Sự khác biệt giữa VPS và VPN là gì?

29/06/2021

Hầu hết các khách hàng lưu trữ thiếu kinh nghiệm không thể phân biệt được sự khác biệt giữa VPS và VPN , trong khi nhiều người nghĩ rằng cả hai có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Giải thích về VPS

Một VPS là một dịch vụ được cung cấp bởi công ty lưu trữ. Để hiểu rõ hơn chính xác nó là gì, bạn có thể chia nhỏ thuật ngữ.

Máy chủ: Một thiết bị hoặc chương trình sau đó có thể được khách hàng truy cập từ xa và được sử dụng để lưu trữ và cung cấp chức năng cho các tài nguyên khác, chẳng hạn như trình duyệt internet hoặc email.

Riêng tư: Máy chủ không được chia sẻ hoặc công khai và chỉ những máy khách được ủy quyền mới có quyền truy cập. Do đó, máy khách có thể kiểm soát máy chủ, tùy chỉnh nó hoặc cài đặt các ứng dụng.

Máy chủ Ảo: Máy chủ không hữu hình; hoạt động trong một môi trường ảo hóa bởi một công ty lưu trữ và chạy bản sao hệ điều hành của riêng họ. Máy chủ ảo chỉ là một trong nhiều thực thể bên trong máy chủ vật lý.

Giải thích về VPN

VPN cung cấp quyền truy cập vào mạng và là các dịch vụ tạo điều kiện cho truy cập Internet ẩn danh, riêng tư và an toàn .

Hầu hết các dịch vụ VPN bao gồm một mạng lưới các máy chủ được phân phối ở các khu vực khác nhau trên toàn thế giới, nhưng các bộ định tuyến và tường lửa trong nước cũng có khả năng kết thúc VPN.

VPN hoạt động như thế nào?

VPN hoạt động bằng cách cung cấp kết nối tới máy chủ proxy, che khuất địa chỉ IP của người dùng bằng cách chỉ định một địa chỉ thay thế, sau đó tạo điều kiện cho việc truy cập internet. Tất cả lưu lượng giữa thiết bị của bạn và máy chủ proxy đều được mã hóa , mang lại sự riêng tư và ẩn danh.

Mức độ mã hóa khiến bất kỳ bên thứ ba nào khó quan sát hoạt động của bạn hoặc giành quyền truy cập vào thiết bị của bạn hơn, cho phép bạn có thể duyệt thông tin nhạy cảm hoặc sử dụng WiFi công cộng mà không có nguy cơ bị xâm phạm bảo mật.

Tất cả các VPN đều cung cấp địa chỉ IP được chia sẻ khiến bạn rất khó theo dõi các hoạt động cụ thể , đặc biệt nếu nhà cung cấp không có chính sách ghi nhật ký.

Một số dịch vụ VPN cung cấp khả năng sử dụng địa chỉ IP tĩnh mà bạn kết nối làm proxy thay vì chọn các máy chủ khác nhau từ mạng mỗi lần.

>>> Hướng dẫn các lệnh kiểm tra các thông số VPS/Server

Sử dụng VPN trên VPS

Với VPS, bạn là người duy nhất sử dụng máy chủ nhưng dữ liệu không được bảo mật và ISP, máy chủ lưu trữ web, v.v., có thể quan sát lưu lượng truy cập.

Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu đã trở thành một vấn đề nhạy cảm và bạn luôn cần đảm bảo rằng bạn vẫn ẩn danh, riêng tư và an toàn nhất có thể. Bằng cách kết hợp VPS với VPN , bạn có thể đạt được điều này.

Hầu hết VPS ‘đều sử dụng hệ điều hành Windows hoặc Linux và được quản lý hoặc không được quản lý, có nghĩa là có quản trị viên bên thứ ba đảm bảo hiệu suất VPS được duy trì ở mức tối ưu hoặc trách nhiệm thuộc về bạn. Dù bằng cách nào, bạn vẫn có thể cài đặt ứng dụng trên máy chủ.

Ưu điểm của việc sử dụng VPN trên VPS

 • Quyền riêng tư & Bảo mật: Vì VPN mã hóa dữ liệu, máy chủ VPS sẽ không thể quan sát các hoạt động trực tuyến của bạn và sẽ không có quyền chia sẻ hoặc bán thông tin của bạn.
 • Giới hạn địa lý: Với VPN phù hợp, bạn sẽ không còn bị hạn chế truy cập nội dung cụ thể do vị trí. Với một VPN đáng tin cậy được triển khai trên VPS của bạn, bạn sẽ có thể tận hưởng tính trung lập thuần.

Bạn không nên dừng lại ở việc cài đặt VPN trên VPS một mình; các VPN hàng đầu như ExpressVPN cung cấp ứng dụng cho nhiều thiết bị và hệ điều hành. Do đó, bạn có thể cài đặt VPN trên máy tính bảng, điện thoại thông minh và bộ định tuyến của mình để tối đa hóa quyền riêng tư và bảo mật.

 • Xem thêm các dịch vụ cốt lõi của VDO:
  Thuê chỗ đặt server – Thuê máy chủ – Thuê VPS
 • – VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
  – Tel: 024 7305 6666
  – VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh., .
  – Tel: 028 7308 6666
  – Contact Center: 1900 0366
  – Email: [email protected]
  – Website: https://vdodata.vn/
Rate this post