Máy chủ ảo – xu hướng mới dựa trên điện toán đám mây

30/05/2014

Khi mạng xã hội chứng tỏ thế mạnh kết nối trong không gian số, thì việc xây dựng các trang nhà (Fanpage) để tiếp cận khách hàng là một trong những giải pháp “hot” của các nhãn hàng. Điều đặc biệt, sau một thời gian, không ít Fanpage ngoài việc quảng bá cho hình ảnh và các hoạt động của sản phẩm còn trở thành một địa chỉ sinh hoạt thiết thực, gần gũi và mang lại giá trị cho rất nhiều người trẻ

Chúng tôi VDO xin chia sẻ về máy chủ ảo: Máy chủ ảo – xu hướng mới dựa trên điện toán đám mây

Ảo hóa  giúp việc quản trị đơn giản cũng như giảm chi phí. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chọn máy chủ và phần mềm dùng cho ảo hóa.

“Máy chủ ảo” đang trở thành sự thật

Trong quá trình khảo sát mới đây của bên công ty Symantec, có đến 34% doanh nghiệp,các công ty  tại Việt Nam đã và đang triển khai hoặc hưởng những điều có ích từ việc ảo hóa, trong  đó có việc  ảo hóa máy trạm.

Ông Hàn Quốc Ân, Giám đốc quản lý  bộ phận dịch vụ công nghệ toàn cầu, IBM Việt Nam lý giải ngày nay một giải pháp máy chủ ảo cho phép biến mọi thiết bị bao gồm màn hình (để xem dữ liệu), bàn phím (để nhập liệu) và card mạng (để kết nối), thậm chí thiết bị không cần ổ cứng – trở thành máy tính làm việc thông thường

Nhờ công nghệ máy ảo, nhân viên chỉ cần một thiết bị có khả năng kết nối Internet (như máy tính bảng hay điện thoại cá nhân, máy tính gia đình, thậm chí cả smart tivi…) là có thể truy cập vào máy chủ ảo (thực chất là cơ sở dữ liệu của nhân viên đó) để làm việc. Điều này khác với phương thức truyền thống là dữ liệu nằm trên máy tính vật lý của nhân viên và họ phải bật chiếc máy đó lên mới làm việc được

>>>  Công nghệ máy chủ ảo: Cũ người – mới ta

Từ góc độ bảo mật, dịch vụ máy ảo còn mang lại sự an toàn về thông tin. Tuy nhiên  Trong trường hợp không may đánh rơi/mất máy tính xách tay hoặc để lộ thong tin quản trị ra ngoài thì kẻ xấu cũng không thể tiếp cận được vào cơ sở dữ liệu của công ty vì dữ liệu không nằm trong máy tính.

Máy chủ ảo” được cho là giải pháp phù hợp với các quốc gia mới nổi trong đó có Việt Nam chúng ta bởi nhiều lợi ích như phân tích ở trên. Một số doanh nghiệp lớn trong khu vực như Công ty Panasonic Asian (tại Singapore), Ngân hàng Tolyo của Nhật, Công ty Honda Thái Lan,… đều đã triển khai giải pháp này.

Sẽ ngày càng phổ biến

Có 3 lý do khiến máy tính ảo sẽ ngày càng được sử dụng nhiều ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác. Thứ nhất là chi phí. “Trước đây, nhiều người vẫn cho rằng chỉ những thiết bị đắt tiền như máy chủ, core switch, băng thông mới cần ảo hóa mà quên mất rằng chi phí vận hành, nhân lực, điện để hỗ trợ hàng trăm, hàng nghìn chiếc máy tính cũng tốn không kém nhiều chi phí . Nhất là khi hang nghìn chiếc máy tính đó được đặt ở nhiều nơi, bảo trì phức tạp, việc quản trị lên gấp nhiều lần vì chi phí, thời gian đi lại”, ông Ân bổ sung. Hơn nữa, ngày càng có nhiều doanh nghiệp có nhận thức rõ hơn về điều này.ngoài ra  quản lý một máy tính ảo chỉ bằng 1/2 so với PC truyền thống.

Thứ hai : khả năng dự phòng thảm họa. Theo kết quả khảo sát của Symantec, 71% đơn vị được khảo sát cho biết khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa của họ đã được cải thiện khi ảo hóa. Do tất cả dữ liệu được tập trung trên máy chủ và đặt tại các trung tâm dữ liệu, được sao lưu thường xuyên nên khi xảy ra sự cố có thể khôi phục được dễ dàng, nhanh chóng. Thậm chí, ngay cả trong những trường hợp đơn lẻ như một nhân viên hay cán bộ quản lý bị mất laptop cũng không hề gì vì dữ liệu không nằm trên laptop đó mà được lưu trữ tập trung như đã nói ở trên.

Đặc biệt, từ năm 2014, Microsoft sẽ không hỗ trợ Windows XP nữa, khi đó, tất cả các công ty doanh nghiệp đều phải tính tới việc chuyển đổi sang một hệ điều hành mới, ví dụ như Windows 7. Nếu là một công ty hay doanh nghiệp thông minh, họ cần phải lên những bản thống kê kế hoạch cải thiện  tất cả  hệ thống máy tính của công ty hay doanh nghiệp của  mình (có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn máy trải dài khắp đất nước Việt Nam) sao cho vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm được chi phí. Và giải phấp cho máy chủ ảo sẽ là một trong những phương án hữu hiệu nhất.

Bên cạnh đó “máy tính ảo” – xu hướng mới dựa trên điện toán đám mây – 2

Máy chủ ảo giúp nhân viên có thể làm việc ở mọi nơi

Tại quốc gia chúng ta, các tổ chức,doanh nghiệp,công ty như ngân hàng, viễn thông,quân đội,… cũng đang có xu hướng chuyển sang dùng hệ thống “máy chủ ảo”. xét về khía cạnh cơ bản nhất, việc chuyển sang máy chủ ảo không tác động trực tiếp  đến người sử dụng cuối vì mọi người vẫn thao tác như trên máy tính bình thường. Vấn đề là quy trình biến đổi nên chuyển tất cả hay từng bộ phận. Nếu chuyển tất cả thì lượng kinh phí chuyển đổi ban đầu khá to nhưng chắc chắn  sẽ tiết kiệm được một khoản lớn kể từ năm thứ hai trở đi. Bên cạnh đó, nếu chuyển từng bộ phận thì vẫn tốn chi phí duy trì hệ thống cũ. Còn theo ông Alex Ong, Giám đốc cao cấp của Symantec Việt Nam, các công ty hay doanh nghiệp nên xem xét cân nhắc và đánh giá những công nghệ như máy chủ ảo, đám mây có thể giúp sức thế nào trong giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Thiết lập máy chủ ảo hóa hiện nay, gần như không thể mua máy chủ mà không phải là loại đa nhân nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ (dưới 100 nhân viên) lại yêu cầu máy chủ không cần quá mạnh như vậy. Tuy nhiên, nếu tuân theo yêu cầu trên thì khả năng là doanh nghiệp nhỏ sẽ trang bị máy chủ vật lý vừa đắt tiền, ít hiệu quả vừa tiêu tốn nhiều năng lượng, tỏa nhiều nhiệt. Đó là lý do vì sao nên mua máy chủ đa nhân – có 4, 6 hay thậm chí 12 nhân trên một bộ xử lý – để lưu trữ máy chủ ảo hóa, phù hợp cho mọi quy mô hoạt động của doanh nghiệp.

Thông tin dịch vụ máy chủ, máy chủ ảo VPS, thuê hosting, thuê chỗ đặt trung tâm dữ liệu có trên địa chỉ:

Công ty cổ phần VDO

  • VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tel: 024 7305 6666
  • VPGD HCM: Lầu 4, Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh. – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
  • Tel: 028 7308 6666
  • Hotline: 1900 0366
  • Email: [email protected]
  • Website: https://superworkstation.vn

 

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0