Mua bán trao đổi tên miền tại Việt Nam sắp được đưa vào hoạt động công khai?

18/07/2014

Dự thảo thông tư về “Chuyển nhượng tên miền .vn” do bộ Thông tin và truyền thông soạn thảo hướng dẫn thi hành nghị định số 72/2013/NĐ-CP mang lại niềm vui cho giới kinh doanh tên miền bởi khi thông tư được ban hành và có hiệu lực, mua bán trao đổi tên miền tại Việt Nam sắp được đưa vào hoạt động công khai, cụ thể là những tên miền .vn hoặc .com.vn, không còn cảnh lén lút như hiện nay. Nhiều nhà đầu tư tên miền lạc quan cho rằng thông tư sẽ có hiệu lực vào ngày 1.1.2014.

Mua bán trao đổi tên miền tại Việt Nam sắp được đưa vào hoạt động

Từ khi thị trường có nhu cầu mua bán tên miền cho đến nay, hoạt động mua bán tên miền, hay nói cách khác là chuyển nhượng, chỉ là những cuộc giao dịch tay đôi giữa người mua và người bán một cách bí mật. Theo thống kê của trung tâm quản lý internet Việt Nam (VNNIC), tính đến tháng 10.2013, Việt Nam có 440.082 tên miền tiếng Việt đã được đăng ký. Số địa chỉ đang duy trì trên hệ thống là 261.234. Như vậy, 178.848 địa chỉ tên miền Việt Nam (.vn và .com.vn) mới dừng lại ở mức đăng ký giữ chỗ mà nhiều chuyên gia cho rằng, phần lớn nằm trong những người đầu cơ tên miền.

Mua bán tên miền tại Việt Nam sắp được hoạt động công khai?

Trao đổi với phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về vấn đề này, ông Lê Văn Minh ,ban giám đốc công ty cổ phần dữ liệu trực tuyến việt nam , cho biết: Nếu quyết định mới này chỉ dừng lại ở việc đấu giá mua tên miền 2 ký tự và 1 ký tự, như dự thảo trước đó, thì sẽ không ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh tên miền. Bởi vì, số lượng các tên miền 2 ký tự và 1 ký tự rất ít, nếu tổ chức đấu giá tên miền Internet theo dạng này chỉ trong vòng vài tháng sẽ hết tên miền.

Ông Minh cho rằng nếu nhà nước chính thức cho phép, hợp pháp hóa việc sang nhượng, mua bán tên miền Internet trên diện rộng, không giới hạn số ký tự như trên thì sẽ có sức ảnh hưởng to lớn đến thị trường tên miền giá rẻ tại Việt Nam.

Theo ông Minh: đây là thông tin tích cực đối với các quý doanh nghiệp có nhu cầu mua tên miền vì họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi thực hiện một giao dịch mua bán tên miền hợp pháp.Ông Hồ Thanh Pông,Phó giám đốc kinh doanh của iNet cho biết: “Khi Nhà nước đã bật đèn xanh cho hoạt động mua bán, chuyển nhượng tên miền, chúng tôi muốn tập hợp các nhà đầu tư và khách hàng để tạo sân chơi hợp pháp, là cầu nối giữa người mua và người bán, đồng thời cập nhật thông tin chính sách để hoạt động này tuân thủ theo đúng pháp luật”.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ VNNIC cho rằng, nhiều nhà đầu tư tên miền “đang lạc quan một cách quá đà”. Nguồn tin này nói rằng, về mặt nguyên tắc sẽ mở cho hoạt động kinh doanh tên miền thông qua các nhà đăng ký nhưng “sẽ mở từng phần, mở có kiểm soát nếu không sẽ có nhiều trục trặc, rối rắm xoay quanh tên miền”.

Mua bán trao đổi tên miền tại Việt Nam sắp được đưa vào hoạt động

Tuy nhiên hiện nay, việc mua bán tên miền vẫn diễn ra trên thị trường khá bình thường vì không có ai cấp phép nhưng cũng không có ai cấm. Nhưng, vì thế giá bán tên miền khi sang nhượng cũng khó lòng kiểm soát, chủ sở hữu thích giá nào thì “phán” giá đó. Trên thực tế, sẽ không có ai đứng ra bảo vệ cho người mua nếu như xảy ra sự cố khi tiến hành giao dịch, mua bán tên miền một cách không chính thức như hiện nay.

>>> Lợi ích khi sử dụng dịch vụ máy chủ VDO

Mua bán trao đổi tên miền tại Việt Nam sắp được đưa vào hoạt động công khai?
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.