Lợi ích và Lịch sử điện toán máy chủ ảo

11/07/2014

Các bạn có biết rằng Khái niệm về Điện Toán Đám Mây đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1961. Kể từ đó đến nay, điện toán đám mây đã có những bước tiến dài, thời gian cũng dài, đặc biệt là trong những năm trở lại đây, Lợi ích và Lịch sử điện toán máy chủ ảo đã có những sự phát triển vượt bậc và cực kỳ nhanh chóng.

Lợi ích điện toán máy chủ ảo

Vào những năm 2000, với sự bùng nổ nhanh chóng của khoa học kỹ thuật cao, đặc biệt là ngành công nghiệp kỹ thuật cao với sự ra mắt của mạng xã hội Facebook năm 2004, Amazon ra mắt vào quý 3 năm 2006, Apple tung ra Iphone năm 2007, Google Apps ra mắt năm 2009 đã đánh thức được tiềm năng của điện toán đám mây.

Vậy để thảo luận các vấn đề xung quanh điện toán máy chủ ảo trước hết phải đặt nó trong một điều kiện hoàn cảnh lịch sử cụ thể.

Điện toán đám mây hay còn gọi là điẹn toán máy chủ ảo là xu hướng quan trọng nhất trong nền công nghiệp công nghệ thông tin. Ngay cả những nhà phê bình lớn nhất dường như đồng ý rằng: Điện toán đám mây là một trong những thay đổi mô hình quan trọng nhất của thập kỷ qua. Nhưng đó là tất cả và nó xuất phát từ đâu? Và lịch sử điện toán đám mây hình thành phát triển như thế nào ?

Trước hêt ta tìm hiểu điện toán máy chủ ảo là gì?

Có rất nhiều khái niệm đã được đưa ra bởi nhiều người, nhiều tổ chức khác nhau, họ cố gắng định nghĩa Cloud Computing theo hướng thương mại, từ góc nhìn của người dùng đầu cuối. Theo đó, tính năng chủ yếu của Cloud Computing là cung cấp cơ sở hạ tầng và các ứng dụng về Công nghệ thông tin dưới dạng “dịch vụ” có khả năng mở rộng được. Tuy nhiên, theo Ian Foster: “Cloud Computing là một mô hình điện toán phân tán có tính co giãn lớn mà hướng theo co giãn về mặt kinh tế, là nơi chứa các sức mạnh tính toán, kho lưu trữ, các nền tảng và các dịch vụ được trực quan, ảo hóa và co giãn linh động, sẽ được phân phối theo nhu cầu cho các khách hàng bên ngoài thông qua Internet”. Đây là khái niệm được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Lợi ích cơ bản của điện toán máy chủ ảo là gì?

 – Sử dụng các tài nguyên tính toán động: các tài nguyên được cấp phát cho doanh nghiệp đúng như những gì doanh nghiệp muốn một cách tức thời. Thay vì việc doanh nghiệp phải tính toán xem có nên mở rộng hay không, phải đầu tư bao nhiêu máy chủ thì nay doanh nghiệp chỉ cần yêu cầu ví dụ  “chúng tôi cần thêm tài nguyên tương đương với 1 CPU 3.0 GHz, 128GB RAM…” và đám mây sẽ tự tìm kiếm tài nguyên rỗi để cung cấp cho bạn.

– Giảm chi phí : Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên. Rõ ràng thay vì việc phải cử một chuyên gia đi mua máy chủ, cài đặt máy chủ, bảo trì máy chủ thì nay bạn chẳng cần phải làm gì ngoài việc xác định chính xác tài nguyên mình cần và yêu cầu.

– Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp: doanh nghiệp sản xuất hàng hóa mà lại phải có cả một chuyên gia công nghệ để vận hành, bảo trì máy chủ thì quá tốn kém. Nếu sử dụng dịch vụ điện toán đám mây thì doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất hàng hóa chuyên môn của mình và giảm bớt được độ phức tạp trong cơ cấu.

– Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán: một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư tài nguyên (ví dụ máy chủ) là bao lâu thì nó sẽ hết khấu hao, đầu tư như thế có lãi hay không, có bị sớm lạc hậu về công nghệ hay không? … Khi sử dụng tài nguyên trên đám mây thì bạn không còn phải quan tâm tới điều này nữa.

Lịch sử điện toán máy chủ ảo

Lịch sử điện toán máy chủ ảo

Thuật ngữ điện toán máy chủ ảo xuất hiện bắt nguồn từ ứng dụng điện toán lưới (grid computing) trong thập niên 1980, tiếp theo là điện toán theo nhu cầu (utility computing) và phần mềm dịch vụ (SaaS).

Điện toán lưới đặt trọng tâm vào việc di chuyển một tải công việc (workload) đến địa điểm của các tài nguyên điện toán cần thiết để sử dụng. Một lưới là một nhóm máy chủ mà trên đó nhiệm vụ lớn được chia thành những tác vụ nhỏ để chạy song song, được xem là một máy chủ ảo.

Với điện toán đám mây, các tài nguyên điện toán như Thuê máy chủ có thể được định hình động hoặc cắt nhỏ từ cơ sở hạ tầng phần cứng nền và trở nên sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ những môi trường không phải là điện toán lưới như Web ba lớp chạy các ứng dụng truyền thống hay ứng dụng Web 2.0.

Địa chỉ thông tin liên hệ dịch vụ:

Công ty cổ phần VDO (VDO)

  • VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tel: 024 7305 6666
  • VPGD HCM: Lầu 4, Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh. – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
  • Tel: 028 7308 6666
  • Hotline: 1900 0366
  • Email: [email protected]
  • Website: https://superworkstation.vn
Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0