Máy chủ ảo xu hướng tất yếu ở việt nam

11/06/2014

Larry Ellison, CEO của Oracle, từng mỉa mai: “Điện toán đám mây là cái quái gì?” và cho rằng đây là xu hướng “ngớ ngẩn, vô nghĩa”. Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, Oracle tuyên bố những kế hoạch triển khai công nghệ này. Giữa tháng 3, HP cũng khẳng định xây dựng dịch vụ đám mây trên nền webOS dù các nhà phân tích nghi ngại rằng HP đã quyết định tham gia quá muộn. Hai ví dụ trên là minh chứng cho thấy ngay cả những công ty IT hàng đầu thế giới cuối cùng cũng phải tự điều chỉnh để không thành kẻ ngoài cuộc.

Dịch vụ thuê máy chủ ảo giá rẻ là xu hướng tất yếu – Công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến việt nam

Khái niệm điện toán đám mây (cloud computing) không còn xa lạ với các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam. Điện toán đám mây đại diện cho một mô hình mới về việc cung cấp và sử dụng dịch vụ, giúp mang lại quy mô hiệu quả, khả năng hoạt động linh hoạt và kiểm soát chi phí chặt chẽ hơn.

Năm 2011 là năm đầu tiên điện toán đám mây bước lên vị trí số một theo đánh giá của hãng nghiên cứu Gartner về mối quan tâm của các giám đốc công nghệ thông tin (những năm trước, ứng dụng cloud comptuting xếp thứ 2 sau ảo hóa). Điều này cho thấy điện toán đám mây không còn là khái niệm mù mờ nữa mà đã trở thành một khuynh hướng và các giám đốc công nghệ phải cân nhắc tới chuyện ứng dụng như thế nào trong vòng 3 năm tới.

cloud computing là gì?

Thuật ngữ “cloud computing” ra đời giữa năm 2007 không phải để nói về một trào lưu mới, mà để khái quát lại các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin vốn đã và đang diễn ra từ mấy năm qua. Quan niệm này có thể được diễn giải một cách đơn giản: các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ… sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần. Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm. Họ chỉ cần tập trung sản xuất bởi đã có người khác lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thay họ. Google, theo lẽ tự nhiên, nằm trong số những hãng ủng hộ điện toán máy chủ ảo tích cực nhất bởi hoạt động kinh doanh của họ dựa trên việc phân phối các cloud (virtual server). Đa số người dùng Internet đã tiếp cận những dịch vụ đám mây phổ thông như e-mail, album ảnh và bản đồ số…

Đối với thị trường Việt Nam

Không nằm ngoài xu thế, Việt Nam đang dần tiếp cận các dịch vụ thuê máy chủ ở đâu tốt nhất thông qua dự án của một số doanh nghiệp nước ngoài như Microsoft, Intel,VDO… cũng như từ những nhà phát triển, cung cấp trong nước như FPT, Biaki… IBM là doanh nghiệp tiên phong khai trương trung tâm điện toán đám mây tại Việt Nam vào tháng 9/2008 với khách hàng đầu tiên là là Công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến việt nam.Có thể nói Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ở ASEAN đưa vào sử dụng điện toán những đám mây.

Nhờ điện toán đám mây, các doanh nghiệp (công ty) lớn giờ đây không cần phải mua máy chủ riêng, không cần duy trì hàng trăm máy tính  để chứa các dữ liệu của công ty, không cần đội ngũ cán bộ quản trị mạng, không cần mua bản quyền các phần mềm, v..v …  Thay vào đó, công ty chỉ cần sử dụng dịch vụ Thuê chỗ đặt máy chủ trung tâm điện toán nào đó, đánh giá dịch vụ đó có đáp ứng nhu cầu của công ty mình hay không, và trả tiền dịch vụ đó. Lúc đó công ty sẽ “toàn tâm” tập trung sản xuất còn các nhà cung cấp dịch vụ sẽ lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thay  thế để duy trì hoạt động mạng của công ty .

Đối với cá nhân người sử dụng không cần biết bằng công nghệ, bằng hình thức nào, và bằng phương thức quản lý như thế nào  để tạo ra và duy trì các dịch vụ đó, mà chỉ quan tâm làm sao có thể truy cập sử dụng dịch vụ với mức độ an toàn, tin cậy của dịch vụ được cung cấp có đáp ứng được như cầu của mình hay không.

Công nghệ ảo hóa đã chứng tỏ sự ưu việt về tốc độ, từ khả năng xử lý đến khả năng lưu trữ và kết nối mạng, tạo ra hiệu quả và hiệu suất cao hơn cho các ứng dụng, đồng thời cho phép sử dụng nhiều máy chủ ảo hơn trên các máy chủ. Việc sử dụng công nghệ ảo hóa vào hệ thống công nghệ thông tin trong doanh nghiệp đang là một xu hướng tất yếu, đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Tóm lại, Dịch vụ điện toán đám mây Thuê máy chủ ảo giá rẻ được nói gọn thành “4 không” : không cần máy chủ, không cần bảo trì, không sợ rủi ro, không có  bản quyền, người sử dụng chỉ cần máy tính nối mạng là có thể sở hữu nguồn tài nguyên vô tận trên internet.

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0