Mỹ công bố siêu máy tính Titan mạnh nhất thế giới

1/01/2013

Bộ năng lượng Mỹ công bố siêu máy tính Titan mạnh nhất thế giới có khả năng xử lý 20 triệu tỉ phép tính mỗi giây (20 petaflops), hiện là một trong hai siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Titan là phiên bản nâng cấp từ Jaguar (ra mắt năm 2009 và là siêu máy tính mạnh nhất thế giới ở thời điểm đó). Nhiệm vụ của Titan là phục vụ các nhà nghiên cứu từ các học viện, phòng thí nghiệm của chính phủ, và các ngành công nghiệp khác nhau  để nghiên cứu những vấn đề như biến đổi khí hậu và các nhiên liệu thay thế.

Siêu máy tính Titan. Nguồn: Cnet

Theo các nhà khoa học, dự báo về thời tiết có thể chính xác hơn rất nhiều với sự giúp đỡ của siêu máy tính Titan.

Hiện tại, có sáu lĩnh vực chủ yếu được nhắm tới để khai thác sức mạnh Titan phục vụ công tác nghiên cứu:

• Khoa học vật liệu: Chủ yếu để tìm kiếm vật liệu ở cấp độ nguyên tử, hiểu các thuộc tính của nó. Nó cũng liên quan đến việc tìm ra cách để xây dựng các vật liệu mới có các đặc tính vượt trội.

• Biến đổi khí hậu: Các nhà nghiên cứu muốn trả lời các câu hỏi về những gì đang xảy ra, làm thế nào để thay đổi và thích ứng với biến đổi khí hậu.

• Nhiên liệu sinh học: Điều này liên quan đến việc tìm kiếm các loại thực vật, chẳng hạn như biến một loại cỏ thành ethanol nhờ chất xúc tác  enzym (chất xúc tác sinh học đặc biệt có thành phần cơ bản là protein).

• Năng lượng hạt nhân: Công nghệ này có thể được sử dụng để kích thích lượng nơtron trong phản ứng tổng hợp và phản ứng phân hạch. Nó cũng bao gồm những dạng năng lượng an toàn hơn và sạch hơn, cũng như nhiên liệu mới sẽ đốt cháy lâu hơn và sạch hơn.

• Chất đốt: Titan có thể cho phép mô phỏng các quá trình đốt cháy giúp các nhà nghiên cứu tối ưu hóa nhiên liệu, quy trình và thiết kế động cơ để có được nhiên liệu cháy sạch hơn.

• Vật lý thiên văn

Titan hiện được cho là mạnh hơn so với các siêu máy tính hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản và Trung Quốc hay Sequoia (Mỹ, do IBM phát triển) vừa dành lại vị trí siêu máy tính mạnh nhất từ Nhật Bản hồi tháng 6/2012.

Titan có 18.688 “nút”, với mỗi “nút” gồm CPU 16 nhân AMD Opteron và GPU Nvidia Tesla dựa trên kiến trúc đồ họa mới Kepler. Tổng bộ nhớ của Titan lớn hơn 700 TB.

Mỹ công bố siêu máy tính Titan mạnh nhất thế giới
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.