Tìm hiểu về Mosh: phần mềm truy nhập máy chủ từ xa

2/07/2014

Mosh: phần mềm truy nhập máy chủ từ xa là ứng dụng truy nhập máy chủ từ xa thiết bị đầu cuối cho phép chuyển vùng , hỗ trợ kết nối liên tục , và cung cấp thông minh địa phương tiếng vang và dòng chỉnh sửa các thao tác bàn phím của người dùng. Mosh là một thay thế cho SSH. Nó mạnh mẽ hơn và đáp ứng, đặc biệt là qua Wi-Fi, di động, và các mạng liên kế khác. Mosh là phần mềm miễn phí, sẵn sàng cho GNU / Linux, FreeBSD, Solaris, Mac OS X, và Android. SSH là một chương trình tương tác giữa máy chủ và máy khách có sử dụng cơ chế mã hoá đủ mạnh nhằm ngăn chặn các hiện tượng nghe trộm, đánh cắp thông tin trên đường truyền, tuy nhiên các phần mềm như Putty, Bitvise, WinSCP … chưa hỗ trợ tốt nhất kết nối SSH qua thiết bị di động khi chuyển vùng thu phát. Mosh ra đời như một phương thức truy nhập từ xa thay thế hiệu quả các phần mềm truyền thống, dựa trên nền tảng của phương thức SSH nhưng hỗ trợ tốt khi truy nhập qua mạng không dây, mạng di động tế bào cũng như từ máy tính cá nhân qua đường truyền băng thấp.

Giao diện đăng nhập của Mos

I. Sau đây là một số đặc điểm của phương thức truy nhập từ xa Mosh:

1. Khi địa chỉ mạng IP thay đổi thì giữ nguyên kết nối

Mosh tự động chuyển vùng (roaming) khi người dùng di chuyển giữa các vùng phủ sóng kết nối internet. Cho dù bạn đang sử dụng Wi-Fi trong khách sạn hay khi di chuyển ra tàu,bãi biển dùng mạng LTE, bạn vẫn giữ được kết nối mà không cần đăng nhập lại các chương trình của bạn sau khi chuyển vùng. Trong khi, hầu hết các ứng dụng truy nhập từ xa sẽ bị mất kết nối khi chuyển vùng, bao gồm SSH hay ứng dụng Web như Gmail, với Mosh tạo ra sự khác biệt.

2.Giữ kết nối không bị thời gian out

Với Mosh, bạn có thể để máy tính sách tay ngủ đông và khi mở máy lên, kết nối đã tồn tại vẫn được giữ nguyên. Nếu kết nối Internet bị giảm xuống hay gián đoạn, Mosh sẽ hiển thị cảnh báo cho bạn – nhưng kết nối sẽ được tự động phục hồi khi mạng kết nối trở lại.

3. thoát khỏi mạng lag

Với giao thức SSH, bạn phải đợi cho đến khi máy chủ từ xa gửi phản hồi mới có thể hiển thị được hết câu lệnh đang gõ dở. Điều đó có thể làm cho người dùng khó chịu phải chờ đợi mỗi khi mạng lag.Với Mosh thì khác, nó phản hồi ngay khi người dùng gõ, xóa, sửa câu lệnh mà không cần chờ đợi phản hồi từ máy chủ ở xa. Thậm chí, chế độ này vẫn hoạt động tốt trên các ứng dụng như VIM, EMACS, hay kết nối yếu.

4.Cài đặt không cần quyền quản lý tối cao.

Bạn không cần phải là quản trị tối cao để khi cài đặt hoặc chạy Mosh. Cả máy khách và chủ đều chạy Mosh dưới quyền người dùng bình thường, và kết nối tạo được chỉ bị mất khi người dùng đăng thoát.

5. phương pháp đăng nhập tương tự như SSH.

Mosh không lắng nghe cổng mạng hay hỏi quyền người dùng xác thực. Thay vào đó ứng dụng Mosh trên máy khách đăng nhập vào máy chủ ảo thông qua SSH truyền thống, cũng dùng các phương thức bảo mật như mật khẩu hay khóa công cộng. Sau đó, Mosh giữ kết nối và gửi tin tới máy chủ từ xa qua UDP.

6. Chạy trực tiếp trên cửa sổ lệnh nhưng tốt hơn.

Mosh là một chương trình dòng lệnh, như ssh. Bạn có thể dùng nó bên trong xterm, gnome-terminal, Terminal.app, iTerm, emacs, screen, hay tmux. Nhưng Mosh được thiết kế từ đầu và hỗ trợ chỉ là một bộ ký tự: UTF-8. Nó sửa chữa lỗi Unicode trong thiết bị đầu cuối khác và trong SSH.

7. Hỗ trợ gõ Control-C.

Không giống như SSH, giao thức UDP dựa trên Mosh để truyền tải xử lý kết nối nên có thể chịu được mất gói và linh động việc tạo kích thước cửa sổ phát tin theo điều kiện của mạng.. Mosh không bị đẩy vào bộ đệm thiết bị mạng, do đó tổ hợp phím Control-C luôn luôn làm việc để ngăn chặn một quá trình chạy qua của sổ lệnh truy nhập.

Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần VDO

  • VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tel: 024 7305 6666
  • VPGD HCM: Lầu 4, Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh. – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
  • Tel: 028 7308 6666
  • Hotline: 1900 0366
  • Email: [email protected]
  • Website: https://superworkstation.vn
Rate this post

About admin

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0