Máy chủ 100 TB không còn xa vời

31/12/2012

Máy chủ 100 TB không còn xa vời với tốc độ mạng máy tính luôn tăng với tốc độ chóng mặt. Hơn 10 năm trước, chỉ với một đường truyền T1 (1,544 Mbit/giây) bạn đã có thể mở một dịch vụ cung cấp hosting vừa phải. Giờ đây, các máy chủ thường có đường kết nối 100 Mbit/giây và băng thông 1000 GB/tháng. Nhưng một công ty đã có hành động khá “sốc” khi cung cấp máy chủ băng thông nhiều gấp 100 lần nhưng giá không đổi.

Lần đầu tiên được nghe nói về 100TB, tôi không thể tin được cho đến khi vào tận trang web 100tb.com để kiểm tra. Quả thực, họ cung cấp 100 TB/tháng và mỗi máy chủ được kết nối qua cổng Gigabit Ethernet, một rack 42U được nối bằng đường truyền 40 Gbit/giây. Đây là cấu hình máy chủ của họ:

  • HDD: 2x 500 GB
  • RAM: 8 GB
  • Cổng GigE

Với cấu hình này, giá rẻ nhất chỉ có 139 USD (Pentium D, tuy nhiên hiện đã hết hàng). Tuy nhiên, bạn có thể thuê Xeon 3220 với giá 201 USD và miễn phí cài đặt. Nếu so sánh với Việt Nam, cấu hình tương tự có giá tối thiểu 200 USD/tháng nhưng băng thông chỉ có 1000 – 3000 GB. Hơn nữa, phí cài đặt thường khá cao và đa số yêu cầu thanh toán theo quý.

100 TB/tháng là nhu cầu thực sự của một số công ty cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến, đối với họ đường truyền rất quan trọng. Nhưng tôi cũng tự hỏi, liệu với cấu hình máy chủ này, phần cứng có đủ khả năng truyền dữ liệu không? 1000 Mbit/giây, tức là 125 MB/giây là tốc độ nhanh gấp nhiều lần các đĩa cứng thông thường hiện nay. Tuy nhiên, với 8 GB bộ nhớ và cơ chế caching hiệu quả, cấu hình trên đủ khả năng dùng hết đường truyền 1000 Mbit/giây.

Hình trên là của một thành viên diễn đàn Webhostingtalk, cho thấy tốc độ trung bình là 360 Mbit/giây và lúc cao nhất đã vượt quá 700 Mbit/giây. Đây quả là một con số ấn tượng (nếu dùng làm seedbox thì sao nhỉ?).

Khi nào thì các trung tâm dữ liệu ở Việt Nam cung cấp các máy chủ như vậy với giá phổ thông?

Máy chủ 100 TB không còn xa vời
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.