Tìm hiểu khái quát giao thức DHCP

7/06/2018

DHCP là gì và nó được hoạt động ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về giao thức DHCP, giúp bạn tìm ra câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

Giới thiệu DHCP

Mọi thiết bị điện tử để kết nối mạng cần có một địa chỉ IP nhất định, mỗi địa chỉ đó là duy nhất. Trên các hệ thống mạng lớn, router không thể quản lý tất cả các thiết bị được kết nối với máy chủ. Vì vậy, thiết bị cấp phát địa chỉ IP đã ra đời với tên gọi DHCP.

DHCP là viết tắt của từ Dynamic Host Configuration Protocol – giao thức cấu hình host động. Đây là giao thức được dùng để cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị trên cùng một hệ thống mạng.

Không chỉ chịu trách nhiệm trong việc cấp phát địa chỉ IP, DCHP còn cung cấp các thông số cần thiết cho hoạt động của mạng như mặt nạ mạng – Subnet mask, gateway mặc định và dịch vụ DNS.

>>> Có thể bạn quan tâm:  Các khái niệm cơ bản về DHCP

Các thành phần có trong DHCP

Kiến trúc bên trong DHCP bao gồm: DHCP server, DHCP client và DHCP relay agents. Trong đó:

  • DHCP server đóng vai trò cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị.
  • DHCP client là thiết bị kết nối mạng bất kì và có thể giao tiếp với máy chủ.
  • DHCP relay agents là thiết bị trung gian, chuyển tiếp các yêu cầu giữa DHCP server và DHCP client. Đây là một trong những thành phần rất quan trọng trong các hệ thống mạng lớn.

Ý nghĩa của việc sử dụng giao thức DHCP

DHCP là một trong những yếu tố cần thiết, quyết định số lượng thiết bị tối đa có thể kết nối vào một hệ thống mạng. Sự xuất hiện của giao thức DHCP là một thuận lợi rất lớn đối với người quản trị hệ thống mạng. Bởi nếu không có DHCP, người dùng sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn.

  • Khi không có DHCP, bạn sẽ phải gán địa chỉ IP lên các thiết bị bằng cách thủ công. Vì vậy, khả năng lỗi, xung đột do trùng lặp địa chỉ IP rất cao.
  • Khi có DHCP, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn, từ việc gán địa chỉ IP, quản lý và loại bỏ các IP lỗi,… tất cả đều được thực hiện tự động.

Giao thức DHCP đa số được cấp phát trên các hệ thống máy chủ ảo, máy chủ dùng riêng,… Vì vậy, hãy chú ý đến DHCP khi khách hàng thuê máy chủ, thuê server dùng riêng nhé

Xem thêm :

>>> Hướng dẫn cấu hình DHCP Relay Agent trên Windows Server 2016

>>> Hướng dẫn cài đặt và cấu hình DHCP Server

Tìm hiểu khái quát giao thức DHCP
Rate this post

About SEO Thu

Trần Thu có 4 năm học công nghệ thông tin , hơn 2 năm làm content chuyên nghiệp và có hơn 3 năm làm việc tại phòng Marketing ở VDO. Thu đặc biệt yêu thích công nghệ, thích tìm hiểu về cách vận hành các hệ thống server, workstations, cách khởi tạo và sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây nên các bài viết của Thu cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích đánh giá về các loại máy tính, máy chủ, máy trạm, windows server,…và so sánh chúng để bạn đọc có thể lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo và phù hợp nhất.

Hotline tư vấn miễn phí