So sánh ổ cứng máy chủ chuẩn SATA và SAS chi tiết

6/05/2017

Hiện nay, có 2 ổ cứng máy chủ phổ biên,s đó là SATA và SAS. Với mỗi dòng ổ cứng đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Vậy làm sao để biết ổ cứng nào tốt hơn? Bài viết So sánh ổ cứng máy chủ chuẩn SATA và SAS chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn phan biệt một cách dễ dàng. Cùng VDO tìm hiểu qua bài viết này để biết chi tiết các bạn nhé.

Ổ cứng máy chủ chuẩn giao tiếp SATA

Chuẩn giao tiếp SATA viết tắt của Serial Advanced Technology Attachment, đây là chuẩn giao tiếp chuẩn và thông dụng qua kết nối trực tiếp 1 ổ cứng dạng HDD hoặc rắn dạng SSD với phần còn lại của máy tính hoặc máy chủ. Nó được sử dụng khá rộng rãi trong hệ thống máy chủ hiện nay, ổ cứng máy chủ chuẩn giao tiếp SATA là dạng truyền dữ liệu nối tiếp ra đời nâng cấp cho chuẩn cũ ở dạng truyền dữ liệu song song.

So sánh ổ cứng máy chủ chuẩn SATA và SAS chi tiết

So sánh ổ cứng máy chủ chuẩn SATA và SAS chi tiết

Dạng chuẩn giao tiếp này khắc phục tình trạng truyền dữ liệu, tín hiệu dễ bị nhiễu trên 2 dây đi song song của chuẩn PATA ngày trước. Cấu tạo của chuẩn này khá ít dây dẫn, tín hiệu thì tốt hơn các chuẩn cũ, 1 phần giúp cho máy chủ máy tính hoạt động tiết kiệm được điện năng của thiết bị hơn.  Hiện chuẩn giao tiếp này vẫn đang rất phát triển được dùng phổ biến trong 10 năm trở lại đây.

Chuẩn giao tiếp SAS

Chuẩn giao tiếp SAS này mặc dù ra đời sau so với chuẩn SATA nhưng hiện nay đang được khá nhiều máy chủ cũng như máy tính sử dụng chuẩn giao tiếp này. Nó được tách rời khỏi các đầu server và được kết nối với nhau nhờ các đầu cấp tín hiệu. Điều này cho phép máy chủ hoạt động với nhiều ổ cứng so với chuẩn SATA.

Điểm mạnh của chuẩn SAS đó là quản lý 1 lần lên tới 32 biến 32768 biến, số lượng record cũng khá cao, điều này 1 phần bởi nó còn phụ thuộc vào sức chứa của ổ cứng.

Chuẩn giao tiếp SAS này mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội như thế nhưng nó lại có giá thành tương đối cao, chính vì thế mà người sử dụng khó có thể lựa chọn và đặc biệt người vận hành phải có kiến thức chuyên môn.

So sánh chuẩn giao tiếp SAS và chuẩn giao tiếp SATA

Chúng ta cùng điểm qua những ưu điểm và nhược điểm qua 2 chuẩn giao tiếp này nhé về 4 điểm cực kì phổ biến của chuẩn giao tiếp là : tốc độ, cấu trúc cấu tạo, hiệu năng, độ tin cậy khi sử dụng.

So sánh ổ cứng máy chủ chuẩn SATA và SAS chi tiết

So sánh ổ cứng máy chủ chuẩn SATA và SAS chi tiết

Xem thêm : Những điều cần biết về RAM máy chủ.

Về tốc độ

– Về tốc độ là thời gian truyền tải dữ liệu được đọc, ghi trên ổ cứng dữ liệu, độ trễ khi thực thi mệnh lệnh, đọc ghi mà người sử dụng đang quan tâm.

+ Tốc độ của SAS cao hơn so với SATA, SATA chỉ giới hạn căn bản ở mức 150m/s -> 300m/s, SAS hỗ trợ lên tới 3G/s, mới đây các nhà sản xuất đã sản xuất ra SATA 3 với tốc độ cực kì cao từ 3G/s lên tới 12G/s. Bạn có thể chọn SATA thế hệ mới hiện nay.

Về hiệu năng sử dụng

Về hiệu năng sử dụng thì SAS vượt trội so với các ổ SATA.

Về cấu trúc cấu tạo

Cấu tạo chung thì cả 2 ổ cứng này đều dùng hình thức sơ đồ chân cho việc kết nối điện năng cũng như dữ liệu. Với SATA thì 2 kết nối này sử dụng riêng lẻ, còn với SAS thì 2 kết nối này được sát nhập là 1, dùng chung luồng. Điều này giúp chúng ta đính kèm 1 ô chuẩn SAS đến bộ điều khiển SATA.

Độ tin cậy khi sử dụng

1 trong những vấn đề mà người dùng quan tâm khi sử dụng ổ cứng máy chủ đó là độ tin cậy cũng như tính bảo mật, theo những thang điểm tin cậy về ổ cứng đó là MTBF và BER. Hai thang điểm này đo về thời gian không thực hiện  và các lỗi xuất hiện trong vận hành thì hệ thống máy chủ sử dụng chuẩn SAS hiện đang có thang điểm vượt trội so với SATA.

>> Cho thuê máy chủ tại VDO sử dụng ổ cứng gì?

So sánh ổ cứng máy chủ chuẩn SATA và SAS chi tiết
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.

Hotline tư vấn miễn phí