1 động cơ quay. Để có thể đọc và ghi dữ liệu lên đĩa, các nhà sản xuất sẽ sử dụng một đầu mảnh. Điều này khiên s tất cả là một bộ vi mạch ở ngoài, chúng có nhiệm vụ điều khiển đầu mảnh đọc ghi vào đúng vị trí trên đĩa từ khi nó đang quay với tốc độ khá cao (thường là 5400 hoặc 7200 vòng/phút) đồng thời giải mã các tín hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy tính có thể hiểu được.

Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD

Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD

SSD có cấu tạo hoàn toàn khác biệt, chiếc ổ này là một bo mạch được gắn chip nhớ (thường là chip flash) có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài mà không bị mất khi ngắt nguồn điện. Do chip nhớ sẽ chết sau số lần đọc ghi nhất định nên bộ điều khiển SSD ngoài nhiệm vụ giải mã dữ liệu còn có công dụng điều khiển chip nào sẽ được dùng trong mỗi lần transfer data.

Chọn lựa loại ổ cứng nào?

Dù là ổ cứng HDD hay SSD, chúng đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn phù hợp.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng HDD khi:

–          Người download nhiều và thích lưu trữ dữ liệu giải trí như phim ảnh nhạc. Chi phí để mua những ổ SSD có dung lượng cao thực sự là rất lớn, mà lợi ích nó mang đến lại không cần thiết cho lắm.

–          Người làm lĩnh vực đồ hoạ. Photographer và Video editer thường phải lưu trữ lại một lượng dữ liệu tranh ảnh và phim khổng lồ, cũng như đối tượng ở trên, chi phí cho không gian lưu trữ lớn với SSD là quá cao.

–          Người dùng phổ thông. Nếu bạn không phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc ghi khủng thì rõ ràng bỏ một đống tiền ra mua SSD để bench điểm cho vui là một việc làm lố bịch.

Nên dùng SSD:

–          Người hay phải di chuyển trong khi làm việc. Rõ ràng việc đảm bảo cho sự an toàn của dữ liệu trong tình trạng rung lắc là một việc tối quan trọng. Nếu như ổ cứng đột ngột ra đi, công việc của bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

–          Người cần tốc độ xử lý dữ liệu cao, làm lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư. Bạn có thể thấy ở trên tôi đã nói người làm lĩnh vực đồ hoạ nên dùng HDD, nhưng thực tế thì nhóm người này nên dùng cả SSD lẫn HDD, HDD cho lưu trữ và SSD dùng làm ổ chính chứa các file thực thi. Như vậy vừa có không gian lưu trữ vừa đảm bảo được tốc độ tiến trình làm việc.

–          Người yêu âm thanh. Những ai yêu thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình hoạt động.

>>> Có thể bạn quan tâm: So sánh ổ cứng máy chủ chuẩn SATA và SAS chi tiết

Vì sao Không gian lưu trữ HDD giải pháp tối ưu cho người dùng?

Không gian lưu trữ HDD của Cloud đặt trên một cụm các thiết bị lưu trữ chuyên dụng, đảm bảo độ an toàn, ổn định và hiệu năng cao.

* Server mạnh với nhiều cấu hình cho phép khách hàng dễ dàng lựa chọn gói VPS phù hợp.

* Miễn phí chi phí cài đặt ban đầu cũng như cấu hình hoạt động cho khách hàng.

* Hỗ trợ khách hàng cài đặt miễn phí thêm các phần mềm riêng.

* Được cấu hình và cài đặt hệ thống Firewall và Ddos Protection.

* Bộ phận kỹ thuật kịp thời can thiệp nhanh chóng nếu có sự cố phát sinh.

DỊch vụ cho thuê máy chủ

Máy chủ ảo hay được gọi là VPS là công nghệ mới nhất áp dụng môi trường ảo hoá để xây dựng các hệ thống độc lập về tài nguyên, vận hành cũng như nhanh gọn trong việc nâng cấp, bảo trì. VPS đặc biệt phù hợp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn có 1 hệ thống riêng biệt không chia sẽ hoặc chịu ảnh hưởng của người khác.

Cung cấp khả năng di chuyển các máy ảo qua lại trong hạ tầng server pool mà không ảnh hưởng gì tới các dịch vụ đang hoạt động trên máy chủ.

Do đặc điểm này nên khi một trong các server thuộc server pool xảy ra sự cố, tất cả các máy ảo trên server đó sẽ được tự động di chuyển và phục vụ bởi một trong các server vật lý còn lại và dịch vụ của quý khách hàng  vẫn nguyên vẹn.

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0