Những cách đơn giản để an toàn trên mạng Internet

10/03/2017

Hiện nay các vụ tấn công mạng trên internet xảy ra ngày càng nhiều hơn, nếu không có phương pháp tốt thì rất có thể bạn sẽ bị tấn công trên internet. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng máy chủ ảo và các vị trí đặt máy chủ lý tưởng để dữ liệu của bạn được bảo vệ một cách an toàn nhất. Dưới đâu là những cách đơn giản để an toàn trên mạng Internet. Cùng VDO tìm hiểu để cập nhật thêm những thông tin hữu ích!

Những cách đơn giản để truy cập internet an toàn

Những cách đơn giản để an toàn trên mạng Internet

Những cách đơn giản để an toàn trên mạng Internet

Bảo vệ ổ cứng bằng phần mềm FileVault hoặc BitLocker

Thông thường bạn hay sử dụng điện thoại cho việc truy cập internet hàng ngày, tuy nhiên máy tính vẫn là nơi lưu trữ tất cả thông tin về của bạn, đây là thiết bị rất dễ bị hacker xâm nhập. Theo chuyên gia Larson thì khi máy tính của bạn đã cài mật khẩu nhưng khi bị hacker truy cập vào vẫn có thể xem hết được những tập tin nếu như chúng chưa được mã hóa. Đổi password thường xuyên là 1 cách bảo vệ tài khoản của bạn khỏi hacker nhất, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để đổi password, chuyên gia Larson khuyên người sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu giúp bạn quản lý được nhiều mật khẩu khác nhau, bạn chỉ cần nhớ 1 mật khẩu master duy nhất, 1 số chương trình khá tốt hiện nay được khuyến cáo sử dụng đó là LastPass, 1Password, KeePass.

Bảo vệ email và tài khoản khác bằng cách xác minh 2 lớp

Đây là cách được khá nhiều người sử dụng hiện nay, nếu ai đó muốn truy cập vào tài khoản của bạn thì họ phải cần mã thứ 2 – là mã nhà cung cấp sẽ gửi về email phụ hoặc số điện thoại, hiện nay các nhà cung cấp email nổi tiếng và phổ biến người dùng đều có tính năng này như Yahoo, Gmail, Outlook. Bảo mật 2 lớp là điều cực kì quan trọng, nếu hacker truy cập vào tài khoản của bạn rồi thì tất cả các dữ liệu sẽ đồng bộ sẽ bị mất sạch.

Cài thêm tiện ích HTTPS Everywhere

Những cách đơn giản để an toàn trên mạng Internet

Những cách đơn giản để an toàn trên mạng Internet

Đây là tiện ích mở rộng do 1 tổ chức bảo mật phát triển, giúp bạn truy cập website 1 cách an toàn không lo bị hack, có nghĩa là kết nối đã được mã hóa, được bảo vệ khỏi nhiều hình thức tấn công, theo dõi.

————- Xem thêm ————-

+ cho thuê vps giá rẻ nhất trên thị trường.

Truy cập bằng cửa sổ ẩn danh

Nếu bạn vào những trang có liên quan tới vấn đề tài chính thì bạn cần phải bật cửa sổ ẩn danh lên, lịch sử web bạn đã lưu rất có thể bị các hacker thâm nhập được qua trình duyệt đang sử dụng của bạn, từ đó kiểm soát được trình duyệt, tất cả thông tin tài khoản mật khẩu của bạn sẽ bị hack và rất dễ dẫn tới tình trạng mất dữ liệu.

Không truy cập những trang web đen, không an toàn

Bạn không nên truy cập vào những trang web đen vì những web này có rất nhiều virus, rất dễ gây hại cho trình duyệt và máy tính của bạn. Ngoài ra khi truy cập 1 số trang web, trình duyệt có thể cảnh báo không bảo mật cao, bạn cũng không nên vì quá ham hố mà cố gắng truy cập vào, hãy quay lại và vào trang web khác có bảo mật tốt hơn.

Và dưới đây là một số cách chúng tôi thường hướng dẫn khách hàng của mình, giúp họ bảo vệ dữ liệu, bảo mật thông tin một cách tốt nhất!

Người dùng nên tạo cho mình những thói quen gì để bảo vệ dữ liệu an toàn?

Sau đây là một vài thói quen các bạn có thể thực hành ngay:

Hãy tạo mật khẩu hóc búa khó đoán

Dành ra một chút thời gian để cập nhật mật khẩu trên các tài khoản cá nhân của mình. Không cần phải thường xuyên lắm, cứ theo chu kỳ vài ba tháng 1 lần là được rồi. Nếu bạn không muốn ai đó xâm nhập vào dữ liệu của mình, thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là gắn một ổ khóa thật chắc trên cánh cửa. Các mật khẩu đó cần được bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và kí tự đặc biệt và ít nhất có 8 kí tự.

Đổi mật khẩu

Một sai lầm thứ nhì rất phổ biến là người sử dụng máy tính tạo một mật khẩu hóc búa, rồi sau đó không bao giờ thay đổi hoặc dùng nó cho những tài khoản khác nhau. Đó là cách hoàn toàn không nên làm. Bởi khi họ đã biết 1 tài khoản, đồng nghĩa với việc toàn bộ tài khoản của bạn sẽ bị mất cùng một lúc trong bất kì lúc nào.

Chắc chắn việc quản lý mật khẩu ở các tài khoản khác nhau. Nhưng đó là cách duy nhất để tài khoản của bạn không bị xâm nhập một cách toàn bộ.

Xóa bộ nhớ cache

Xóa cache trong tất cả các thiết bị bạn sử dụng trong một ngày như computer ở nhà, computer ở sở, iPad của bạn bè v ..v.. Mỗi lần bạn sử dụng trình duyệt như Firefox hay Chrome, nó đều giữ lại thông tin bạn đã truy cập vào đâu và làm gì. Thường thì đây là yếu tố được mặc định, mỗi một trang web mà bạn truy cập và tất cả các những gì bạn tải lên mạng hay tải xuống đều lưu lại trên máy trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần.

Đừng dùng mạng Wi-Fi miễn phí

Nói về Wi-Fi thì câu châm ngôn “Không có buổi ăn trưa nào miễn phí” hay “Có làm mới có ăn”, không còn áp dụng trong trường hợp nào đúng hơn trường hợp này. Con số ngày càng tăng các quán cà phê, quán rượu, cửa hàng hay các nơi công cộng khác đang cung cấp cho những người sử dụng điện thoại di động đang rất cần dữ liệu có thể truy cập Internet bằng hệ thống mạng không dây Wi-Fi, thường thì thậm chí không cần mật khẩu. Các dịch vụ này có thể thuận tiện, những chúng cũng mở cửa mọi thứ trên thiết bị của bạn. Trừ phi thực sự cần, bằng không thì đừng sử dụng nó.

Hãy sử dụng HTTPS

Viết tắt của cụm từ ‘hyper-text transfer protocol secure’ hay giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật. HTTPS là một biến thể của giao thức HTTP được thêm vào lớp bảo mật và mã hóa trong khi người sử dụng đang truy cập mạng. Liên lạc giữa người sử dụng và trang web HTTPS được mã hóa và cũng chứng minh sự xác thực, có nghĩa là HTTPS có thể được sử dụng để phát hiện các trang web giả thường được dùng trong kỹ thuật tấn công trung gian “man in the middle”.

Hãy cẩn thận với ổ cứng di động USB

Đây là ổ đĩa cứng nhỏ dễ sử dụng trên các nền tảng máy tính và có thể lưu trữ một số lượng lớn dữ liệu. Đó là lý do vì sao USB trở nên rất thông dụng để trao đổi và lưu trữ dữ liệu. Nhưng chúng cũng có thể là nguồn lây lan virus và phần mềm độc hại từ người sử dụng này sang người sử dụng khác không ai ngờ. Trước khi cắm ổ USB vào computer của mình hãy suy nghĩ một chút xem những người sử dụng trước mình là ai.

Cẩn thận trước khi nhấp chuột

Đây là một trong những lời khuyên hầu như ai cũng biết, nhưng nhiều người vẫn mắc phải sai lầm. Một trong những cách phổ biến nhất và vẫn thành công mà các kẻ xấu làm cho computer của bạn bị virus, hoặc thậm chí cả toàn bộ mạng bị virus, qua kỹ thuật lừa đảo gọi là “phishing”. Mặc dù có nhiều biến thức, một vụ tấn công lừa đảo bắt đầu khi một người nào đó mở một tập tin đính kèm trong email, trông có vẻ hợp pháp, nhưng kỳ thực ngay tức khắc làm cho computer của người sử dụng bị nhiễm virus.

Nếu có ai gửi cho bạn một tập tin hay một địa chỉ trang web mà bạn không yêu cầu, cho dù họ có hứa hẹn gì đi nữa như nếu mở ra “Bạn sẽ rất thích!”, đừng nhấp vào đó.

Cố gắng đừng sử dụng computer công cộng

Còn tùy theo hoàn cảnh của bạn, việc này có thể khó khăn. Đối với những ai không có computer hay không có phương tiện truy cập web, thì cà phê Internet vẫn rất thông dụng. Tuy nhiên, một computer càng được được nhiều người khác nhau sử dụng thì lại càng có cơ nhiễm virus hay chứa phần mềm gián điệp có thể lưu giữ các thao tác trên bàn phím của người sử dụng máy, tài khoản email và các trang web truy cập.

Một số người tránh né bằng cách mang theo phần mềm vô hiệu hóa sự theo dõi trên USB của họ – như Tor hay Psiphon có thể giúp tránh né tường lửa và bạn ẩn danh. Tuy nhiên chúng chúng vẫn còn hơi phức tạp và không phải là phần mềm bảo vệ cấp thấp

Sử dụng các phần mềm chống virus

Trong nỗ lực nhằm giữ cho Internet càng “sạch” càng tốt, bạn có một bộ phận điều chỉnh. Hàng chục dịch vụ chống virus mà bạn có thể sử dụng từ Kaspersky, đã được nói đến phần trước, cho đến Norton, TrendMicro và nhiều chương trình khác. Một số miễn phí, một số phải mua, và họ cung cấp nhiều mức độ bảo vệ. Tuy nhiên, cuối cùng chống virus là cách tuyệt hay để có được giới chuyên môn giúp đi một bước trước các tin tặc.

Đứng cho rằng bạn biết người bạn đang trò chuyện

Điều tự nhiên bạn cho rằng mình biết khi bạn nhận được email từ một người bạn hay vào một trang web mà bạn đã từng truy cập nhiều lần trước đây, điều bạn đang thấy hay người bạn tin. Tuy nhiên ngày càng có nhiều tin tặc học cách bắt chước bạn bè hay những người bạn tiếp xúc hoặc tạo ra những trang web giả trông giống như trang web đáng tin cậy nhưng thật ra chỉ để thu thập thông tin và dữ liệu về người sử dụng.

Lời khuyên tốt nhất là nếu có một điều gì đó về email của một người bạn dường như – nói về một đề tài không ngờ tới hoặc sử dụng ngôn từ kỳ hoặc – hay cân nhắc việc gửi cho họ một thư trả lời hay tốt hơn liên lạc với họ qua một cách khác để hỏi về nội dung email của họ.

VDO – đơn vị Cho thue may chu gia re chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn mang đến người dùng những dịch vụ và thủ thuật hữu ích nhất!

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0