Thủ thuật tăng tốc độ load trang bằng tính năng nén trên cpanel

23/01/2015

VDO xin chào các bạn! Rất vui được gặp lại các bạn trong chuyên mục Kiến thức SEO , bài truớc mình đã chia sẻ với các bạn cách tối ưu hình ảnh tốt cho SEO và cách xây dựng hệ thống vệ tinh 2.0 chất lượng cho website của mình rồi. Bài viết này mình tiếp tục chia sẻ với các bạn một số thủ thuật tăng tốc độ load trang bằng tính năng nén trên cpanel.

Bước 01: Bạn cần đăng nhập vào tài khoản cPanel, tìm đến mục Software and Services, bấm chọn Optimize Website.

Bước 02: Tại đây bạn bấm chọn tiếp Compress All Content hoặc tùy chọn bên dưới, nhưng tốt hơn hết nên chọn tùy chọn này. Sau đó nhấn Update Settings để hoàn tất.

Bước 03: Kết quả sau khi nén website.

Kiểm tra lại quá trình nén website, bạn có thể tìm trên bộ máy tìm kiếm hoặc kiểm tra bằng các website bên dưới.

– http://seositecheckup.com (site này khá tốt)

– http://checkgzipcompression.com

– http://www.gziptest.com

– http://www.whatsmyip.org/http-compression-test/

– http://www.gidnetwork.com/tools/gzip-test.php

Đối với các bạn nào khi vào cPanel không thấy mục Optimize Website, bạn cần liên hệ hỗ trợ kỹ thuật để họ cập nhật WHM lên phiên bản mới nhất.

Thủ thuật tăng tốc độ load trang bằng tính năng nén trên cpanel

Thủ thuật tăng tốc độ load trang bằng tính năng nén trên cpanel

Tầm quan trọng của thời gian tải trang web

Ngày nay, người dùng không có kiên nhẫn đối với các trang web có tốc độ tải kém hoặc hiệu suất không đầy đủ.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Akamai, khoảng một nửa người dùng web mong đợi trang web tải trong 2 giây trở xuống. Nếu nó không được tải trong vòng 3 giây, những người dùng đó có xu hướng bỏ trang web.

Một thống kê đáng báo động hơn nữa là 64% người mua hàng không hài lòng với trải nghiệm và thời gian tải của cửa hàng trực tuyến sẽ đưa doanh nghiệp của họ đến nơi khác.

Điều này có nghĩa là bạn không chỉ mất khách truy cập hiện tại và giảm tỷ lệ chuyển đổi, nhưng bạn có nguy cơ bị mất trang web từ những khách hàng có thể đã giới thiệu trang web của bạn cho người khác.

Trong ngày này, giây tạo sự khác biệt. Bạn không còn có thể cho phép trang web của mình bị sa lầy bởi hình ảnh và tệp chưa được tối ưu hóa, tăng tốc độ load trang nữa. Người dùng của bạn mong đợi các trang web của bạn tải nhanh và họ sẽ không ở lại nếu họ không tải.

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét cách tối ưu hóa trang web bằng cách tăng tốc độ load trang của bạn để có hiệu suất tốt nhất có thể.

Giảm thiểu yêu cầu HTTP

Yêu cầu HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) được tính bất cứ khi nào trình duyệt tìm nạp tệp, trang hoặc hình ảnh từ máy chủ web.

Theo Yahoo, các yêu cầu này có xu hướng chiếm khoảng 80% thời gian tải trang web. Trình duyệt cũng giới hạn các yêu cầu giữa 4-8 kết nối đồng thời trên mỗi miền có nghĩa là tải 30+ nội dung cùng một lúc không phải là một tùy chọn.

Điều này có nghĩa là bạn cần tải thêm các yêu cầu HTTP, thời gian tải trang và truy xuất chúng càng dài, tăng tốc độ load trang web của bạn.

Cách giảm yêu cầu HTTP

Mặc dù có vẻ như giới hạn các trang thiết kế của bạn bằng cách giữ chúng đơn giản, có một số chiến thuật bạn có thể sử dụng để giảm yêu cầu HTTP để giảm trình duyệt của mình.

  • Kết hợp các tệp CSS / JS

Thay vì buộc trình duyệt truy xuất nhiều tệp CSS hoặc Javascript để tải, hãy thử kết hợp các tệp CSS của bạn thành một tệp lớn hơn (giống với JS). Mặc dù điều này có thể khó khăn nếu các bảng định kiểu và tập lệnh của bạn thay đổi theo từng trang, việc quản lý để hợp nhất chúng sẽ giúp tăng tốc độ load trang của bạn trong thời gian dài.

  • Sử dụng truy vấn để chỉ tải những gì cần thiết

Nếu bạn thấy rằng bạn chỉ cần tải hình ảnh nào đó trên máy tính để bàn hoặc cần phải chạy một kịch bản cụ thể về chỉ điện thoại di động, sử dụng báo cáo có điều kiện để tải chúng có thể là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ load trang. Bằng cách này, bạn không buộc trình duyệt tải nhiều tập lệnh hoặc hình ảnh khác nhau sẽ không hữu ích cho các thiết bị hoặc chế độ xem nhất định.

  • Giảm số lượng hình ảnh bạn sử dụng

Nếu bạn thấy một số trang của mình có hình ảnh khá nặng, hãy thử xóa một số hình ảnh, đặc biệt nếu kích thước tệp của chúng lớn. Điều này có thể không chỉ giúp tăng tốc độ load trang, giảm yêu cầu HTTP hình ảnh mà còn có thể cải thiện UX của bạn bằng cách xóa các hình ảnh mất tập trung không tương ứng với nội dung viết của bạn.

  • CSS Sprites

Khi áp dụng kết hợp các hình ảnh bạn sử dụng thường xuyên trên trang web của bạn vào một trang sprite và truy cập hình ảnh bằng cách sử dụng CSS background – background và background -position ngăn không cho trình duyệt của bạn liên tục cố gắng truy xuất một số hình ảnh mỗi lần tải trang web của bạn. Bằng cách này, trình duyệt chỉ truy xuất trình duyệt mà bạn có thể sử dụng nhiều lần trên trang bằng cách định vị đúng hình ảnh phù hợp để xem cho từng khu vực của trang.

Sử dụng CDN và loại bỏ các tập tin / tập tin không sử dụng

Nhiều khả năng, nhiều người dùng của bạn sẽ không ở gần máy chủ web của bạn.

Giảm khoảng cách này bằng cách trải rộng nội dung của bạn trên nhiều máy chủ phân tán theo địa lý khác nhau không phải là một lựa chọn khả thi và sẽ hơi phức tạp để thực hiện.

Đây là nơi mà mạng phân phối nội dung (CDN) được đưa vào. CDN là tập hợp các máy chủ web được phân phối trên nhiều vị trí để nội dung có thể được phân phối hiệu quả hơn cho người dùng. CDN thường được sử dụng cho nội dung tĩnh hoặc các tệp cần phải được chạm vào sau khi tải lên.

>>>> Xem thêm: Thủ thuật kiểm tra backlink thoải mái trong ahrefs

Các máy chủ được lựa chọn dựa trên thước đo mạng của người dùng. Ví dụ: máy chủ có thời gian phản hồi nhanh nhất và / hoặc các bước nhảy mạng hiếm nhất được chọn.

Các công ty lớn hơn có xu hướng sở hữu CDN của riêng họ, trong khi các doanh nghiệp cỡ trung bình sẽ sử dụng nhà cung cấp CDN như EdgeCast.

Các công ty nhỏ hơn có thể tìm thấy CDN không cần thiết hoặc ngoài ngân sách của họ. Vì vậy việc sử dụng các trang web như CNDjs có thư viện các tệp JS và CSS và khung công tác có thể giúp bạn ngăn chặn lưu trữ các tệp nhất định trên máy chủ của mình.

Nếu bạn thấy trang web của công ty bạn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng CDN, hãy dành thời gian này để đánh giá trang web của bạn để nhận ra nếu có tập lệnh CSS hoặc tệp không sử dụng trên trang web của bạn.

Mặc dù điều dễ nhất (nhưng hầu hết thời gian) là để nhà phát triển của bạn đi qua trang web của bạn và kiểm tra từng trang, có một vài công cụ như UnCSS có thể xóa các kiểu không sử dụng khỏi trang web của bạn và giảm kích thước tệp CSS của bạn.

Trình duyệt Caching

Bộ nhớ đệm của trình duyệt cho phép nội dung trên trang web của bạn được tải xuống ổ cứng của bạn một lần vào bộ nhớ cache hoặc bộ nhớ tạm thời. Các tệp đó hiện được lưu trữ cục bộ trên hệ thống của bạn, cho phép tải trang tiếp theo để tăng tốc độ load trang.

Tenni Theurer, trước đây của Yahoo! giải thích rằng 40-60% khách truy cập hàng ngày vào trang web của bạn đến với bộ nhớ cache trống. Vì vậy, khi người dùng truy cập, bạn cần phải làm cho nó để trang đầu tiên họ nhìn thấy tải một cách nhanh chóng, đủ để họ chắc chắn sẽ tiếp tục thông qua phần còn lại của trang web của bạn (với việc tăng tốc độ load trang).

Nội dung tĩnh có thời gian lưu trong bộ nhớ cache ít nhất một tuần, trong khi các mục của bên thứ ba chẳng hạn như tiện ích hoặc quảng cáo chỉ kéo dài một ngày.

CSS, JS, và hình ảnh và các tệp phương tiện truyền thông sẽ hết hạn trong một tuần, nhưng lý tưởng là một năm, như nguyên tắc RFC sẽ có thời gian dài hơn.

Nén ảnh & tối ưu hóa tệp để tăng tốc độ load trang

Hình ảnh hiện chiếm 60% số byte trung bình được tải trên mỗi trang, khoảng 1504KB. Khi so sánh với các trang tài sản khác như tập lệnh (399KB), CSS (45KB) và video (294KB), hình ảnh chiếm khá nhiều yêu cầu HTTP được gửi.

Như tôi đã đề cập từ sớm, hãy xóa mọi hình ảnh về tài sản mà bạn tin rằng bạn không cần. Điều này bao gồm các thư viện biểu tượng bạn chỉ sử dụng hai trong số đó, ba phông chữ bổ sung mà bạn nghĩ bạn có thể sử dụng nhưng không và hình ảnh có thể được sao chép bằng CSS (chẳng hạn như nền màu hoặc gradient).

Sau khi bạn xóa các nội dung đó, hãy xem các hình ảnh bạn có trên trang web của mình và kiểm tra kích thước của chúng. Thường xuyên hơn không, nhiều người có xu hướng tải xuống hình ảnh từ các trang web lưu trữ hình ảnh và tải chúng lên máy chủ của họ và sử dụng chúng mà không bao giờ làm phiền để tối ưu hóa và tăng tốc độ load trang.

Nếu bạn thấy mình sử dụng hình ảnh lớn, hãy chạy chúng thông qua phần mềm tối ưu hóa như Compressor.io hoặc Trình tối ưu hóa hình ảnh. Giữ tất cả hình ảnh của bạn dưới 150KB, không có gì rộng hơn 1920px chiều rộng, ở mức chất lượng trung bình / trung bình / 72dpi. Bất kỳ lớn hơn và bạn sẽ nhận thấy hình ảnh tải rất muộn sau khi trang hiển thị cũng như thời gian phản hồi chậm đối với hành vi của người dùng.

Khi nói đến những phần mở rộng tập tin bạn nên sử dụng cho những gì, sử dụng nó như một công thức cơ bản:

– SVG phù hợp với hình ảnh vector mà bạn muốn nhận được lượng chi tiết cao.

– Một số biểu tượng có thể sử dụng các thư viện phông chữ như FontAwesome để hiển thị đồ họa nhất định thay vì lưu các hình ảnh riêng lẻ.

– PNG nên được sử dụng cho hình ảnh bạn cần nền trong suốt phía sau, chẳng hạn như hình ảnh tròn của một người hoặc biểu tượng ‘F’ của Facebook.

– JPG là tốt nhất cho hình ảnh hoặc bất cứ điều gì mà chi tiết tốt là ít quan trọng.

Mặc dù hình ảnh sẽ vẫn chiếm phần lớn các yêu cầu HTTP của bạn, tối ưu hóa chúng và các nội dung khác của bạn cuối cùng sẽ giữ nguyên kích thước của chúng và tăng hiệu suất tổng thể, tăng tốc độ load trang của trang web của bạn.

Trên đây là một số kinh nghiệm về cải thiện và tăng tốc độ load trang, cải thiện kết quả SEO, chúc các bạn thành công.

Mời các bạn ghé thăm VDO với những dịch vụ Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam: Trung tâm xử lý dữ liệu chính; thuê trung tâm dữ liệu dự phòng… Cảm ơn bạn và chúc bạn thành công!

Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0