Linux Foundation công bố dự án Open Mainframe

9/10/2015

Máy chủ Việt Nam – Dự án Open Mainframe có mục đích mang các nhà sản xuất công nghiệp và giới học giả lại với nhau, nhằm đưa ra nền tảng cao cấp tầm doanh nghiệp cho Linux chạy trên các thiết bị mainframe.

Dự án này hiện quy tụ được những tên tuổi trong ngành như ADP, CA Technologies, IBM và SUSE là thành viên bạch kim, trong khi BMC, Compuware, LC3, RSM Partners và Vicom Infinity là thành viên bạc. Dự án này hình thành là do nhu cầu thị trường đang cần đến những hệ thống phần mềm cho mainframe để chạy các ứng dụng điện toán đám mây và dữ liệu lớn.

Theo Jim Zemlin, giám đốc Linux Foundation, Linux hiện nay trở thành hệ điều hành phát triển nhanh nhất thế giới. Khi điện toán di động và đám mây trở nên phổ biến trên toàn cầu thì chúng ta đang cần đến một nền tảng mới nhanh hơn, hiệu quả hơn ở tầm doanh nghiệp, và Linux chạy với mainframe chính là trọng tâm.

Dự án Open Mainframe sẽ mang những nhà công nghiệp và học giả hàng đầu ngồi lại với nhau để phát triển một phiên bản Linux mới với những công nghệ mới, phù hợp nhất với môi trường kinh doanh kiểu mới.

linux-foundation-cong-bo-du-an-open-mainframe

Những hệ thống mainframe như z Systems của IBM như trong hình, là nền tảng phần cứng quan trọng đối với doanh nghiệp khi muốn tiến đến điện toán đám mây và dữ liệu lớn.
Open Mainframe là dự án chính thức của Linux Foundation Collaborative Project, là dự án chung nhằm tăng cường sức mạnh của Linux để tận dụng tối đa những tính năng độc nhất của phần cứng mainframe. Trong dự án chung này có dòng hệ điều hành LinuxONE do IBM và Canonical đồng phát triển.

Các viện nghiên cứu công nghệ cũng tỏ ra rất hứng thú với dự án Open Mainframe này, trong đó có Đại học Bedfordshire. Giảng viên Herbert Daly, ngành máy tính và công nghệ của trường, cho rằng những hệ thống nguồn mở luôn được tối ưu để có thể mở rộng/thu nhỏ dễ dàng và kiến trúc ổn định của chúng là điều rất quan trọng.

Dự án Open Mainframe sẽ là cơ hội cho các sinh viên làm việc cộng tác với nhau trên nhiều lĩnh vực, để định hình khả năng tính toán mức doanh nghiệp cho hệ thống.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Open Mainframe là thành lập một nơi hội họp cho cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận, để từ đó lên cấu trúc và các yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống. Ở phương diện kỹ thuật, nhóm phát triển muốn mở rộng các công cụ và nguồn tài nguyên để thúc đẩy cộng đồng Linux mainframe, từ đó tăng được chất lượng mã nguồn phát triển và tạo điều kiện cho làm việc cộng tác cho các dự án mở sắp đến dễ dàng hơn.

Riêng với IBM, hãng cũng đồng tình với số đông khi cho rằng thị trường đang có nhu cầu một hệ điều hành dành cho mainframe, nhất là các viện nghiên cứu, tập đoàn và các chính phủ. IBM sẵn lòng đóng góp kinh nghiệm của họ để đóng góp cho dự án phần mềm nguồn mở này để tăng tốc độ, tính bảo mật và tính linh động cho hệ thống mainframe.

Nguồn: Linux User & Developer

>> Xem thêm : Dịch vụ thuê vps linux giá rẻ

>>> Gợi ý từ khóa Google :

dự án mã nguồn mở
các dự án mã nguồn mở
mã nguồn mở quản lý dự án
phần mềm nguồn mở là gì
phần mềm nguồn mở miễn phí
phần mềm nguồn mở dspace
phần mềm nguồn mở trên nền tảng java
linux và phần mềm nguồn mở
linux và phần mềm mã nguồn mở
linux và phần mềm mã nguồn mở hà quốc trung
nhập môn linux và phần mềm mã nguồn mở
đề thi linux và phần mềm mã nguồn mở
giáo trình linux và phần mềm mã nguồn mở
linux và phần mềm nguồn mở

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0