Oracle bị bắt tiếp tục hỗ trợ server dùng chip Itanium

31/12/2012

Thẩm phán của Mỹ buộc Oracle phải hỗ trợ phần mềm miễn phí cho hệ thống máy chủ dùng chip Itanium cho tới lúc HP ngưng bán mới thôi.

Toà án bang California (Mỹ) vừa phán HP thắng Oracle trong vụ kiện về việc kết thúc hỗ trợ máy chủ sử dụng vi xử lý Itanium của Hewlett-Packard. Thẩm phán của vụ kiện này tuyên bố rằng hợp đồng giữa hai công ty này vẫn có hiệu lực và Oracle phải tiếp tục tung ra phần mềm hỗ trợ cho máy chủ của HP cho đến lúc máy chủ dùng chip Itanium ngưng bán mới thôi. Đồng thời, Oracle không được thu thêm một đồng nào. Người phụ trách vụ kiện này cho biết “Hai công ty này đã tin tưởng và hợp tác với nhau trong một thời gian dài, và những lời cam kết do ban giám đốc của Oracle từng đưa ra đều rất rõ ràng và không thể chối cãi”.oracle-jpg-1343877893-1343877932_480x0.j
Toà án yêu cầu Oracle phải tiếp tục hỗ trợ cho dòng máy chủ Integrity dùng chip Itanium của HP. Ảnh: Technology.

 

Tuy vậy, Oracle dự định sẽ kháng cáo. Đại diện của hãng này cho biết “Chúng tôi đưa ra quyết định ngưng hỗ trợ khi vi xử lý Itanium đã gần đến cuối vòng đời và công ty có giải thích cho khách hàng của mình về điều này. Phán quyết của toà sơ thẩm không làm thay đổi được sự thực này”.

Trong khi đó, Hewlett-Packard phản bác rằng cả hai bên từng thoả thuận vào tháng 6 năm ngoái với nội dung là Oracle sẽ tiếp tục hỗ trợ cho hệ thống máy chủ dùng chip Itanium bởi nếu không có phần mềm mới, hệ thống server này sẽ trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, với những gì mà đối tác cũ đã làm, HP muốn Oracle phải bồi thường cho mình 4 tỷ USD và khuyên hãng này nên hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng theo lệnh của toà án.

Máy chủ Integrity của HP dùng chip Itanium của Intel.

 

Trước đó, nhà sản xuất máy tính đã cáo buộc Oracle vi phạm hợp đồng khi quyết định không tung ra phần mềm cơ sở dữ liệu phiên bản mới tương thích với hệ thống máy chủ Integrity dùng chip Itanium của HP vào tháng 3 năm ngoái. Những máy chủ này đang được sử dụng bởi hầu hết các tập đoàn lớn có nhu cầu nghiêm ngặt về điện toán.

Theo Reuters, mối quan hệ giữa hai công ty vốn là đối tác trong suốt 30 năm qua và có hơn 140.000 khách hàng chung đang trở nên ngày một căng thẳng, đặc biệt là sau khi Oracle mua lại Sun Microsystems. Động thái này của Oracle đồng nghĩa với việc hãng này muốn nhảy vào thị trường phần cứng máy chủ, lĩnh vực mà hãng này từng hợp tác kinh doanh với HP.

Thanh Tùng

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.