Tìm hiểu về giải pháp DAS cho máy chủ

27/06/2014

Giải pháp DAS cho máy chủ là cách lưu trữ mà chúng ta đã quen biết và đã sử dụng từ lâu, đó là các ổ cứng SCSI gắn bên trong các máy chủ. Các ứng dụng có thể truy cập vào ổ cứng gắn bên trong máy (còn gọi là truy cập ở mức độ block-level hay file-level). Thích hợp cho mọi nhu cầu lưu trữ nhỏ đến lưu trữ lớn, DAS cho phép khả năng truy cập cực nhanh và an toàn cao.

tìm hiểu về giải pháp DAS cho máy chủ

Một server chất lượng cao với những HDD bên trong , 1 Client với các HDD bên trong và truy xuất trực tiếp đến HDD của nó thì đó chính là DAS

Ngày nay nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng của đa số bộ phận các máy chủ hệ thống tại các doanh nghiệp. Thì DAS (Direct attached storage) là một trong những giải pháp lưu trữ cơ bản đơn giản và hiệu quả.

Direct Attached Storage (DAS), là giải pháp lưu trữ cơ bản nhất cho các hệ thống hiện nay. Là các ổ cứng SCSI được gắn bên trong máy chủ. Các Client có thể truy cập vào ổ cứng gắn bên trong máy chủ đó để truy suất dữ liệu. Là mô hình lưu trữ được phổ biến rộng rãi đầu tiên, sản phẩm DAS vẫn được xem là thiết bị lưu trữ hiệu quả của các cơ sở hạ tầng CNTT hiện nay. Trong bài này, chúng ta sẽ được biết DAS là gì, thành phần của nó, vấn đề quản lý, và những thách thức mà DAS trình bày.

Một trong các tính năng đặc trưng của DAS là cách thức lưu trữ các tài nguyên được kết nối và quản lý trực tiếp bởi một máy chủ nhất định. Điều này làm giảm tắc nghẽn băng thông lưu trữ khi Chúng ta trao đổi dữ liệu giữa các máy Client với nhau. Và bên cạnh đó việc lưu trữ cũng được phân chia đồng đều giữa các hệ thống với nhau.

PHÂN LOẠI DAS: DAS bên trong và DAS bên ngoài.

DAS bên trong: Là một mội trường lưu trữ chỉ được gói gọn trong một phần cứng của một máy chủ nhất định. Hình thức lưu trữ này thích hợp cho các cá nhân có nhu cầu lưu trữ một lượng thông tin lớn.

DAS bên ngoài: Là giải pháp hữu hiệu cho cho việc lưu trữ dữ liệu trong môi trường với một máy chủ quản lý kết nối với một thiết bị gắn ngoài và thiết bị đó có thể chứa được rất nhiều ổ cứng. Bên cạnh đó chúng ta có thể dễ dàng thay thế các ổ cứng thông qua RAID.

Các công ty nhỏ truyền thống sử dụng DAS cho việc lưu trữ dữ liệu và email, trong khi các doanh nghiệp lớn có thể tận dụng DAS cho việc lưu trữ những dữ liệu ứng dụng quan trọng trong một môi trường quản lý tập trung.

CÁC YẾU TỐ VẬT LÝ CỦA DAS

giải pháp DAS cho máy chủ

 • CPU để quản lý các phần cứng khác
 • Thiết bị kết nối (các loại dây cáp kết nối đặc trung của máy chủ)
 • Thiết bị lưu trữ (HDD, ổ cứng SCSI, v.v….)
 • Monitor để quản lý các hoạt động.

Trong kiến trúc của DAS bên trong, các thiết bị lưu trữ được gắn trực tiếp với một máy chủ của chúng thông qua một dây cáp kết nối. Chúng ta có thể gắn nhiều thiết bị bên trong máy chủ để có thể kết hợp với các chuẩn RAID giúp các thiết bị đó chạy song song với nhau. Với cách làm ấy sẽ giúp cho việc truy suất dữ liệu nhanh hơn và dữ liệu cũng được đảm bảo an toàn.

Motherboard ở đây có một HBA nhúng với một kết nối IDE bus cho kết nối cáp. Cáp được gắn vào kết nối này. Đĩa cứng sau đó cũng được gắn vào đầu kia của cáp.

Hình ảnh trên minh họa cho một số cáp sử dụng Bus nội bộ hổ trợ việc kết nối cho các thiết bị.

  giải pháp DAS cho máy chủ

DAS bên ngoài kết nối các Client trực tiếp đến các thiết bị lưu trữ bên ngoài thông qua kết nối Fibre Channel hoặc phần cứng khác.

DAS bên ngoài khắc phục được những hạn chế sau đây:

 • Không phải lệ thuộc vào không gian bên trong của máy chủ.
 • Số lượng của các thiết bị kết nối có thể được mở rộng
 • Giới hạn về khoảng cách.

DAS bên ngoài :

 • Cho phép quản lý tập trung các thiết bị lưu trữ.
 • Tạo điều kiện sửa chữa và bảo trì một cách dễ dàng hơn.
 • Dễ dàng hơn để trao đổi thay thể các thiết bị lưu trữ.

NHỮNG ĐIỀU KIỆN SAU ĐÂY CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA DAS

HDD – Thời gian tìm và độ trễ đến hiệu suất quay trên các ổ cứng ảnh hưởng đến việc bố trí khối dữ liệu được lưu trữ cũng như hiệu suất truy suất dữ liệu.

Virtual memory – Quá trình bộ nhớ ảo cạnh tranh với các ứng dụng cho các nguồn tài nguyên đĩa).

Storage controller – Điều khiển bộ nhớ cache có thể cải thiện hiệu suất. Tuy nhiên tăng số lượng các vị trí bộ nhớ cache có thể dẫn đến mất dữ liệu trong trường hợp xảy ra thảm họa nếu cơ chế failsafe không được thực hiện ở tất cả các cấp. Các loại giao thức / kết nối liên thông cũng phải được xem xét cho ứng dụng.

Cấp độ RAID – Các cấp độ RAID không thích hợp có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

DAS ĐẶT RA MỘT SỐ THÁCH THỨC 

Host phải được kết nối trực tiếp.

Hạn chế phần cứng của máy chủ.

Cả hai loại DAS bên trong và DAS bên ngoài đều có một đặc tính chung là có một băng thông hữu hạn có sẵn cho dữ liệu I/O cho các máy chủ kèm theo. Khi năng lực được đạt tới, dữ liệu sẵn có có thể trở nên bị tổn hại. Điều này sẽ có tác động lan tỏa về việc thực hiện của tất cả các máy chủ gắn liền với thiết bị cụ thể hoặc một mảng.

Giới hạn khoảng cách của các phương tiện được sử dụng để kết nối.

Do thực tế là các thiết bị được gắn trực tiếp vào hệ thống, có rất ít máy chủ bất kỳ trong thực tế sẽ cho phép bổ sung thiết bị mới mạnh mẽ hơn, cấu hình lại hoặc loại bỏ các ổ đĩa hệ thống, thay thế HBA mới hoặc loại bỏ. Điều này làm cho việc lập kế hoạch thời gian chết dự kiến và dự phòng lưu trữ cần thiết bị giới hạn.

Địa chỉ liên hệ các dịch vụ VDO:

Công ty cổ phần VDO

 • VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Tel: 024 7305 6666
 • VPGD HCM: Lầu 4, Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh. – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
 • Tel: 028 7308 6666
 • Hotline: 1900 0366
 • Email: [email protected]
 • Website: https://superworkstation.vn
Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0