An toàn thông tin – Trách nhiệm của tất cả không riêng một ai

19/07/2014

Trước xu hướng phát triển như vũ bão của nền công nghệ, vấn đề An toàn thông tin – Trách nhiệm của tất cả không riêng một ai và đng trở thành một thách thức lớn đối với người dùng.

Trách nhiệm của tất cả không riêng một ai

Hiện nay sự bùng nổ của công nghệ máy chủ nói riêng cũng như thế giới công nghệ nói chung, sản phẩm công nghệ cũng đã phần nào đáp ứng đầy đủ được nhu cầu của cuộc sống. Mua sắm, thanh toán trực tiếp, giải trí thông qua các ứng dụng, game mobile… đó là điều mà người dùng được sở hữu qua sự phát triển của công nghệ. Tuy nhiên sự phát triển của công nghệ đã gián tiếp tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng mọi lỗ hổng để cơ hội trục lợi. Với tiền tệ chuyển sang trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc hacker có thêm nhiều cơ hội để trục lợi. Các dữ liệu, thông tin các nhân cũng vì thế mà dễ bị ảnh hưởng, bị khai thác nhiều hơn.

>>> Xem thêm Những lưu ý quan trọng khi đặt máy chủ tại văn phòng làm việc

Theo công bố báo cáo của Hãng bảo mật Trend Micro thì trước mỗi cuộc tấn công thì hacker luôn phải xác định được đối tượng cần tấn công là ai. Đó có thể là cá nhân, nhóm người có cùng sở thích hay doanh nghiệp, hoặc thậm chí là cơ quan chính phủ. Ngoài việc tấn công để nhằm khai thác thông tin cá nhân, sử dụng trong mục đích trục lợi tài chính, đôi khi những vấn đề ngoại giao tế nhị giữa các nước cũng bị hacker nhắm làm mục tiêu tấn công.

Theo báo cáo của Hãng bảo mật Trend Micro thì trước mỗi cuộc tấn công, hacker luôn phải xác định được đối tượng cần tấn công là ai. Đó có thể là cá nhân, nhóm người có cùng sở thích, cơ quan doanh nghiệp, hoặc thậm chí là cơ quan chính phủ. Ngoài việc tấn công nhằm khai thác thông tin cá nhân, sử dụng trong mục đích trục lợi tài chính, đôi khi những vấn đề ngoại giao tế nhị giữa các nước cũng bị hacker nhắm làm mục tiêu tấn công.

Những mục tiêu tấn công của tội phạm mạng hiện nay.

Bên cạnh đó, Trend Micro còn cho biết các hacker sẽ bỏ thời gian ra nghiên cứu thói quen người dùng để tìm ra phương pháp tấn công hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chúng cũng nghiên cứu về cơ sở hạ tầng, mạng lưới mạng máy chủ, thiết bị mục tiêu nhằm đưa ra hướng tấn công. Hiện nay, tấn công di động đang phổ biến, tuy nhiên tấn công thông qua mạng xã hội cũng là cách thức hacker hay khai thác. Mạng Wi-Fi công cộng, mạng nội bộ phòng NET, Facebook, Youtube,… tất cả đều có thể là “bàn đạp” giúp hacker tấn công người dùng công nghệ.

Ngoài ra, theo báo cáo được công bố bởi Dataloss.db, 3 trong số 20 cuộc tấn công vi phạm thông tin dữ liệu lớn nhất bị phát hiện xảy ra trong năm 2011. Không khó cho các chuyên gia dự đoán rằng hiện tượng này đang ngày càng leo thang. Hiện nay, các nền tảng di động đang ngày càng phát triển. Các hãng công nghệ cạnh tranh từng ngày, từng công nghệ một để giúp sản phẩm của họ luôn đứng đầu trên thị trường tiêu dùng. Điều này vô tình giúp hacker có quá nhiều lựa chọn về mục tiêu tấn công. Tấn công trên diện rộng thì xác xuất thành công càng cao, người dùng càng có nguy cơ bị lạm dụng thông tin.

>>> Xem Thêm: Điện toán đám mây – Thời của công nghệ

Trước thực trạng này, theo lời khuyên từ Hãng bảo mật Trend Micro thì điều quan trọng nhất không phải ở những kỹ thuật phát hiện, ngăn chặn hacker từ các công nghệ hàng đầu thế giới, mà đó chính là ý thức người dùng. Chỉ truy cập vào những trang web, ứng dụng hợp pháp, uy tín để tìm kiếm thông tin, giải trí. Khôn ngoan trong việc lựa chọn phương pháp thanh toán trực tuyến an toàn. Kỹ thuật phòng chống có ưu việt cách mấy mà người dùng lại quá bất cẩn thì cuộc chiến công nghệ này phần thắng sẽ luôn thuộc về hacker.

An toàn thông tin - Trách nhiệm của tất cả

Nói như vậy không có nghĩa chỉ người dùng mới có trách nhiệm phòng chống hacker. Các công ty công nghệ bảo mật hàng đầu nên liên kết cùng nhau trong công cuộc này. Những nghiên cứu, tài liệu tham khảo được công bố là nền tảng học tập bổ ích giữa những công ty. Doanh nghiệp cũng nên đóng vai trò quan trọng, khi luôn phải mang trách nhiệm bảo đảm cơ sở hạng tầng, thiết bị phần cứng, hệ thống mạng, bảo vệ thông tin người dùng an toàn. Đó cũng chính là cách bảo vệ cho chính quyền lợi của doanh nghiệp VDO.VN

CÔNG TY CỔ PHẦN DỮ LIỆU TRỰC TUYẾN VIỆT NAM (VDO)

  • VPGD HN: Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì,Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
  • Tel: 024 7305 6666
  • VPGD HCM: Lầu 4, Phòng 13.09 – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
  • Tel: 028 7308 6666
  • Hotline: 1900 0366
  • Email: vdotrading@vdo.com.vn
  • Website: https://superworkstation.vn
An toàn thông tin – Trách nhiệm của tất cả không riêng một ai
Rate this post

About admin

Thanh Hồng là một hot blogger công nghệ của VDO. Cô đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại phòng Marketting và Sale tại VDO. Cô sở hữu rất nhiều website và blog liên quan đến công nghệ, dịch vụ máy chủ, sản phẩm worktion, phần mềm bản quyền,…Cô đã cố gắng học hỏi, tích lũy và truyền đạt hết những kinh nghiệm đó trong các bài viết chia sẻ của mình. Blog của Thanh Hồng là một trong những nguồn thông tin tốt nhất giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm, dịch vụ công nghệ hoàn hảo. Đặc biệt vì đam mê tìm hiểu về công nghệ nên cô đã dành rất nhiều thời gian đi cập nhật các tin tức công nghệ mới, các giải pháp mới, hoàn hảo nhất phù hợp cho nhiều mô hình doanh nghiệp và chia sẻ chúng theo quan điểm thú vị của riêng mình.