Những loại virus mới gây nguy hiểm nhất

2/07/2014

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có những loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

1. Melissa

virus Melissa

Năm 1999, thiên tài máy tính David L. Smith sáng tạo loại virus dựa trên marco của Microsoft Word có tên Melissa. Sau đó, tác giả phải ngồi tù 20 tháng và đóng khoản tiền phạt khổng lồ bởi hậu quả to lớn

Melissa lây nhiễm qua Microsoft Outlook, xâm nhập email dưới dạng tập tin đính kèm. Khi người khác mở file, họ liền bị nhiễm virus vào máy. Trong giai đoạn hoàng kim của mình, Melissa khiến rất nhiều phòng ban thuộc Chính phủ Mỹ điêu đứng, ước chừng thiệt hại lên tới vài trăm triệu USD.

2. Klez (2001)

 virus Klez (2001)

Virus Klez đã đánh dấu một hướng phát triển mới của virus máy tính. Nó bắt đầu hoành hành vào cuối năm 2001, và các biến thể của nó đã lan tràn trên Internet trong vài tháng. Con sâu Klez sau khi lây nhiễm cho máy chủ thông qua một tin nhắn email sẽ tự nhân đôi và gửi nó tới danh sách bạn bè trong danh bạ của nạn nhân. Một vài biến thể của loại virus này còn khiến hệ thống  máy tính của bạn không thể hoạt động được. Tùy thuộc vào biến thể mà virus này hoạt động như một virus bình thường, một con sâu virus hay mã độc trojan. Nó thậm chí còn khiến các phần mềm diệt virus bất lực.

3. Nimda

virus Nimda

Loại virus này cũng xuất hiện năm 2001. Nimda là một loại sâu virus. Nó lây lan rất nhanh trên Internet, và chỉ mất 22 phút sau khi xuất hiện, nó đã đứng hàng top những virus gây ra các cuộc tấn công được ghi nhận. Mục tiêu chính của loại virus này là các máy chủ Internet, khiến việc truyền dữ liệu trên Internet bị tắc nghẽn. Nimda sử dụng nhiều phương pháp để lan truyền, trong đó có cả email. Nó cũng tạo ra một cửa hậu để người khác tiếp cận và điều khiển máy tính bị nhiễm virus.

4. MyDoom

mydoom

MyDoom được phát triển vào năm 2004 và nhanh chóng biến thành nỗi sợ hãi đối với người dùng máy tính. Về bản chất, loại sâu có khả năng tạo ra “cửa sau” (backdoor) trên hệ điều hành của “con mồi”. MyDoom tấn công hàng loạt nền tảng khác nhau và những cỗ máy mạng tìm kiếm lớn như Google, khiến chúng hoạt động chậm chạp và dần sụp đổ. Chính MyDoom là nguyên nhân khiến Mỹ phải thành lập Trung tâm chống virus quốc gia đấy nhé.

5. Sasser (2004)

Không giống các loại sâu trước đó, Sasser không phát tán qua e-mail và không cần sự tương tác của người dùng để lây nhiễm. Thay vào đó, sâu khai thác một lỗ hổng bảo mật trong bản Windows 2000 và Windows XP chưa được nâng cấp để tấn công vào hệ thống. Khi đã nhân bản thành công, sâu sẽ tiến hành quét các hệ thống máy tính khác và tự gửi bản sao tới. Các hệ thống nhiễm Sasser liên tục gặp trục trặc và mất ổn định.

6. Storm Worm

loại virus Storm Worm

Nhân vật Storm Worm nổi tiếng gần đây với cơ chế hoạt động qua đường thư điện tử gần giống Melissa. Những email với tiêu đề chứa thông tin động đất hoặc siêu bão trở thành ổ chứa mã độc đáng ngại. Và một khi người dùng mở chúng, họ sẽ lãnh đủ. Nhìn chung, Storm Worm sở hữu phương thức lây nhiễm giống trojan và một số biến thể sẽ đưa hệ thống máy chủ nạn nhân thành botnet để hacker lợi dụng tấn công mục tiêu khác.

 <<< Tin tức mới nhất :

https://vdo.vn/cong-nghe-thong-tin/huong-dan-tao-usb-multi-boot-tich-hop-nhieu-file.html

https://vdo.vn/cong-nghe-thong-tin/tim-hieu-ve-mosh-phan-mem-truy-nhap-may-chu-tu-xa.html

https://vdo.vn/san-pham-may-chu/ao-hoa-la-gi-loi-ich-cua-ao-hoa.html

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.