Microsoft “mở” để đáp ứng chính phủ điện tử

13/06/2014

Ông Bùi Đình Trường, Giám đốc khối Khách hàng chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Việt Nam cho biết những xu hướng công nghệ tất yếu chúng ta thấy hiện nay như di động (mobility) đối với desktop, smartphone tablet, notebook… và hàng ngày chúng ta có nhu cầu mang đến văn phòng và cần các hệ thống văn phòng hỗ trợ kết nối, truy cập. Đó là những cái yêu cầu thực tế gọi là mang theo thiết bị cá nhân (Bring Your Own Device – BYOD). Chúng ta không có sự khác biệt giữa sử dụng thiết bị ở nhà và văn phòng, và các nhu cầu này tạo ra sức rất ép lớn cho đội ngũ làm công nghệ, chính sách và quản trị ứng dụng. Bên cạnh đó, là các nhu cầu phát triển ứng dụng vừa chạy trên các thiết bị văn phòng, vừa trên thiết bị smartphone, máy tính bảng, notebook… và các nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp dịch vụ chạy các trên thiết bị văn phòng, trên điện toán đám mây và đang tạo ra nhiều dữ liệu, tạo sức ép cho hệ thống, đội ngũ quản lý là làm sao khai thác các ứng dụng đó tốt nhất và đảm bảo bảo mật. Hầu hết mọi người đang phải đối mặt với thách thức này.

Bà Sangita Jayaraman, Giám đốc cao cấp về sản phẩm, Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương cho biết người người dùng chính phủ, luôn mong muốn được đáp ứng nguồn lực nhanh hơn nhưng kinh phí bị giới hạn. Đối với các công ty phải đảm bảo cho dự án đúng thời hạn và có chất lượng, và phải luôn sáng tạo và cạnh tranh, đòi hỏi chúng ta phải có những đầu tư cho những công nghệ khác nhau. Khi chúng ta hài hòa các quyết định này thì cung cấp cơ sở mở an toàn.

Bà Sangita Jayaraman trình bày tại Hội thảo

Bà Sangita Jayaraman trình bày tại Hội thảo

Để đáp ứng thách thức tính phức tạp, chi hí, môi trường sử dụng hỗn hợp nhiều loại công nghệ Microsoft đã tạo ra những sản phẩm công nghệ mang tính cởi mở ngay từ đầu. Cam kết của Microsoft về tính “mở” ở 3 lĩnh vực: điện toán đám mây, hỗ trợ mã nguồn mở và tiêu chuẩn mở, bà Sangita Jayaraman cho hay.

Trước hết về đám mây mở, sự cởi mở rất quan trong điện toán đám mây rất quan trọng và hệ điều hành đám mây là nền tảng rất mở. Sự  của chúng tôi là mở theo sự chọn lựa. Các hệ điều hành đám mây sẽ tạo ra các trung tâm dữ liệu không biên giới. Điều này có nghĩa là lựa chọn xây dựng dữ liệu tại cơ sở của mình, hoặc sử dụng trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp, hoặc sử dụng trung tâm dữ liệu công cộng và sử dụng cả ba đám mây này kết hợp. Như vậy, có thể cho phép sử dụng các đầu tư hiện tại và chuyển sang các đầu tư mới khi có điều kiện thích hợp. Và một điều quan trọng hơn nữa đây là 3 phần riêng rẽ nhưng mang tính tích hợp trong 4 lĩnh vực khác nhau: tích hợp trong trung tâm dữ liệu, tích hợp trong nhận dạng, tích hợp ảo hóa, tích hợp trong nền tảng dữ liệu, bà Sangita Jayaraman giải thích.

Trong lĩnh vực tại cơ quan, nhiều phiên bản của hệ thống Windows server đã được sử dụng trong rất nhiều năm và đã thân thuộc với năng lực của hệ thống này. Liên quan tới điện toán đám mây công cộng, Microsoft Windows Azuze đã được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới. Hệ thống đám mây dành cho chính phủ của Microsoft đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ. Với ưu điểm tích hợp nhuần nhuyễn với mọi nền tảng đa dạng hiện có bao gồm cả các nền móng dựa trên phần mềm nguồn mở, đồng thời giám sát sâu các nền tảng lập trình khác nhau, giải pháp toàn diện của Microsoft sẽ giải được bài toán tiết kiệm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng vốn luôn được coi là chướng ngại lớn trên con đường thực hiện mục tiêu biến Việt Nam trở thành một nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông vào năm 2020, bà Sangita cho biết thêm.

Ông Erick Stephens, Giám đốc cao cấp về tư vấn công nghệ, Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết Microsoft đưa 3 nguyên tắc áp dụng cho điện toán đám mây là: riêng tư, bảo mật và tin cậy.

Theo ictpress

 

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0