Lenovo đã sẵn sàng mua thị trường máy chủ của IBM với giá hơn 2 tỷ

1/07/2014

Hãng Lenovo đã sẵn sàng mua thị trường máy chủ của IBM với giá hơn 2 tỷ – đây là hành động cho thấy công ty máy tính lớn nhất Trung Quốc đang thực hiện tham vọng thách thức các đối thủ tại Mỹ trong thị trường đầy tiềm năng kinh doanh máy chủ cho các tổ chức/cơ quan.

Sự sụp đổ của thị trường Thuê server

Sự sụp đổ của thị trường thuê server

IBM mong muốn mình không phải là một phần của sự sụp đổ sắp tới của thị trường server. Ngày càng có nhiều công ty từ bỏ server để chuyển sang sử dụng máy chủ giá rẻ, theo đó số lượng server được bán ít hơn. Ngoài ra, các công ty Internet với những server mạnh như Facebook và Google đã mua các loại máy chủ giá rẻ được làm theo yêu cầu của khách hàng (customized white-box servers). Điều này sẽ đe dọa hình thức bán hàng truyền thống của HP, Dell và IBM.

Không ai ngoài IBM và Lenovo biết được thương vụ này trị giá bao nhiều, nhưng theo một nguồn tin thân cận, nó sẽ có giá từ 2,2 – gần 5 tỷ USD, tùy vào giá trị tài sản và nợ bao gồm

Chiến thắng cho cả hai mặt trận

Hành động mua bán này sẽ đem lại lợi nhuận cho cả hai bên. Lenovo đã mua lại hoạt động kinh doanh thuê máy chủ uy tín hàng đầu việt nam của IBM vào năm 2006 với giá khoảng từ 2,2 – gần 5 tỷ USD. Sau vụ mua bán này, Lenovo sẽ lập tức trở thành nhà sản xuất server x86 lớn thứ ba thế giới, sau ông lớn dẫn đầu là Hewlett-Packard và tiếp đó là Dell. Nhờ vào quyền lực tại thị trường trong nước, công ty của Trung Quốc này đã trở thành nhà sản xuất máy chủ PC lớn thứ hai toàn cầu.Việc có thêm mảng server x86 có ý nghĩa tuyệt đối với Lenovo, nó chứng tỏ rằng công ty vẫn có thể kiếm lời tốt với việc kinh doanh thuê máy chủ có lợi nhuận biên kém. Với IBM, lợi ích của công ty này ngược hẳn lại. IBM sẽ tập trung được nguồn lực cho việc phát triển vào việc bán các mainframe (Thuê máy chủ loại cực lớn) và giúp họ ở mảng sáng tạo phần mềm đắt tiền đem lại lợi nhuận cao hơn.

Lenovo đã sẵn sàng để tiến lên phát triển thị trường

Lenovo đã sẵn sàng để tiến lên phát triển thị trường

Không phải ai cũng đồng ý rằng IBM sẽ hưởng lợi nhiều từ việc bán đi x86. Nhà phân tích Mushell Sergis đã cho rằng nều không có x86, IBM chỉ còn lại những dàn máy chạy hệ xử lý Power nhỏ, và nhu cầu cho sản phẩm này đang dần kém hơn .

Trong khi giao dịch đang được hoàn tất, cả hai tập đoàn đều kỳ vọng không có sự thay đổi gì đối với các hoạt động kinh doanh máy chủ hiện tại của mỗi hãng, bao gồm các dịch vụ khách hàng và ra mắt sản phẩm mới.

Với một tương lại tươi sáng khi sở hữu được x86, Lenovo có thể sẵn sàng đưa ra những lời đề nghị mà IBM khó có thể từ chối.

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0