Nên chọn mua ổ cứng nào là tốt nhất, ổ cứng SSHD hay SSD ?

7/05/2015

VDO – Ổ cứng SSHD là ổ cứng lai giữa SSD và HDD, ổ cứng này thường sử dụng trên Windows. Hiện nay trên thị trường máy tính, người dùng rất khó để chọn lựa xem giữa ổ cứng SSHD và ổ cứng SSD nên chọn loại nào?

1

Khái niệm về ổ cứng SSD và SSHD

Ổ cứng SSD có thể hiểu đơn giản là ổ cứng có khả năng ghi dữ liệu như bộ nhớ flash của USB nhưng ở quy mô lớn hơn và nhanh hơn. Không giống như những ổ cứng HDD truyển thống, ổ SSD không có bộ phận quay để truy xuất dữ liệu. Việc lưu trữ được cung cấp bởi những con chip bộ nhớ thay cho một đĩa quay từ tính.

Mặt khác, ổ cứng SSHD là ổ cứng lai giữa SSD và HDD. Nó là một ổ cứng HDD truyền thống nhưng được gắn thêm một bộ nhớ SSD dung lượng nhỏ, thường là 8GB. Ổ cứng này thường sử dụng trên Windows (hoặc các hệ điều hành khác) với việc con chip điều khiển sẽ quyết định xem dữ liệu nào được lưu trữ trên SSD và dữ liệu nào lưu trên HDD.

SSD và SSHD: Đâu là ổ cứng tốt nhất

Nếu bạn đang sở hữu chiếc laptop chỉ có thể gắn một ổ cứng thì sẽ khá khó khăn trong việc chọn lựa vì bạn sẽ phải đặt sự ưu tiên lên hàng đầu. Nếu bạn muốn laptop hoạt động tốt nhất, hãy chọn mua ổ SSD. Ngược lại, nếu muốn có dung lượng lưu trữ lớn, hãy chọn SSHD. (Nếu bạn chỉ muốn bỏ ra một số tiền nhỏ thì ổ cứng HDD truyền thống là lựa chọn tốt nhất.)

2

Hiện nay, ổ cứng SSD vẫn còn khá giới hạn về dung lượng và có giá đắt hơn so với các ổ cứng HDD truyền thống. cũng cùng dung lượng 1 TB nhưng ổ SSD có giá 535 $ và ổ HDD chỉ có giá 76,5 $. Bên cạnh đó, ổ SSHD có giá khoảng 107 $ cho dung lượng 1 TB và ổ cứng này cân bằng khá tốt giữa khả năng hoạt động cũng như không gian lưu trữ.

Ổ cứng SSHD của hãng Seagate còn khá thông minh khi có thể nhận biết được ứng dụng nào bạn thường xài và cố gắng lưu trữ chúng trên phần ổ cứng SSD của mình để có thể chạy ứng dụng nhanh hơn và cho hiệu suất hoạt động tốt hơn trên toàn bộ hệ thống. Thêm vào đó, một ổ cứng SSHD cũng sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn.

Tuy nhiên, mặc dù tốc độ ghi dữ liệu trên ổ cứng SSHD tăng từ 2 đến 3 lần so với HDD và có thể dễ dàng nhìn thấy qua việc lưu trữ dữ liệu (ví dụ như các chương trình, phần mềm và tập tin được lưu ở phần SSD của ổ cứng) nhưng hiệu suất của nó vẫn không thể bằng một ổ cứng SSD thực thụ.

Hãy thật chú ý khi mua một ổ cứng mới để gắn bên trong máy tính xách tay. Bạn nên kiểm tra chiều dài của ổ cứng hiện có trước khi mua một cái mới vì có thể chúng sẽ có kích thước khác nhau. Một số laptop siêu di động sẽ không thể nào nhận một ổ đĩa 2.5 inch, và thậm chí sẽ yêu cầu một ổ cứng nhỏ hơn 1.8 inch microSATA.

Đối với máy tính

Hầu hết máy tính thường có nhiều chỗ trống cho ổ cứng, do đó chúng ta sẽ không cần sử dụng những ổ SSHD. Nhiều máy tính mới được trang bị cả ổ SSD và ổ HDD. Các máy tính Windows thường có xu hướng cài một ổ SSD dung lượng tương đối nhỏ khoảng 120GB, cùng với một vài chương trình hỗ trợ và thêm vào đó là các ổ HDD cung cấp nhiều không gian để lưu trữ nhạc và bộ sưu tập hình ảnh mà không yêu cầu lưu trữ nhanh chóng.

 3

Lợi ích của một ổ cứng SSHD là việc dù được gắn trong một máy tính hoặc máy tính xách tay thì nó cũng không đòi hỏi bất kỳ phần mềm đặc biệt nào. Nó hoạt động mà không cần bạn phải quyết định nơi để lưu trữ các tập tin và chương trình. Nếu bạn không thiết lập Windows để lưu trữ tài liệu của bạn trên phần bộ nhớ SSD thì thật dễ dàng để ổ SSHD có thể ghi nó vào phần dung lượng trống trên HDD.

Kết luận : Qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi ” Nên chọn mua ổ cứng nào là tốt nhất, ổ cứng SSHD hay SSD ? ” phải không ạ. Nếu bạn là người cần lưu trữ các tập tin có dung lượng cực lớn thì nên chọn SSHD, còn dùng thường thì có thể chọn ổ cứng SSD

VDO / Theo Vforum.vn

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.


CLOSE
CLOSE