So sánh giữa Cloud Server và máy chủ ảo VPS

24/06/2015

Trước khi đi so sánh giữa Cloud Server và máy chủ ảo VPS thì chúng ta đi phân tích cụ thể từng ưu và nhược điểm của từng loại trước đã nhé

So sánh giữa Cloud Server và máy chủ ảo VPS

1. Máy chủ ảo VPS 

VPS là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng đương như máy chủ riêng (dedicated server), Tuy nhiên về cấu hình phần cứng chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó

VD: máy chủ của bạn có 16 cpu và 32g ram thì bằng cách thiết lập khác nhau thì một VPS chỉ sử dụng 2 Cpu và 2G ram. Và bạn có quyền điều hành toàn bộ như một máy chu thật sự có IP riêng, sử dụng hệ điều hành theo ý cũng như có thể bật tắt khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào mà bạn muốn.

Ưu điểm khi sử dụng máy chủ ảo VPS :

– Chạy trên máy chủ vật lý
– Các server vật lý có thể treo vào các thời gian cao điểm dẫn đến các VPS có thể ngưng hoạt động.
– Tài nguyên được ảo hóa và cung cấp cho người dùng.
– Do máy chủ vật lý không đủ tài nguyên nên không thể nâng cấp tài nguyên lớn à Hạn chế
– Trả tiền theo cấu hình VPS
– Sử dụng chung máy chủ khiến VPS bị phụ thuộc.

2. Cloud Server 

Cloud server cung cấp một server riêng ảo giống như VPS nhưng được triển khai và phát triển trên nền tảng của công nghệ điện toán đám mây, do đó Cloud server kế thừa các ưu điểm vượt trội của công nghệ điện toán đám mây mà sẽ không thể có được khi sử dụng các VPS thông thường.

Ưu điểm khi sử dụng Cloud Server :

– Dữ liệu lưu trữ tập trung trên SAN, không lưu trên máy chủ vật lý.
– Dữ liệu được sao lưu (back-up) thường xuyên
– Nếu 1 server vật lý lỗi, Cloud server vẫn hoạt động bình thường và ổn định.
– Ngay lập tức khi có nhu cầu mở rộng.
– Có thể hạ cấp server nếu thấy không cần thiết sử dụng nhiều tài nguyên như vậy.
– Giúp tiết kiệm chi phí với khả năng sử dụng tài nguyên khá linh hoạt.
– Chỉ phải trả cho những gì bạn sử dụng (CPU, RAM, băng thông…)
– Có thể mở rộng hoặc hạ thấp tài nguyên nếu cần để tiết kiệm chi phí

>> Từ những đánh giá ưu và nhược điểm của từng loại máy chủ ảo VPS và Cloud Server thì tôi hy vọng rằng các bạn đã tìm được cho mình lời giải cho bài toán so sánh giữa Cloud Server và máy chủ ảo VPS rồi.

 

 

So sánh giữa Cloud Server và máy chủ ảo VPS
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.