Pin dự phòng aluminum-ion có thể được sạc đầy chỉ sau 1 phút

8/04/2015

Vừa qua một phát minh mới nhất của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Stanford của Mỹ đã nghiên cứu thành công một thế hệ pin có thể giúp người dùng sạc đầy năng lượng chỉ trong 1 phút

Pin dự phòng aluminum-ion có ưu điểm hỗ trợ thời gian sạc đầy chỉ trong vòng 1 phút, thế hệ pin mới còn an toàn hơn so với công nghệ pin lithium-ion hiện đang được sử dụng rộng rãi, từ smartphone, đồng hồ thông minh cho đến máy bay chở khách bởi khả năng chống cháy tối đa. Ngoài ra pin aluminum-ion là có giá thành rẻ hơn so với pin lithium-ion truyền thống, cũng theo lời giáo sư Dai.

Pin dự phòng aluminum-ion có thể được sạc đầy chỉ sau 1 phút

Giáo sư chuyên ngành hóa học Dai Hongjie tại Đại học Stanford thậm chí còn cho biết thêm rằng các cell pin sử dụng công nghệ aluminum-ion hoàn toàn không bắt lửa ngay cả khi người dùng cố tình khoan thủng chúng trước đó hay mang đi đốt nhằm tiêu hủy.

Việc nghiên cứu pin sử dụng công nghệ aluminum-ion không có gì là quá mới mẻ, song theo PC World, khó khăn để sản xuất đại trà chủng loại pin này còn gặp vướng mắc ở khâu tìm kiếm vật liệu thích hợp để làm cọc anode (cực dương) và cọc catode (cực âm) sao cho đảm bảo hiệu năng sạc lặp lại liên tục cũng như ổn định tuổi thọ của nguồn pin (tính theo chu kỳ sạc).

Và cuối cùng, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã tìm ra giải pháp tối ưu nhưng hết sức đơn giản, đó là sử dụng chất liệu than chì.

Xem thêm :

Được biết, pin nguyên mẫu do nhóm của giáo sư Dai phát triển kết hợp cọc anode bằng nhôm với cọc catode than chì trong “một gói các điện tích dạng lỏng”, và điều đó có nghĩa là mẫu pin này có độ dẻo và linh hoạt cao.

Đây có thể xem là một tính năng hấp dẫn bởi các hãng sản xuất có thể biến hóa kích thước lẫn kiểu dáng của dòng pin aluminum-ion để bố trí vừa gọn trong các thiết bị vốn có không gian chật hẹp.

Thậm chí, các hãng sản xuất ô tô có thể bố trí loại pin này ôm sát các góc cạnh của thân xe, rất thích hợp cho các mẫu xe chạy điện.

Mặc dù mẫu pin mà Đại học Stanford đang thử nghiệm chỉ hỗ trợ mức điện áp 2V, thấp hơn con số 3,6V tiêu chuẩn ở dòng pin lithium-ion hiện hữu. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Stanford khẳng định vấn đề này không quá khó để khắc phục.

Hiên tại thì loại pin này chưa được công bố và đưa vào áp dụng vì một số lý do nữa, tuy nhiên các nhà nghiên cứu khẳng định các lỗi này đều không quá khó để khắc  phục. Hy vọng sẽ được đưa vào ứng dụng rộng rãi khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam

Theo pcworld.com.vn

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0